Lao động trẻ huyện Lương Sơn đăng ký lựa chọn việc làm qua phiên giao dịch.

Lao động trẻ huyện Lương Sơn đăng ký lựa chọn việc làm qua phiên giao dịch.

(HBĐT) - Bằng việc tăng cường hình thức tổ chức sàn vệ tinh, phiên di động tại các huyện, thành phố, mô hình sàn giao dịch việc làm được thực hiện bởi Trung tâm Dạy nghề và GTVL tỉnh đã mang lại hiệu quả cung ứng lao động khả quan.

 

Năm 2012, Trung tâm đã mở được 5 phiên giao dịch, trong đó có 4 phiên mở tại các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Lương Sơn, thành phố Hòa Bình, 1 phiên mở tại Trung tâm. Các phiên giao dịch đã nối cung, cầu thị trường lao động. Hàng nghìn lao động nhờ đến sàn giao dịch đã tìm được việc làm hợp với khả năng, nhu cầu.  

Theo ông Bùi Đình Nhu, Giám đốc Trung tâm, công tác tuyên truyền, phổ biến hoạt động của sàn giao dịch, các thông tin về lao động, việc làm được Trung tâm triển khai sâu rộng giúp hiệu quả cung ứng lao động ngày càng được nâng cao. Cụ thể, các sàn giao dịch ngày càng thu hút đông đảo số người trong độ tuổi lao động tham gia. Chất lượng các phiên cũng có chuyển biến rõ rệt, người lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm ổn định tìm đến với sàn giao dịch ngày một nhiều, bình quân mỗi phiên có 300 người được các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở đào tạo nhận vào làm và học nghề. Đáng chú ý, nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh ở các phiên đa dạng giúp lao động có nhiều lựa chọn, tìm đến với nghề học, việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.  

Đến với phiên giao dịch việc làm được tổ chức hồi đầu tháng 6 vừa qua tại KCN Lương Sơn, em Hoàng Văn Đức, 19 tuổi ở thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) tâm sự: Em đã tham khảo thông tin trên bảng niêm yết của từng công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Cơ hội việc làm có nhiều, kể cả dành cho lao động phổ thông nhưng hiện giờ, em đang quan tâm đến lĩnh vực học nghề. Nhờ các anh, chị ở cơ sở tuyển sinh trực tiếp tư vấn, hướng dẫn tận tình, em đã chọn được nghề học mà em thích đó là cơ điện. Em mong muốn sàn giao dịch mở thường xuyên, liên tục và sau này khi học xong, em có cơ hội tìm được một công việc, thu nhập tốt ngay trên sàn. Chị Bùi Thị Quyên, 27 tuổi ở xã Phong Phú (Tân Lạc) chia sẻ: Tôi đã được một công ty may nhận vào làm việc với thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng. Công việc này có được nhờ tham gia phiên giao dịch việc làm.  

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Số lao động hàng năm thiếu việc làm ở khu vực nông thôn và thất nghiệp ở khu vực thành thị trong tỉnh còn khá cao. Trong đó, bình quân hàng năm có khoảng trên 12.000 HS-SV ra trường, bộ đội xuất ngũ, phục viên có nhu cầu học nghề và việc làm, việc làm mới. Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời giúp người lao động ngày càng tiếp cận với thị trường lao động, gặp gỡ, trao đổi, tư vấn, ký kết hợp đồng dạy nghề, việc làm trong và ngoài nước, mô hình sàn giao dịch việc làm tại trung tâm tỉnh lỵ, các phiên di động ở khu vực huyện, thành phố, KCN chính là giải pháp.  

Theo thống kê sơ bộ, mỗi phiên giao dịch có hàng trăm người tham gia và đại diện của các cơ sở đào tạo, các công ty chuyên doanh XKLĐ, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà quản lý hoạch định chính sách. Bên cạnh hàng nghìn lao động được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp mỗi năm, số lao động được tuyển sinh học nghề tại các cơ sở trên địa bàn hàng năm tăng bình quân từ 11.000 - 14.000 người, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 12% (năm 2006) lên 29% (cuối năm 2011). Sàn giao dịch đã và đang trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho người lao động trong tỉnh với kế hoạch từ nay đến cuối năm tổ chức thêm 5 phiên giao dịch di động ở các huyện lỵ, tiến tới mở rộng quy mô, tiếp tục đổi mới hình thức mở phiên tạo điều kiện để ngày càng có nhiều người lao động khu vực nông thôn, vùng sâu, xa trong tỉnh nắm bắt thông tin và đến với sàn giao dịch.

 

                                                                              Bùi Minh 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục