Mỗi tuần/lần, thành phố Hòa Bình tiến hành phun khử tiêu độc tại điểm buôn bán gia cầm các chợ.

Mỗi tuần/lần, thành phố Hòa Bình tiến hành phun khử tiêu độc tại điểm buôn bán gia cầm các chợ.

(HBĐT) - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, gia súc, gia cầm thường mắc các bệnh tả, tụ huyết trùng và phó thương hàn (3 bệnh đỏ). Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, tỉnh ta đã chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của người dân, đồng thời triển khai các đợt chiến dịch tiêu trùng, khử động chuồng trại, tiêm, nhỏ vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

 

Theo Chi cục Thú y tỉnh, ngay từ đầu vụ xuân – hè, trạm thú y các huyện, thành phố đã tích cực chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở rà soát số lượng đàn trâu, bò, lợn, vịt, gà và kịp thời tuyên truyền về công tác vệ sinh phòng bệnh đối với các hộ chăn nuôi. Các bệnh thường gặp ở đàn gia súc, gia cầm mà đặc biệt là 3 bệnh đỏ được truyền thông, khuyến cáo đến đông đảo hộ dân thông qua hệ thống loa, đài thôn, xóm, tổ và qua các hội nghị lồng ghép tại cơ sở. Từ đó, hàng nghìn hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh đã nắm bắt được thông tin dịch bệnh, có sự chủ động trong phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

 

Thống kê gần đây, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn tỉnh hiện có 177.202 con trâu, bò, hơn 435.300 con lợn, 29.46 con dê và trên 3 triệu con gia cầm. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến trung tuần tháng 5/2012, các huyện, thành phố đã triển khai đợt tiêm phòng một số bệnh cơ bản bằng vắc xin cho đàn lợn, đàn trâu, bò toàn tỉnh. Theo đó, đã tiêm vắc xin mũi tả cho 85% tổng đàn lợn. Ở các huyện xuất hiện LMLM như Cao Phong, Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn đã triển khai hỗ trợ tiêm mũi LMLM cho trên 80% tổng đàn trâu, bò. Riêng thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy đã thực hiện tiêm phòng chủ động vắc xin LMLM vụ xuân - hè cho 100% tổng đàn nên hiệu quả ngăn ngừa tốt.

 

Với đàn gia cầm, công tác phòng chống dịch bệnh cũng đang được các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh. Trong phát triển đàn gia cầm vào mùa này bà con cần lưu ý bệnh tả ở vịt, bệnh tiêu chảy ở gà, riêng bệnh cúm gia cầm ít bùng phát vào mùa nóng nên không đáng ngại. Để phòng bệnh cho đàn nên chủ động dùng thuốc phòng bằng tiêm hoặc nhỏ vắc xin. Tuy nhiên hiện nay, toàn tỉnh mới tiêm, nhỏ được khoảng 300.000 liều tả, tương đương khoảng 10% tổng đàn gia cầm. Như vậy, số gà, vịt được tiêm, nhỏ vắc xin chiếm tỷ lệ không nhiều, cần được tăng cường hơn nữa để hạn chế những rủi ro dịch bệnh.

 

Cùng thời gian này, toàn tỉnh hoàn thành chiến dịch phun khử tiêu độc chuồng trại, các điểm buôn bán động vật gia súc, gia cầm với diện tích thực hiện đạt 90%, lượng thuốc cấp là 1.600 lít. Tháng tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó cũng được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, được các hộ nuôi nhốt hưởng ứng nhiệt tình. Theo ông Phạm Vinh Xương - Phó chi cục Thú y tỉnh, tiêm phòng bệnh dại cho chó thực chất là bảo vệ, phòng bệnh dại cho con người. Đến nay, 11 huyện, thành phố đã tổ chức tiêm phòng dại, số đàn chó được tiêm vắc xin dại chiếm 80% tổng đàn.    

 

Cũng theo ông Phó chi cục Thú y tỉnh, chú trọng khâu vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn là những yếu tố tiên quyết trong phát triển đàn gia súc, gia cầm. Đặc biệt là tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ tránh tổn thất về đàn, giữ vững tổng đàn gia súc, gia cầm trong nhân dân, ổn định nguồn cung và tạo thị trường bình ổn.

 

                                                                         Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục