Cán bộ và nhân dân huyện Kỳ Sơn quyên góp ủng hộ cựu thanh niên xung phong  có hoàn cảnh  khó khăn.

Cán bộ và nhân dân huyện Kỳ Sơn quyên góp ủng hộ cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện quản lý và hỗ trợ trên 1.700 người có công (NCC) với cách mạng, trong đó có 190 người thương, bệnh binh, 111 người nhiễm chất độc hóa học, số người hoạt động kháng chiến được tặng huân, huy chương kháng chiến là 558 người.

 

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Trưởng Phòng LĐ - TB & XH huyện cho biết: Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, chế độ và tổ chức vận động toàn dân, toàn quân chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; giải quyết có hiệu quả những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh. ưu tiên hàng đầu của địa phương là giúp đối tượng chính sách giải quyết khó khăn về nhà ở, trợ giúp vốn phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra còn thực hiện những ưu đãi khác như: miễn giảm các khoản đóng góp, giải quyết việc làm, miễn giảm học phí cho con em đối tượng chính sách, động viên thăm hỏi, tặng quà kịp thời.

 

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 7/2/2007 của Tỉnh ủy về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào đền ơn - đáp nghĩa”, công tác thực hiện chính sách người có công ở Kỳ Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, nhiều đối tượng, gia đình chính sách được quan tâm, giúp đỡ và có cuộc sống ổn định. Toàn huyện đã chi trả trợ cấp kịp thời cho 457 thương binh, bệnh binh, quân nhân hưởng theo Quyết định 142/CP, người nhiễm chất độc hóa học và 1.300 đối tượng không được hưởng trợ cấp thường xuyên. Ngoài ra, trong những năm qua, huyện đã tổ chức xét duyệt và đề nghị tỉnh ra quyết định chi trợ cấp 1 lần cho người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc cho 239 người, 186 lượt HS-SV được hưởng trợ cấp; giải quyết chế độ mai táng phí cho 142 đối tượng.

 

Cùng với các chương trình, nhiều hoạt động tình nghĩa khác cũng được thực hiện một cách sâu rộng như phong trào áo lụa tặng bà, giúp ngày công sản xuất, sửa chữa và xây mới nhà cho các hộ gia đình chính sách, giúp giống, vốn, vật nuôi, cây trồng... Việc xây dựng, tu sửa phần mộ và các công trình tình nghĩa như bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Đã có 16 hài cốt liệt sỹ được quy tập và an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Từ năm 2007 đến nay, có 3 công trình nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ được đầu tư xây mới với tổng chi phí gần 3 tỷ đồng; 3 nghĩa trang liệt sỹ được nâng cấp với số tiền đầu tư trên 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tổ chức tu sửa nhỏ, quét vôi ve tại các công trình tưởng niệm vào các ngày lễ, tết, 27/7…

 

Công tác chăm sóc NCC ở huyện Kỳ Sơn trong những năm qua thực sự phát huy được hiệu quả. Hiện, toàn huyện không còn hộ gia đình chính sách phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát, gần 100% gia đình chính sách, NCC có mức sống trung bình, khá, giàu. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo chăm sóc NCC huyện Kỳ Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm quan tâm hơn nữa đến cuộc sống, chính sách cho NCC và gia đình chính sách.

 

 

                                                                           Hồng Nhung

 

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục