Từ nhiều ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, quai bị, sốt rét… diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

 

Một bệnh nhân SXH đang được điều trị
 

Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn cho biết: 3 tháng đầu năm 2010, bệnh nhân sốt rét tại khu vực miền Trung tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, với hơn 1.000 người mắc bệnh. 14/15 tỉnh ở miền Trung tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét đều tăng, đặc biệt như ở Quảng Nam, Đắc Lắc tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét đã tăng gấp 10 lần.

 

Thời tiết bất thường và sự gia tăng môi trường truyền bệnh ở nhóm dân cư thường xuyên chuyển dịch (những người đi rừng ngủ rẫy, các cộng đồng di cư tự do, các hoạt động giao lưu qua lại dọc biên giới Lào, Campuchia…) làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 

TS Triệu Nguyên Trung, Viện trưởng Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Quy Nhơn cho biết: “Theo số liệu mới nhất, tình hình sốt rét có xu hướng gia tăng ở nhiều tỉnh và rất nghiêm trọng. Đặc biệt, bước sang tháng 4 mới là đỉnh 1 của bệnh sốt rét. Thế nên tình hình sốt rét nếu ta không kiểm soát tốt thì sắp tới sẽ rất khó khăn.”

 

Tại Đà Nẵng, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp kéo dài từ cuối năm ngoái đến nay. Trong tháng qua, Đà Nẵng có hơn 700 ca sốt xuất huyết, tăng 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nguyên nhân chính là quá trình chỉnh trang đô thị và xây dựng nhiều công trình mới đã tạo những hố nước đọng, bể ngầm…là môi trường cho muỗi phát triển.

 

Nguy hiểm hơn, biểu hiện lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết đang thay đổi. Nhiều trường hợp khi xét nghiệm lượng tiểu cầu đã giảm tỷ lệ lớn nhưng không hề có biểu hiện lâm sàng. Việc này dẫn đến nguy cơ nếu người dân chủ quan đến bệnh viện muộn, thì có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: “Nhiều người vào viện với xét nghiệm tiểu cầu còn dưới 10.000 nhưng biểu hiện lâm sàng bên ngoài thì không có bất cứ biểu hiện xuất huyết nào cả. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền cả vê phương pháp tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và khuyến cao những triệu chứng lâm sàng đặc biệt để cho người dân vào những cơ sở điều trị sớm.”

 

Sự lơ là chủ quan của người dân cũng là một nguyên nhân làm bệnh lây lan nhanh. Những nguyên tắc cơ bản để phòng bệnh như ngủ màn, vệ sinh môi trường sống, thường bị người dân bỏ qua.

 

Chị Nguyễn Thị Hà ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng là một bệnh nhân bị sốt xuất huyết cho biết: “Nhà tôi ở vùng núi cây cối nhiều, nên phát sinh rất nhiều muỗi. Ở đó người dân cũng chưa ý thức được việc vệ sinh môi trường, vứt rác đúng nơi quy định nên muỗi ngày càng nhiều hơn.”

 

Như vậy, ngoài những biện pháp các ngành chức năng triển khai, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh sốt rét, sốt xuất huyết bằng cách khi ngủ phải mắc màn; đậy kín lu, vại, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ, hàng tuần nên cọ rửa bằng bàn chải để diệt trứng muỗi hoặc thả cá để tiêu diệt bọ gậy…

 

Người dân khi mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Khi đi nương rẫy xa, cần đến cơ sở y tế nhận thuốc tự điều trị để hạn chế biến chứng. Đặc biệt, đối với những địa phương ít xảy ra dịch không được chủ quan, lơ là. Có như vậy, dịch sốt rét, sốt xuất huyết mới được khống chế, nhất là vào cao điểm dịch từ tháng 5 tới.

 

 

 

                                                                             Theo Dantri

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục