Phụ nữ xã Tân Sơn (Mai Châu) khôi phục nghề thêu thổ cẩm, tăng thu nhập cho gia đình.

Phụ nữ xã Tân Sơn (Mai Châu) khôi phục nghề thêu thổ cẩm, tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Thươm, Chủ tịch UBND xả Tân Sơn (Mai Châu) cho biết: Là xã thuần nông nhưng năm 2012, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, đầu năm rét đậm, rét hại, mưa mù kéo dài nên quá trình triển khai trồng các loại hoa màu chậm và không đạt theo kế hoạch. Cả xã có khoảng 28 ha đất cấy lúa, nhưng nhân dân các xóm cũng chỉ cấy được 22 ha, hụt so với kế hoạch gần 22%.

 

Nói là ruộng nhưng đó chỉ là những mảnh vỡ hoang, ruộng bậc thang nhỏ, thiếu nước tưới. Năng suất lúa chỉ đạt 47 tạ /ha, thấp hơn kế hoạch 6%. Mặt khác, do giá giống cao nên vẫn còn nhiều hộ sử dụng giống lưu vụ. Sản lượng thóc cả xã mới đạt 10, 34 tấn. Xã xác định trọng tâm và chủ lực là cây ngô với 150 ha, năng suất ngô hạt khô đạt 38 tạ /ha, sản lượng đạt 555 tấn. Ngoài ra, nhân dân các xóm trồng thêm một số loại cây: sắn (10 ha), đậu các loại (5 ha), gừng (5 ha), rau các loại 15 ha. Cùng với trồng trọt, xã xác định chăn nuôi cũng phải quan tâm phát triển. Song, tổng đàn đều không đạt so với kế hoạch. Đàn trâu, bò có 292 con; lợn 760 con; dê 70 con; gia cầm 5.620 con; 3, 5 ha diện tích ao thả cá. Công tác quản lý bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra tình trạng một số hộ phát nương làm rẫy. Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. CN -TTCN phát triển các nghề dệt thổ cẩm, xay xát, đồ mộc nhưng cũng ở mức nhỏ lẻ, ngày công không cao.

 

Trước những khó khăn đó, xã đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chương trình, dự án xây dựng CSHT như: cứng hóa kênh mương thủy lợi, xây dựng trạm y tế, xây bể nước, vay vốn sản xuất Các ngành chức năng đã phối hợp với xã mở các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất; tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ. Ban xóa đói, giảm nghèo xã đã tuyên truyền, đôn đốc các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; tổng dư nợ đạt trên 4, 6 tỉ đồng. Nhờ những sự hỗ trợ đự, những khó khăn trong phát triển KT -XH cũng được giảm bớt. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 7, 15 triệu đồng; bình quân lương thực đạt 458 kg; tỷ lệ hộ nghèo 26%; 57,24% hộ đạt gia đình văn hóa; 84% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 43,49% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường đạt 100%. Cán bộ y tế đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo VSATTP.

 

Theo Chủ tịch Thươm, khách quan mà nói, diện mạo của xã những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Các lĩnh vực KT -VH-H đều có bước phát triển hơn trước. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn nhiều. Xã có 3 xóm, trong đó Bò Liêm là xóm nghèo nhất. Xóm có gần 60 hộ nhưng chỉ có 7 người đàn ông. Lý do là chết vì nghiện ma túy, mắc HIV /AIDS hoặc chịu án phạt tù có liên quan đến ma túy. Chỉ còn lại những người phụ nữ đơn thơn là trụ cột gia đình, chỗ dựa của những đứa trẻ. Điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều người trong xã đã không vượt qua được sự cám dỗ của cái chết trắng và dính vào vòng lao lý, bỏ lại những đứa con thơ. Có những em ở lứa tuổi THCS đã phải bỏ học đi làm thuê ở tận Sơn La. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 26% nhưng thực tế còn rất nhiều hộ cận nghèo, hộ có mức sống khó khăn.

 

Nói về những yếu kém của xãN, Chủ tịch Thươm thẳng thắn: Việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất còn chậm. Khâu lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát chưa đạt kết quả cao. Chính quyền một số xóm chưa nhiệt tình trong công việc. Nguyên nhân là do sự phối hợp chỉ đạo giữa các ngành, đoàn thể chưa tốt. Trình độ, năng lực của một số cán bộ còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công việc hiện nay. Thời tiết không ổn định.

 

Xác định được những khó khăn, yếu kém đó, năm 2013, xã tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao; tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giải quyết những khó khăn ở cơ sở. Xã đang đặt hy vọng vào dự án nuôi cá hồi tại xã đã được phê duyệt chủ trương là đòn bẩy để xã vươn lên giảm nghèo.

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục