Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đo thị lực mắt cho người bệnh.

(HBĐT) - Trong những năm qua, Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đã tổ chức triển khai tốt các hoạt động chuyên môn về phòng - chống bệnh xã hội như khám, điều trị bệnh da liễu, tâm thần, lao và bệnh phổi, đặc biệt là các bệnh về mắt. Với mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh, hàng năm, đơn vị đã mổ miễn phí hàng trăm ca bệnh về mắt, đem lại ánh sáng cho người nghèo bị mù loà trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh, tỷ lệ người dân mắc các bệnh về mắt chiếm tỷ lệ 0,4% dân số của toàn tỉnh, hàng năm, khám và phát hiện mới hàng nghìn ca bệnh về mắt. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm khám sàng lọc tại cộng đồng và điều trị bệnh mắt cho 4.687 trường hợp. Phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương phẫu thuật cho 488 trường hợp, trong đó, mổ đục thuỷ tinh thể bằng phacô cho 348 ca bệnh, mổ mộng 125 ca và mổ quặm cho 11 ca.

 

Hầu hết người bị đục thuỷ tinh thể chủ yếu là người già, người nghèo không có điều kiện đi khám mắt thường xuyên. Khi đến Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng: thị lực giảm, không còn khả năng nhìn (có thể bị một mắt hoặc cả hai mắt), khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Vì vậy, qua những đợt mổ mắt miễn phí tại Trung tâm đã giúp bệnh nhân cải thiện tốt thị lực mà không cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

 

Bác sĩ Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trọng tâm của công tác phòng - chống mù loà trong thời gian tới là nâng cao chỉ số mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phacô lên khoảng 2.000 ca/năm (hiện nay 700-800 ca/1 triệu dân). Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho chương trình phòng, chống mù loà, đưa dịch vụ cao, giá rẻ để phục vụ người dân. Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp với ngành GD&ĐT tổ chức khám sàng lọc thị lực cho học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Ngoài ra, chương trình phòng, chống mù lòa ở tỉnh với sự hỗ trợ của dự án Phát triển mô hình chăm sóc mắt toàn diện” thuộc quỹ Fred Hollows (FHF) tại Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức người dân về chăm sóc mắt ban đầu, xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt từ tỉnh, huyện đến xã. Dự án đào tạo bác sĩ chuyên khoa mắt tuyến tỉnh có khả năng mổ đục thủy tinh thể độc lập tại tỉnh, bác sĩ mắt tuyến huyện được đào tạo để khám và điều trị, chăm sóc mắt, cán bộ y tế xã được tập huấn kỹ năng cơ bản về chăm sóc mắt ban đầu, kỹ năng xác định bệnh mắt và chuyển bệnh.

 

Để công tác phòng - chống mù loà đạt hiệu quả bền vững, thời gian tới, ngành Y tế, chủ công là Trung tâm phòng - chống bệnh xã hội bố trí đủ nguồn nhân lực cho hệ thống chăm sóc mắt ở cả ba tuyến; phát triển thêm các dịch vụ kỹ thuật cao, dịch vụ chuyên sâu tại khoa mắt của Trung tâm như: phẫu thuật phaco, quản lý tật khúc xạ. Kiểm soát các bệnh gây mù có thể phòng tránh được gồm: bệnh đục thuỷ tinh thể, quặm gây mù do biến chứng của bệnh mắt hột... Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các bệnh về mắt nhằm nâng cao hiệu quả của phòng - chống mù loà, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

                                                       

                                                               Kim Tuất

                                                      (Trung tâm TT-GDSK)

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục