Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

(HBĐT) - Theo ông Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh, phòng bệnh dại cho đàn chó chính là để chủ động bảo vệ sức khỏe con người. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra không ít ca bệnh dại, một số trường hợp bị chó dại cắn nhưng không kịp thời tiêm thuốc đã lên cơn dại dẫn đến tử vong.

 

Tháng 2 mới đây, tại các huyện Lạc Sơn, Mai Châu đã xuất hiện hiện tượng chó ốm cắn người. Các trường hợp bị cắn đã phải đến Trung tâm y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại với chi phí tự bỏ ra lên đến hàng triệu đồng. Điều kiện thời tiết, khí hậu vụ xuân - hè tiềm ẩn nguy cơ cao về bệnh dại. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó ngay trong tháng 3, tháng 4 này. Theo ước tính, tổng đàn chó được nuôi trong dân trên địa bàn toàn tỉnh khoảng gần 70.000 con. Trong năm 2012, công tác quản lý bệnh dại trên đàn chó đã được tăng cường với hơn 63.600 con được tiêm phòng vắc xin dại. Quá trình tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, có một thực tế là trong cộng đồng vẫn còn một số chủ nuôi chưa quan tâm phòng bệnh cho chó cũng như chú trọng bảo vệ sức khỏe con người. Một số ít hộ còn viện cớ chó ốm, chó chửa… không chấp hành việc tiêm phòng. Thêm vào đó, tiêm phòng bệnh dại nằm trong chương trình tiêm dịch vụ, chủ nuôi chó phải trả chi phí, tuy nhiên nhận thức về xã hội hóa tiêm phòng của một số chủ hộ còn hạn chế.

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh vừa có văn bản tăng cường phòng chống. Đồng thời, ngành thú y tỉnh đã chủ động lên kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực phối hợp vận động nhân dân quản lý chó, mèo để phòng bệnh. Những trường hợp bị chó, mèo cắn được đơn vị y tế kịp thời cứu chữa. Để bảo vệ tốt nhất cho con người, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ nuôi thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi đề phòng nguy cơ. Cơ số thuốc, vật tư phục vụ cho đợt tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó đã được chuẩn bị đủ. Theo kế hoạch năm 2013, toàn tỉnh sẽ triển khai đợt tiêm phòng dại cho đàn chó với số lượng 65.000 liều vắc xin, đảm bảo 90% tổng đàn được tiêm.

 

Hiện nay, một số huyện đang triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó. Ông Bùi Văn Diển, Trưởng trạm thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Mục tiêu của đợt tiêm phòng vắc xin này là 100% tổng đàn chó được tiêm phòng dại. Bên cạnh tiêm phòng, chủ hộ nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng dại cho vật nuôi để quản lý. Trường hợp chủ hộ nuôi không chấp hành, lực lượng phối hợp sẽ tiến hành đập triệt để. Cơ quan thú y khuyến cáo: Để việc nuôi chó, mèo không gây hiểm họa cho người, ngoài chấp hành Pháp lệnh thú y về tiêm phòng cho vật nuôi, chủ nuôi phải thực hiện các biện pháp giám sát, quản lý như làm chuồng nhốt chắc chắn, rọ mõm, không thả rông để phòng chó cắn người. Người lớn, trẻ em không nên tiếp xúc trực tiếp với chó, mèo. Người bị chó, mèo cắn phải xác định rõ bị cắn trong trường hợp nào, xử lý vết thương bằng cách dội, rửa nhiều lần bằng xà phòng, nước muối, sát khuẩn bằng cồn trước khi đến cơ sở y tế khám, xử lý. Yêu cầu chủ nuôi phải xích hoặc nuôi nhốt trong chuồng 10 – 15 ngày để theo dõi. Không giết mổ chó đang theo dõi hoặc chó ốm.

 

                                                                  

 

                                                       Bùi Minh  

 

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục