Đến nay còn 16 hộ đã nhận đất và làm lều lán nhưng chưa chuyển đến ở tại khu tái định cư xóm Ong 2, xã Nam Phong (Cao Phong).

Đến nay còn 16 hộ đã nhận đất và làm lều lán nhưng chưa chuyển đến ở tại khu tái định cư xóm Ong 2, xã Nam Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Trong cơn bão số 5 năm 2007, cùng với sự cố kinh hoàng do đất, đá sạt lở khiến nhà ở của 3 hộ dân ở xóm Ong 1, Nam Phong (Cao Phong) bị xô nghiêng, vặn vỏ đỗ. Rất may, những thành viên của các hộ gia đình trên đã kịp thời sơ tán để thoát hiểm.

 

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã phát hiện ở lưng chừng đồi phía trên xóm Ong 1 có  một vết nứt dài tới 1.000 m, nhiều đoạn rộng từ 20-50cm có nguy cơ sạt trượt rất lớn. Khó có thể lường hết được hậu quả nếu cả nửa quả đồi ập xuống KDC có đến 46 hộ với gần 70 nhân khẩu. Ngoài hỗ trợ 3 hộ để di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, sau khi kiểm tra, khảo sát, UBND tỉnh đã giao cho các ngành chức năng, UBND huyện Cao Phong và xã Nam Phong triển khai thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư xóm Ong 2.  

Bằng nguồn vốn của T.Ư và tỉnh, khu tái định cư xóm Ong 2 được đầu tư 14 tỷ đồng để san ủi mặt bằng, xây dựng hệ thống đường nội, ngoại vùng, điện lưới, nhà văn hóa. Với diện tích trên 2.000 m2, cuối năm 2010, các hạng mục của dự án đã hoàn thành và sẵn sàng đón các hộ dân về nơi ở mới. Theo đó, hạn mức đất ở từ 250 - 300 m2/hộ và mỗi hộ được hỗ trợ 10 triệu đồng để di chuyển nhà ở, xây dựng bể chứa nước, công trình vệ sinh, phát triển sản xuất. Đầu năm 2011, 46 hộ trong diện phải di chuyển khỏi vùng nguy hiểm đã nhận đất và tiền hỗ trợ. Đến nay đã có 30 hộ làm nhà và ăn ở, sinh hoạt tại khu tái định cư. Còn lại 16 hộ mới chỉ làm lều lán để giữ đất nhưng vẫn ở trong vùng có nguy cơ sạt lở, mặc dù xóm Ong 1 và khu tái định cư xóm Ong 2 chỉ cách xa nhau hơn 100 m.  

Đã qua 5 mùa mưa, vết nứt trên đồi Ong 1 ngày thêm rộng và kéo dài hơn nhưng có lẽ chưa xảy ra hậu quả nên người dân ở đây vẫn lơ là, chủ quan với chính tính mạng và tài sản của mình. Theo đại diện UBND xã Nam Phong, 100% hộ trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở đã ký cam kết di chuyển, nếu hộ nào không di chuyển chính quyền, các ngành chức năng sẽ thu hồi tiền hỗ trợ và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đã đến lúc chủ đầu tư, chính quyền huyện Cao Phong và xã Nam Phong cần vào cuộc quyết liệt hơn để tránh những hậu quả khôn lường do thiên tai gây ra.  

 

                                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục