Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

(HBĐT) - Trong những năm qua, Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đã tổ chức triển khai tốt các hoạt động chuyên môn về phòng - chống bệnh xã hội như khám, điều trị bệnh da liễu, tâm thần, lao và bệnh phổi, đặc biệt là các bệnh về mắt. Với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh, hàng năm, đơn vị đã mổ miễn phí hàng trăm ca bệnh về mắt, đem lại ánh sáng cho người nghèo bị mù loà trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về mắt chiếm tỷ lệ 0,4% dân số của toàn tỉnh, hàng năm, khám và phát hiện mới hàng nghìn ca bệnh về mắt. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm khám sàng lọc tại cộng đồng và điều trị bệnh mắt cho 4.687 trường hợp. Phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật cho 488 trường hợp, trong đó, mổ đục thuỷ tinh thể bằng phacô cho 348 ca bệnh, mổ mộng 125 ca và mổ quặm cho 11 ca.

 

Hầu hết người bị đục thuỷ tinh thể chủ yếu là người già, người nghèo không có điều kiện đi khám mắt thường xuyên. Khi đến Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng: thị lực giảm, không còn khả năng nhìn (có thể bị một mắt hoặc cả hai mắt), khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Vì vậy, qua những đợt mổ mắt miễn phí tại Trung tâm đã giúp bệnh nhân cải thiện tốt thị lực mà không cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

 

Bác sĩ Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trọng tâm của công tác phòng - chống mù loà trong thời gian tới là nâng cao chỉ số mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phacô lên khoảng 2.000 ca/năm (hiện nay 700-800 ca/1 triệu dân). Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho chương trình phòng, chống mù loà, đưa dịch vụ cao, giá rẻ để phục vụ người dân. Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức khám sàng lọc thị lực cho học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Ngoài ra, chương trình phòng, chống mù lòa ở tỉnh với sự hỗ trợ của dự án Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện” thuộc quỹ Fred Hollows (FHF) tại Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức người dân về chăm sóc mắt ban đầu, xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt từ tỉnh, huyện đến xã. Dự án đào tạo bác sĩ chuyên khoa mắt tuyến tỉnh có khả năng mổ đục thủy tinh thể độc lập tại tỉnh, bác sĩ mắt tuyến huyện được đào tạo để khám và điều trị, chăm sóc mắt, cán bộ y tế xã được tập huấn kỹ năng cơ bản về chăm sóc mắt ban đầu, kỹ năng xác định bệnh mắt và chuyển bệnh.

 

Để công tác phòng - chống mù loà đạt hiệu quả bền vững, thời gian tới, ngành Y tế, chủ công là Trung tâm phòng - chống bệnh xã hội bố trí đủ nguồn nhân lực cho hệ thống chăm sóc mắt ở cả ba tuyến; phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ chuyên sâu tại khoa mắt của Trung tâm như: phẫu thuật phaco, quản lý tật khúc xạ. Kiểm soát các bệnh gây mù có thể phòng tránh được gồm: bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm gây mù do biến chứng của bệnh mắt hột... Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các bệnh về mắt nhằm nâng cao hiệu quả của phòng - chống mù loà, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

                                                       

                                                               Kim Tuất

                                                      (Trung tâm TT-GDSK)

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục