Giáo viên trường MN xã Cao Sơn (Đà Bắc) tuyên truyền cách rửa tay bằng xà phòng cho trẻ.

Giáo viên trường MN xã Cao Sơn (Đà Bắc) tuyên truyền cách rửa tay bằng xà phòng cho trẻ.

(HBĐT) - Tính đến ngày 25/4, Đà Bắc là huyện có số ca mắc bệnh tay – chân - miệng nhiều nhất trong tỉnh với 183 ca. Con số này cao hơn tổng số ca mắc của cả năm 2011 (175 ca). Hiện nay, bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, hàng ngày hệ thống giám sát của huyện đều ghi nhận những ca mắc mới.

 

Ông Đặng Đình Nhiên, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện cho biết: Ca bệnh tay - chân - miệng đầu tiên năm 2012 xuất hiện trên địa bàn vào ngày 4/1 tại xã Tu Lý. Sau đó, bệnh đã lan ra 17/20 xã, thị trấn. Trong đó, nhiều nhất là tại xã Đồng Chum, Cao Sơn. Các ca bệnh chủ yếu được phát hiện tại các trường mầm non, ở những trẻ dưới 5 tuổi. Với chức năng, nhiệm vụ, vai trò của mình, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. Kế hoạch đã được ban hành ngày 29/3/2012. Trung tâm cũng đã chủ động giám sát, phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng, nhà trường, phòng khám tư nhân để báo cáo tuyến trên và có biện pháp xử lý ổ dịch triệt để. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện lấy mẫu xét nghiệm tác nhân gây bệnh và thực hiện các biện pháp cách ly không để bệnh lây lan rộng. Tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại những nơi đang có dịch và nơi có nguy cơ cao. Cung cấp thuốc, vật tư, hóa chất chống dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch xảy ra. Củng cố đội cơ động chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu. Tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về hướng dẫn giám sát và tuyên truyền phòng, chống bệnh. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như phát thanh trên loa, đài, phát tờ rơi... Nội dung tập trung vào truyền thông thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh răng miệng, thông gió nhà cửa hàng ngày; làm sạch bề mặt và khử trùng dụng cụ sinh hoạt, nhà vệ sinh bị nhiễm chất tiết và bài tiết của bệnh nhân bằng dung dịch Chloramin B 2% hoặc các dung dịch khử trùng khác. 

 

Mặc dù Trung tâm đã thực hiện các biện pháp can thiệp, tuyên truyền nhưng số ca bệnh vẫn tăng nhanh. Chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch của UBND huyện là giảm 50% số ca mắc so với năm 2011 không thực hiện được. Ngoài những nguyên nhân khách quan như bệnh do vi rút gây ra và lây qua đường tiêu hóa, chưa có vắcxin phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu... thì cơ bản nhất vẫn là nhận thức của người dân còn kém. Các biện pháp tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả, chưa đến được hết đối tượng đích (những gia đình có con dưới 5 tuổi, những người chăm sóc trẻ). Có nơi tuyên truyền còn mang tính hình thức, chưa đến nơi, đến chốn. Điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, việc cách ly trẻ bị bệnh chưa thực hiện triệt để. Sự phối hợp giữa các đơn vị trong phòng, chống bệnh chưa thường xuyên; một số địa phương còn chủ quan, lơ là, mơ hồ về bệnh. Nhiều trường học chưa có cán bộ y tế chuyên trách và hệ thống trạm y tế xã chưa đươc bàn giao về ngành Y tế quản lý cũng là những khó khăn trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biến dịch có xu hướng lan rộng ra cộng đồng, ngày 25/4, Trung tâm YTDP tiếp tục tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay - chân - miệng. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, xã, thị trấn kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch các cấp. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành nhằm tăng cường công tác truyền thông, giám sát phát hiện các ca bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Bố trí kinh phí và các nguồn lực đảm bảo các hoạt động phòng, chống dịch chủ động, tích cực tại đơn vị, địa phương mình. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực 24/24 h và thông tin báo cáo theo quy định. Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch đã xây dựng. Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Đặng Đình Nhiên, quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không phải riêng của ngành Y tế. Từ đó có sự chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền tích cực, quyết liệt đến từng hộ dân. vùng cao Đà Bắc, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, các biện pháp như tuyên truyền trên loa không hiệu quả, kênh quan trọng nhất là họp xóm, thôn để phổ biến. Liều vắc xin hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là mỗi người dân cần nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay với nước sạch bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục