Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC cho cán bộ BQL di tích huyện Lạc Thủy.  Ảnh: C.L

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC cho cán bộ BQL di tích huyện Lạc Thủy. Ảnh: C.L

(HBĐT) - Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ- PCCN cho người lao động, Ban chỉ đạo ATVSLĐ tỉnh, cụ thể là ngành LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh đã luôn có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời. Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được thực hiện sâu rộng trong tất cả các cơ quan, đơn vị, DN, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người, đơn vị.

 

Hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức tuyên truyên truyền, tập huấn, tư vấn cho hàng ngàn lượt công nhân, cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý DN, an toàn viên. Trong năm, toàn tỉnh đã triển khai 2 dự án và tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATVSLĐ - PCCN cho lãnh đạo các xã, thị trấn, mở 11 lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ cho 550 cán bộ quản lý các cơ quan, DN, đơn vị SX-KD. Thông qua các buổi tuyên truyền tập huấn, những kiến thức cơ bản để phòng - chống tai nạn lao động, phòng - chống cháy, nổ, kỹ thuật an toàn và sơ cấp cứu khi có tai nạn lao động xảy ra đã đến với người lao động. Đặc biệt, các văn bản pháp lý có liên quan đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng đã được tuyên truyền rộng rãi đến người lao động. Công tác tuyên truyền, vận động đã tạo hiệu ứng tốt trong các cơ quan, đơn vị. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm đến chế độ bảo hộ cho người lao động, bệnh nghề nghiệp.    

    

Song song với các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và các DN, Ban chỉ đạo ATVSLĐ các cấp trong tỉnh cũng đã nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát tại các DN, cơ sở SX-KD trên địa bàn, đặc biệt là các DN có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cao. Kiểm tra việc niêm yết nội quy, biển báo, biển hiệu, thiết bị vật tư, dụng cụ trang thiết bị bảo hộ phục vụ công tác an toàn lao động, phòng - chống cháy, nổ đúng nơi quy định nhằm  nắm bắt những vấn đề còn hạn chế, tiếp tục hướng dẫn các đơn vị SX-KD thực hiện vấn đề này hiệu quả hơn và kịp thời  răn đe, xử phạt đối với những đơn vị cố tình không chấp hành.

 

Nhờ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kịp thời, nhận thức của người lao động và các chủ sử dụng lao động đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 95% DN nắm vững và thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN, nhiều DN đã trang bị đầy đủ bảo hộ cho người lao động, thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Trong năm có 31 DN đã đăng ký nội quy lao động, 43 DN ký thỏa ước lao động tập thể, 52 DN xây dựng thang bảng lương cho công nhân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ mất an toàn lao động. Trong đó, chủ yếu là các ngành nghề về xây dựng dân dụng, khai thác mỏ và trong các doanh nghiệp tuyển dụng công nhân theo thời vụ nên rất khó quản lý, cũng như tập huấn an toàn lao động.

 

Đó cũng chính là vấn đề đặt ra trong công tác ATVSLĐ - PCCN hiện nay. Nhằm phát động, tuyên truyền sâu rộng công tác ATVSLĐ-PCCN đến người lao động, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về hợp đồng lao động, xây dựng nội quy lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, trang bị kiến thức, phương tiện bảo hộ lao động cho các đơn vị SX-KD có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động phòng - chống cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp như các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản, xây dựng, vận tải điện... tăng cường  văn hóa an toàn lao động nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành của người lao động, chủ doanh nghiệp trong thực hiện ATVSLĐ - PCCN.

 

 

                                                                     Đinh Hòa

 

 

Các tin khác


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục