Trong khi các chất Ractopamin (chất tạo nạc) bị Bộ NN&PTNT cấm thì vẫn được Bộ Y tế đưa vào danh mục sử dụng và có quy định rõ trường hợp sử dụng và hàm lượng.

 

“Đây là việc khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng để biện minh rằng Bộ NN&PTNT cấm nhưng Bộ Y tế đâu có cấm”, Ý kiến của ông Lê Văn Bầm, Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ (Bộ NN&PTNT).

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, 4,8% số mẫu có chất cấm thì vẫn là có vấn đề. Những chất mà Bộ NN&PTNT cấm thì hộ chăn nuôi hoàn toàn không được sử dụng, nếu cố tình sử dụng là trái luật pháp.

 

Còn về việc Bộ Y tế vẫn cho sử dụng chất cấm này với hàm lượng tối thiểu thì ngành chăn nuôi cũng cần nghiên cứu xem xét điều này có khoa học không, có phù hợp với thông lệ quốc tế không, có ảnh hưởng sức khỏe con người không để kiến nghị sửa đổi.

 

Ông Hoàng Văn Năm, quyền Cục trưởng Cục Thú y quả quyết, thông tin sàng lọc 43% số mẫu dương tính với chất tạo nạc được đưa ra ban đầu là con số rất đáng báo động.

 

Trong vòng một tháng qua, sau khi tăng cường kiểm tra, thì tỷ lệ số vụ vi phạm đã giảm là thực tế. Tuy nhiên, ông Năm cho biết,  thông thường chất tạo nạc chỉ được người chăn nuôi đưa vào thức ăn 15-20 ngày trước khi bán lợn, nếu cho ăn sớm quá lợn sẽ chết.

 

Các chất này đến với người chăn nuôi qua các nguồn phân phối nhỏ lẻ. Khi thông tin này rộ lên đến nay đã được 1 tháng, người dân sợ nên nhiều hộ đã dừng lại không sử dụng nữa, nên tỷ lệ số mẫu dương tính được kiểm tra giảm là đương nhiên.

 

Kết quả bước đầu này là một sự báo động cho xã hội. Vấn đề bây giờ là phải mạnh tay trong việc xử lý, không coi đây là chiến dịch mà phải làm thường xuyên, liên tục giám sát, theo dõi và xử lý kịp thời.

 

Nếu người chăn nuôi nào tái phạm lần 2, phải cương quyết không cho chăn nuôi nữa. Về việc xử lý các cơ sở vi phạm, đoàn kiểm tra lập biên bản, kiến nghị xử lý nhưng việc xử lý là của chính quyền địa phương nên nhiều khi xảy ra tình trạng Cục yêu cầu nhưng chưa có gì để đảm bảo địa phương sẽ thực hiện.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục Phó Cục Chăn nuôi cho biết, tính đến nay các tỉnh bị phát hiện có sử dụng chất tạo nạc đã có văn bản gửi Cục và Cục sẽ xử lý trình lên Chính phủ. Riêng tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã có công văn trình lên Chính phủ về sự việc người chăn nuôi có sử dụng chất cấm trong thời gian qua.

 

 

 

                                                                 Theo DanTri

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục