Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, hội viên Hội phụ nữ xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, hội viên Hội phụ nữ xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình.

(HBĐT) - “…Phụ nữ Việt Nam vốn hay lam, hay làm. Có Đảng chỉ đường đã bừng đôi mắt sáng. Mơ ước đến biến ta thành chim cất cánh, quyết bay mãi trên đường dài cách mạng vẻ vang...”. Đã 2 năm trôi qua, song những ca từ trong bài hát “Bài ca phụ nữ Việt Nam” vẫn mãi vang vọng và là dấu ấn khó quên trong lòng những đại biểu tỉnh ta được dự kỷ niệm 45 năm phong trào “3 đảm đang” tại thủ đô Hà Nội. Đó cũng chính là kim chỉ nam của các thế hệ phụ nữ tỉnh nhà nói riêng nhằm tiếp nối truyền thống phong trào “3 đảm đang” xây dựng nên hình ảnh người phụ nữ năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới.

 

Năm 1965, cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân còn rất nặng nề và quyết liệt, phong trào “3 đảm đang” được phát động rầm rộ nhằm động viên phụ nữ phát huy mọi năng lực, phục vụ cho kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngay sau khi phát động, học tập nội dung phong trào đã có 47.926 hội viên phụ nữ trong tỉnh đăng ký phấn đấu đạt phụ nữ ba đảm đang. Trên mặt trận sản xuất, chị em đăng ký làm thêm giờ, thêm việc, nhận việc khó, giỏi một nghề, biết nhiều nghề. Với phụ nữ nông dân, năng suất cấy lúa ngày càng tăng cao. Năm 1965 chỉ đạt 50 m2/ngày đến năm 1968 đạt 250 m2 /ngày, đặc biệt các chị: Nguyễn Thị Lan, Bùi Thị Bim (Trại nghiên cứu nông nghiệp tỉnh) cấy 1.000 m2 /ngày được chọn đi cấy thi toàn miền Bắc... Trên mọi mặt trận, phụ nữ đảm nhận hầu hết công việc nặng nhọc thay thế nam giới trên khắp các chiến trường. Chị em nông dân tham gia tích cực với HTX kiến thiết đồng ruộng, đắp bờ vùng, bờ thửa, làm mương máng tưới tiêu. Tính riêng năm 1968, các HTX bỏ ra xấp xỉ 2,3 triệu ngày công làm thuỷ lợi, trong đó, chị em tham gia trên 1,4 triệu ngày công. Bom đạn của giặc Mỹ, sự khắc nghiệt của thiên tai không làm giảm ý chí của chị em phụ nữ. Trong điều kiện vừa sản xuất, vừa chiến đấu, phụ nữ tỉnh ta luôn nêu cao khẩu hiệu năng suất cao, hoa màu nhiều, chăn nuôi giỏi, cây công nghiệp tăng... Qua phong trào, hàng trăm chị em được tham gia vào Ban quản trị HTX, nhiều chị được bầu làm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm HTX, trong đó có 2 chị làm chủ nhiệm HTX toàn xã, 19 chị làm chủ nhiệm HTX xóm, liên xóm... Trên mặt trận sản xuất CN-TCN chị em phụ nữ chiếm tỷ lệ lớn. Chị em phụ nữ lao động hăng say, phấn đấu đảm bảo ngày, giờ công, tăng năng suất lao động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực hiện hiệu quả khẩu hiệu “mỗi người làm việc bằng hai”; “tay búa, tay súng”. Trên mặt trận GT-VT, sản xuất TTCN, y tế, giáo dục, vây bắt giặc lái, dù công tác ở bất kỳ lĩnh vực nào, chị em phụ nữ các dân tộc trong tỉnh vẫn dấy lên phong trào thi đua rộng khắp, thể hiện vai trò, khả năng cách mạng to lớn, tinh thần yêu nước, lao động sáng tạo, ý chí tự cường vươn lên, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân, đóng góp tích cực cùng tiền tuyến đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược.

 

Phát huy truyền thống hào hùng ấy, các tầng lớp phụ nữ trong thời kỳ đổi mới lại thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà, thực hiện bình đẳng giới... Phụ nữ ngày càng giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực. Nhiều chị được đảm nhận các vị trí chủ chốt của các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và tham gia cấp uỷ các cấp. Trong nhiệm kỳ 2006- 2011, tỷ lệ nữ tham gia vào UVBCH Đảng bộ huyện đạt 15,11%, UVBCH Đảng bộ xã, phường, thị trấn đạt 17,81%; tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp nhiệm kỳ 2004 - 2011 đạt 22,84%. Trong đó, cấp tỉnh 25%, cấp huyện 23,9%, cấp xã 19,3%...

 

Những năm qua, các cấp Hội PN trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được các cấp hội quan tâm. Trên 95% cán bộ, hội viên PN đăng ký thực hiện phong trào, trong đó, trên 81% cán bộ, hội viên PN đạt danh hiệu PN xuất sắc. Việc thực hiện các phong trào thi đua gắn với CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  trong cán bộ, hội viên, lôi cuốn hàng vạn PN đóng góp trí tuệ, sức lực vào việc thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Việc “làm theo” phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ có sức lan toả mạnh mẽ trong các tầng lớp PN với những mô hình thiết thực như: “Hũ gạo tiết kiệm”; “Nuôi  lợn tiết kiệm”. Qua mô hình, chị em đã tiết kiệm được trên 3 tỷ đồng, một phần tiền tiết kiệm được trích ra giúp các gia đình hội viên nghèo phát triển sản xuất, đây là một việc làm có ý nghĩa. Bên cạnh đó, các cấp hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, là nơi thu hút, tập hợp, chỗ dựa tin cậy của đông đảo PN, cầu nối giữa Đảng, chính quyền các cấp với PN trong tỉnh.

 

Với những thành tích của các thế hệ phụ nữ hôm nay đã đạt được, thế hệ ba đảm đang xưa có quyền tự hào về những người cháu, người con, em gái của mình đã và đang tiếp nối xứng đáng truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đảng thời kỳ chống Mỹ cứu nước, tạo dựng nên hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH- HĐH năng động, sáng tạo, trung hậu đảm đang.                 

 

 

 

                                                               Hải Yến

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục