Bệnh nhân đến khám và điều trị BHYT tại trạm y tế xã Ngọc Mỹ.

Bệnh nhân đến khám và điều trị BHYT tại trạm y tế xã Ngọc Mỹ.

(HBĐT) - Được đánh giá là một trong những xã của huyện, tỉnh làm tốt công tác khám - chữa bệnh BHYT (KCB BHYT), Trạm y tế xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đang góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi.

 

Hiện nay, xã Ngọc Mỹ có 1.394 hộ với 5.869 nhân khẩu, trong đó, hộ nghèo chiếm 35,83%, hộ cận nghèo chiếm 33,67%. Tỷ lệ dân số ở Ngọc Mỹ có thẻ BHYT chiếm 41%, còn lại người dân chưa có thẻ tập trung chủ yếu thuộc hộ cận nghèo. Chị Bùi Thị Sung, Trạm trưởng trạm y tế xã Ngọc Mỹ cho biết: Trước đây, khi chưa triển khai khám - chữa bệnh BHYT, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm rất ít chỉ khoảng từ 30 - 40 bệnh nhân/tháng, phần nhiều bệnh nhân đều chuyển lên tuyến trên do trạm thiếu cơ sở vật chất, thiếu các loại thuốc thiết yếu cho chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ tháng 11/2007, Trạm thực hiện KCB BHYT với phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, đối tượng chủ yếu là hộ nghèo. Năm 2009, bắt đầu KCB BHYT theo phương thức thanh toán phí định suất nên tỷ lệ đến khám, điều trị cũng tăng lên. 

Hiện, trạm y tế xã Ngọc Mỹ có 8 cán bộ gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ (1 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ đông y), 1 nữ hộ sinh, 2 điều dưỡng, 1 dược sỹ và 1 cán bộ chuyên trách DS/KHHGĐ. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành y tế địa phương, trạm được đầu tư xây dựng 6 phòng, trang thiết bị cơ bản đảm bảo cho KCB. Trạm đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 - 2010 vào năm 2009.  

Để người dân biết được quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi đi KCB BHYT, trạm y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức truyền thông về Luật KCB BHYT đến từng thôn, xóm thông qua cấp phát tờ gấp những điều cần biết khi khám, chữa bệnh BHYT. Công tác truyền thông chủ yếu tập trung vào số hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT nhằm nâng cao nhận thức của đối tượng cận nghèo về lợi ích khi tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường tư vấn cho bệnh nhân khi đến trạm KCB BHYT. Nhờ đó, nhận thức của người dân về BHYT được nâng lên, số lượng người tham gia BHYT ngày càng tăng, quyền lợi người dân KCB BHYT ngày được đảm bảo. Năm 2009, số lượt KCB BHYT là 784 lượt người thì đến năm 2011, số lượt người KCB BHYT tăng lên 1.492, tăng 52,5%. Tỷ lệ bệnh nhân vượt tuyến cũng giảm, năm 2006 có gần 1.000 bệnh nhân chuyển tuyến, đến năm 2011 chỉ còn 99 bệnh nhân.  

Chị Bùi Thị Thao, xã Ngọc Mỹ cho biết: Khám điều trị bằng BHYT tại trạm có nhiều điều kiện thuân lợi, thuận lợi lớn nhất đó là giảm chi phí đi lại cho người dân. Trước đây, để KCB BHYT phải ra tận Bệnh viện Đa khoa huyện đi lại vất vả, tốn kém. Khi đến trạm, được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí như khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện.  

Theo chị Bùi Thị Sung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã, bên cạnh những mặt thuận lợi, Trạm còn gặp phải một số khó khăn trong KCB BHYT. Đối tượng tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi chưa phân rõ trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan chủ quản dẫn đến việc chậm chễ trong cấp thẻ; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn hạn chế; giá thuốc trên thị trường không ổn định

 

                                                                    P.V

 

Các tin khác


Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục