Ngày 30-4, Cục Quản lý Dược Việt Nam xác nhận, Việt Nam không sử dụng Gelatin Trung Quốc đã cấm sử dụng để sản xuất vỏ nang thuốc. Theo đó, tại Việt Nam, đến thời điểm này có hai công ty sản xuất vỏ nang thuốc, nhưng cả hai công ty này đều báo cáo không sử dụng nguồn nguyên liệu Gelatin từ các công ty của Trung Quốc đã bị nước này cấm sử dụng để sản xuất thuốc.

 

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được thông tin về việc Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm cùng các cơ quan chức năng có liên quan của Trung Quốc đã phát hiện và thông báo ngừng lưu hành, sử dụng các thuốc của một số cơ sở sản xuất đã sử dụng vỏ nang Gelatin không đạt tiêu chuẩn (chứa hàm lượng crôm cao, có thể gây nguy hại cho người sử dụng). Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã rút giấy phép của một số cơ sở sản xuất Gelatin, vỏ nang Gelatin.

Ðể bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã thông báo đến sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các ngành và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thông tin liên quan đến vụ việc sản xuất, sử dụng Gelatin, vỏ nang Gelatin nói trên. Cục yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc rà soát, kiểm tra xác định nguồn gốc của Gelatin và vỏ nang Gelatin kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc. Cục Quản lý Dược cũng đã gửi danh sách các công ty sản xuất các sản phẩm Gelatin hoặc vỏ nang Gelatin không bảo đảm chất lượng tới các công ty sản xuất thuốc trong nước. Ngoài ra, Cục đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kiểm tra chất lượng Gelatin, vỏ nang Gelatin theo tiêu chuẩn đăng ký, đồng thời bổ sung việc kiểm nghiệm xác định giới hạn crôm trong Gelatin và vỏ nang Gelatin trên cơ sở áp dụng chỉ tiêu giới hạn crôm theo quy định.

 

                                                    Theo NhanDan

 

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục