Phụ nữ xã Tân Sơn (Mai Châu) khôi phục nghề thêu thổ cẩm, tăng thu nhập cho gia đình.

Phụ nữ xã Tân Sơn (Mai Châu) khôi phục nghề thêu thổ cẩm, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Thươm, Chủ tịch UBND xả Tân Sơn (Mai Châu) cho biết: Là xã thuần nông nhưng năm 2012, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, đầu năm rét đậm, rét hại, mưa mù kéo dài nên quá trình triển khai trồng các loại hoa màu chậm và không đạt theo kế hoạch. Cả xã có khoảng 28 ha đất cấy lúa, nhưng nhân dân các xóm cũng chỉ cấy được 22 ha, hụt so với kế hoạch gần 22%.

 

Nói là ruộng nhưng đó chỉ là những mảnh vỡ hoang, ruộng bậc thang nhỏ, thiếu nước tưới. Năng suất lúa chỉ đạt 47 tạ /ha, thấp hơn kế hoạch 6%. Mặt khác, do giá giống cao nên vẫn còn nhiều hộ sử dụng giống lưu vụ. Sản lượng thóc cả xã mới đạt 10, 34 tấn. Xã xác định trọng tâm và chủ lực là cây ngô với 150 ha, năng suất ngô hạt khô đạt 38 tạ /ha, sản lượng đạt 555 tấn. Ngoài ra, nhân dân các xóm trồng thêm một số loại cây: sắn (10 ha), đậu các loại (5 ha), gừng (5 ha), rau các loại 15 ha. Cùng với trồng trọt, xã xác định chăn nuôi cũng phải quan tâm phát triển. Song, tổng đàn đều không đạt so với kế hoạch. Đàn trâu, bò có 292 con; lợn 760 con; dê 70 con; gia cầm 5.620 con; 3, 5 ha diện tích ao thả cá. Công tác quản lý bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra tình trạng một số hộ phát nương làm rẫy. Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. CN -TTCN phát triển các nghề dệt thổ cẩm, xay xát, đồ mộc nhưng cũng ở mức nhỏ lẻ, ngày công không cao.

 

Trước những khó khăn đó, xã đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chương trình, dự án xây dựng CSHT như: cứng hóa kênh mương thủy lợi, xây dựng trạm y tế, xây bể nước, vay vốn sản xuất Các ngành chức năng đã phối hợp với xã mở các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất; tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ. Ban xóa đói, giảm nghèo xã đã tuyên truyền, đôn đốc các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; tổng dư nợ đạt trên 4, 6 tỉ đồng. Nhờ những sự hỗ trợ đự, những khó khăn trong phát triển KT -XH cũng được giảm bớt. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 7, 15 triệu đồng; bình quân lương thực đạt 458 kg; tỷ lệ hộ nghèo 26%; 57,24% hộ đạt gia đình văn hóa; 84% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 43,49% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường đạt 100%. Cán bộ y tế đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo VSATTP.

 

Theo Chủ tịch Thươm, khách quan mà nói, diện mạo của xã những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Các lĩnh vực KT -VH-H đều có bước phát triển hơn trước. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn nhiều. Xã có 3 xóm, trong đó Bò Liêm là xóm nghèo nhất. Xóm có gần 60 hộ nhưng chỉ có 7 người đàn ông. Lý do là chết vì nghiện ma túy, mắc HIV /AIDS hoặc chịu án phạt tù có liên quan đến ma túy. Chỉ còn lại những người phụ nữ đơn thơn là trụ cột gia đình, chỗ dựa của những đứa trẻ. Điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người trong xã đã không vượt qua được sự cám dỗ của cái chết trắng và dính vào vòng lao lý, bỏ lại những đứa con thơ. Có những em ở lứa tuổi THCS đã phải bỏ học đi làm thuê ở tận Sơn La. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 26% nhưng thực tế còn rất nhiều hộ cận nghèo, hộ có mức sống khó khăn.

 

Nói về những yếu kém của xãN, Chủ tịch Thươm thẳng thắn: Việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất còn chậm. Khâu lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát chưa đạt kết quả cao. Chính quyền một số xóm chưa nhiệt tình trong công việc. Nguyên nhân là do sự phối hợp chỉ đạo giữa các ngành, đoàn thể chưa tốt. Trình độ, năng lực của một số cán bộ còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công việc hiện nay. Thời tiết không ổn định.

 

Xác định được những khó khăn, yếu kém đó, năm 2013, xã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao; tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giải quyết những khó khăn ở cơ sở. Xã đang đặt hy vọng vào dự án nuôi cá hồi tại xã đã được phê duyệt chủ trương là đòn bẩy để xã vươn lên giảm nghèo.

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục