Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC cho cán bộ BQL di tích huyện Lạc Thủy.  Ảnh: C.L

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC cho cán bộ BQL di tích huyện Lạc Thủy. Ảnh: C.L

(HBĐT) - Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ- PCCN cho người lao động, Ban chỉ đạo ATVSLĐ tỉnh, cụ thể là ngành LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh đã luôn có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời. Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được thực hiện sâu rộng trong tất cả các cơ quan, đơn vị, DN, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành cho mọi người, đơn vị.

 

Hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức tuyên truyên truyền, tập huấn, tư vấn cho hàng ngàn lượt công nhân, cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý DN, an toàn viên. Trong năm, toàn tỉnh đã triển khai 2 dự án và tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATVSLĐ - PCCN cho lãnh đạo các xã, thị trấn, mở 11 lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ cho 550 cán bộ quản lý các cơ quan, DN, đơn vị SX-KD. Thông qua các buổi tuyên truyền tập huấn, những kiến thức cơ bản để phòng - chống tai nạn lao động, phòng - chống cháy, nổ, kỹ thuật an toàn và sơ cấp cứu khi có tai nạn lao động xảy ra đã đến với người lao động. Đặc biệt, các văn bản pháp lý có liên quan đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng đã được tuyên truyền rộng rãi đến người lao động. Công tác tuyên truyền, vận động đã tạo hiệu ứng tốt trong các cơ quan, đơn vị. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm đến chế độ bảo hộ cho người lao động, bệnh nghề nghiệp.    

    

Song song với các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và các DN, Ban chỉ đạo ATVSLĐ các cấp trong tỉnh cũng đã nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát tại các DN, cơ sở SX-KD trên địa bàn, đặc biệt là các DN có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn cao. Kiểm tra việc niêm yết nội quy, biển báo, biển hiệu, thiết bị vật tư, dụng cụ trang thiết bị bảo hộ phục vụ công tác an toàn lao động, phòng - chống cháy, nổ đúng nơi quy định nhằm  nắm bắt những vấn đề còn hạn chế, tiếp tục hướng dẫn các đơn vị SX-KD thực hiện vấn đề này hiệu quả hơn và kịp thời  răn đe, xử phạt đối với những đơn vị cố tình không chấp hành.

 

Nhờ các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kịp thời, nhận thức của người lao động và các chủ sử dụng lao động đã được cải thiện đáng kể. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 95% DN nắm vững và thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN, nhiều DN đã trang bị đầy đủ bảo hộ cho người lao động, thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Trong năm có 31 DN đã đăng ký nội quy lao động, 43 DN ký thỏa ước lao động tập thể, 52 DN xây dựng thang bảng lương cho công nhân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ mất an toàn lao động. Trong đó, chủ yếu là các ngành nghề về xây dựng dân dụng, khai thác mỏ và trong các doanh nghiệp tuyển dụng công nhân theo thời vụ nên rất khó quản lý, cũng như tập huấn an toàn lao động.

 

Đó cũng chính là vấn đề đặt ra trong công tác ATVSLĐ - PCCN hiện nay. Nhằm phát động, tuyên truyền sâu rộng công tác ATVSLĐ-PCCN đến người lao động, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về hợp đồng lao động, xây dựng nội quy lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, trang bị kiến thức, phương tiện bảo hộ lao động cho các đơn vị SX-KD có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động phòng - chống cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp như các doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản, xây dựng, vận tải điện... tăng cường  văn hóa an toàn lao động nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành của người lao động, chủ doanh nghiệp trong thực hiện ATVSLĐ - PCCN.

 

 

                                                                     Đinh Hòa

 

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục