Các chuyên gia ở bệnh viện Brigbam tái khẳng định trong một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy nếu ngủ ít hoặc giấc ngủ không tốt sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể có thể dẫn đến tăng nguy cơ đái tháo đường và béo phì, thông qua nghiên cứu ngắn hạn trong phòng thí nghiệm kết hợp với quan sát ở nghiên cứu dịch tễ, khảo sát thời gian ngủ, gánh nặng công việc liên quan chất lượng giấc ngủ để xác định các mối liên hệ.

 

Tham gia nghiên cứu ở thử nghiệm này có 21 người khỏe mạnh được kiểm soát hoàn toàn môi trường xung quanh trong gần 6 tuần lễ. Các chuyên gia theo dõi sát những giờ ngủ của những người tham gia khi họ ngủ và những yếu tố khác như hoạt động và ăn uống. Những người này bắt đầu với giấc ngủ tốt nhất (xấp xỉ khoảng 10 tiếng mỗi đêm). Sau đó là ngủ 5 - 6 giờ trong 24 giờ và có thể ngủ bất kỳ lúc nào trong ngày cũng như đêm, giai đoạn này kéo dài trong 3 tuần, chu kỳ ngủ sẽ được sắp xếp xoay vòng như khi họ làm việc theo ca. Trong thời gian này, có nhiều ngày người tham gia phải cố gắng ngủ ở những thời điểm không bình thường theo “đồng hồ sinh học” của họ. Nghiên cứu sẽ kết thúc với 9 đêm những người tham gia được ngủ theo giờ giấc thông thường. Việc giới hạn giấc ngủ kéo dài với can thiệp vào chu kỳ giấc ngủ làm giảm khả năng chuyển hóa lúc nghỉ, hơn nữa ở giai đoạn này nồng độ glucose trong máu tăng lên sau bữa ăn vì tuyến tụy tiết insulin nghèo nàn. Giảm chuyển hóa lúc nghỉ sẽ làm tăng cân hơn 5kg nếu chế độ ăn và hoạt động không thay đổi. Tăng đường huyết và giảm tiết insulin sẽ làm tăng nguy cơ đái tháo đường.

 

                                                                   Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục