Cán bộ, giáo viên trường mầm non Tân Thịnh B thực hiện khử trùng ngăn chặn khả năng lây lan bệnh tay, chân, miệng.

Cán bộ, giáo viên trường mầm non Tân Thịnh B thực hiện khử trùng ngăn chặn khả năng lây lan bệnh tay, chân, miệng.

(HBĐT) - Tính đến ngày 20/4, bệnh tay – chân – miệng đã ghi nhận ở 15/15 phường, xã trên địa bàn thành phố Hòa Bình với 134 ca mắc. Đáng lo ngại, bệnh đã lây lan ở một số trường mầm non, nơi tập trung số trẻ trong độ tuổi mắc tay – chân – miệng thường gặp.

 

Tại trường mầm non Tân Thịnh B, tất cả cán bộ, giáo viên đang được huy động khẩn trương làm công tác khử trùng toàn bộ vật dụng, chăn, chiếu, đồ chơi… sau khi xuất hiện bệnh. Cô giáo Nguyễn Thị Bình – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngày 18/4, tại lớp 4 tuổi A có 1 ca mắc được phát hiện. Sang đến ngày 19/4 có thêm 3 ca mắc mới ở lớp 4 tuổi A và 1 ca ở lớp 3 tuổi. Trước tình hình trên, Trung tâm YTDP thành phố đã phối hợp với Trạm y tế phường Tân Thịnh cùng nhà trường triển khai giám sát ca bệnh, đồng thời thông báo tới toàn thể phụ huynh học sinh nắm bắt, có biện pháp phòng, ngừa. Với số trẻ mắc, nhà trường cho nghỉ học cách ly điều trị tại gia đình trong thời gian 10 ngày cho đến khi khỏi hẳn. Ngày 20/4, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục thành phố và UBND phường, nhà trường cho toàn bộ số trẻ nghỉ học để tổng vệ sinh chuẩn bị đón trẻ đến trường vào đầu tuần tới.

 

Trong tháng 4 này, không riêng tại trường mầm non Tân Thịnh B, 2 điểm trường khác là trường mầm non Sủ Ngòi và Tân Hòa cũng đã có ca mắc tay – chân – miệng. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng trường mầm non Sủ Ngòi, tại chi trường xóm 2 Trìu Ngòi đã phát hiện 3 trường hợp mắc với các biểu hiện triệu chứng sốt, có mụn phỏng ở lưỡi, bàn tay và chân trẻ. Nhà trường đã tích cực phối hợp với đơn vị y tế về giám sát, khoanh vùng, khống chế mức độ lây lan bệnh. Mức độ nguy hiểm, diễn biến bệnh đã được nhà trường thông báo tới các bậc cha mẹ của trẻ, kết hợp phát tài liệu truyền thông lúc đón và trả trẻ để các bậc cha mẹ củng cố kiến thức phòng, chống bệnh này. Hiện nay, tại điểm trường không có thêm ca mắc mới, số trẻ mắc sau 10 ngày điều trị, cách ly tại gia đình đã trở lại học bình thường.

 

Qua điều tra các ca bệnh hầu hết xuất phát điểm mắc đều từ cộng đồng lây lan, xâm nhập vào trường học. Đơn cử, ca mắc đầu tiên tại trường mầm non Tân Thịnh B có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Thịnh bị lây bệnh từ người thân trong gia đình. Quá trình cho trẻ ra lớp, trường hợp này đã mắc và làm lây bệnh sang các trẻ xung quanh do tiếp xúc. Bà Bùi Thị Hạnh – Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm YTDP thành phố) cho biết: Đại đa số dân cư đã hiểu tốt về cách phòng chống bệnh này. Tuy nhiên, với diễn biến của bệnh hiện nay, cần đẩy mạnh công tác truyền thông. Trong tháng, Trung tâm đã phát trên 3.100 tờ rơi, 200 áp phích tại trường học, nơi công cộng. Bên cạnh đó, để chủ động phòng chống bệnh, Trung tâm đã cấp 6.000 viên thuốc và 25kg thuốc bột CloraminB về các xã, phường phục vụ công tác điều trị, khử trùng.

 

Để kiểm soát diễn biến bệnh tay – chân – miệng trên địa bàn, thành phố Hoà Bình đang tăng cường tuyên truyền trong nhân dân cách phòng, chống, tích cực khuyến cáo trong trường học và cộng đồng dân cư quan tâm hơn nữa trong chăm sóc trẻ, hướng dẫn, nhắc nhở trẻ thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục