Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

(HBĐT) - Trong những năm qua, Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đã tổ chức triển khai tốt các hoạt động chuyên môn về phòng - chống bệnh xã hội như khám, điều trị bệnh da liễu, tâm thần, lao và bệnh phổi, đặc biệt là các bệnh về mắt. Với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh, hàng năm, đơn vị đã mổ miễn phí hàng trăm ca bệnh về mắt, đem lại ánh sáng cho người nghèo bị mù loà trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về mắt chiếm tỷ lệ 0,4% dân số của toàn tỉnh, hàng năm, khám và phát hiện mới hàng nghìn ca bệnh về mắt. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm khám sàng lọc tại cộng đồng và điều trị bệnh mắt cho 4.687 trường hợp. Phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật cho 488 trường hợp, trong đó, mổ đục thuỷ tinh thể bằng phacô cho 348 ca bệnh, mổ mộng 125 ca và mổ quặm cho 11 ca.

 

Hầu hết người bị đục thuỷ tinh thể chủ yếu là người già, người nghèo không có điều kiện đi khám mắt thường xuyên. Khi đến Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng: thị lực giảm, không còn khả năng nhìn (có thể bị một mắt hoặc cả hai mắt), khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Vì vậy, qua những đợt mổ mắt miễn phí tại Trung tâm đã giúp bệnh nhân cải thiện tốt thị lực mà không cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

 

Bác sĩ Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trọng tâm của công tác phòng - chống mù loà trong thời gian tới là nâng cao chỉ số mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phacô lên khoảng 2.000 ca/năm (hiện nay 700-800 ca/1 triệu dân). Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho chương trình phòng, chống mù loà, đưa dịch vụ cao, giá rẻ để phục vụ người dân. Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức khám sàng lọc thị lực cho học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Ngoài ra, chương trình phòng, chống mù lòa ở tỉnh với sự hỗ trợ của dự án Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện” thuộc quỹ Fred Hollows (FHF) tại Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức người dân về chăm sóc mắt ban đầu, xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt từ tỉnh, huyện đến xã. Dự án đào tạo bác sĩ chuyên khoa mắt tuyến tỉnh có khả năng mổ đục thủy tinh thể độc lập tại tỉnh, bác sĩ mắt tuyến huyện được đào tạo để khám và điều trị, chăm sóc mắt, cán bộ y tế xã được tập huấn kỹ năng cơ bản về chăm sóc mắt ban đầu, kỹ năng xác định bệnh mắt và chuyển bệnh.

 

Để công tác phòng - chống mù loà đạt hiệu quả bền vững, thời gian tới, ngành Y tế, chủ công là Trung tâm phòng - chống bệnh xã hội bố trí đủ nguồn nhân lực cho hệ thống chăm sóc mắt ở cả ba tuyến; phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ chuyên sâu tại khoa mắt của Trung tâm như: phẫu thuật phaco, quản lý tật khúc xạ. Kiểm soát các bệnh gây mù có thể phòng tránh được gồm: bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm gây mù do biến chứng của bệnh mắt hột... Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các bệnh về mắt nhằm nâng cao hiệu quả của phòng - chống mù loà, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

                                                       

                                                               Kim Tuất

                                                      (Trung tâm TT-GDSK)

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục