Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

Thành phố Hòa Bình là một trong số những địa phương triển khai sớm việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó.

(HBĐT) - Theo ông Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh, phòng bệnh dại cho đàn chó chính là để chủ động bảo vệ sức khỏe con người. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra không ít ca bệnh dại, một số trường hợp bị chó dại cắn nhưng không kịp thời tiêm thuốc đã lên cơn dại dẫn đến tử vong.

 

Tháng 2 mới đây, tại các huyện Lạc Sơn, Mai Châu đã xuất hiện hiện tượng chó ốm cắn người. Các trường hợp bị cắn đã phải đến Trung tâm y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại với chi phí tự bỏ ra lên đến hàng triệu đồng. Điều kiện thời tiết, khí hậu vụ xuân - hè tiềm ẩn nguy cơ cao về bệnh dại. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó ngay trong tháng 3, tháng 4 này. Theo ước tính, tổng đàn chó được nuôi trong dân trên địa bàn toàn tỉnh khoảng gần 70.000 con. Trong năm 2012, công tác quản lý bệnh dại trên đàn chó đã được tăng cường với hơn 63.600 con được tiêm phòng vắc xin dại. Quá trình tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, có một thực tế là trong cộng đồng vẫn còn một số chủ nuôi chưa quan tâm phòng bệnh cho chó cũng như chú trọng bảo vệ sức khỏe con người. Một số ít hộ còn viện cớ chó ốm, chó chửa… không chấp hành việc tiêm phòng. Thêm vào đó, tiêm phòng bệnh dại nằm trong chương trình tiêm dịch vụ, chủ nuôi chó phải trả chi phí, tuy nhiên nhận thức về xã hội hóa tiêm phòng của một số chủ hộ còn hạn chế.

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh vừa có văn bản tăng cường phòng chống. Đồng thời, ngành thú y tỉnh đã chủ động lên kế hoạch tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực phối hợp vận động nhân dân quản lý chó, mèo để phòng bệnh. Những trường hợp bị chó, mèo cắn được đơn vị y tế kịp thời cứu chữa. Để bảo vệ tốt nhất cho con người, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ nuôi thực hiện tốt việc tiêm phòng cho vật nuôi đề phòng nguy cơ. Cơ số thuốc, vật tư phục vụ cho đợt tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó đã được chuẩn bị đủ. Theo kế hoạch năm 2013, toàn tỉnh sẽ triển khai đợt tiêm phòng dại cho đàn chó với số lượng 65.000 liều vắc xin, đảm bảo 90% tổng đàn được tiêm.

 

Hiện nay, một số huyện đang triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó. Ông Bùi Văn Diển, Trưởng trạm thú y huyện Lạc Sơn cho biết: Mục tiêu của đợt tiêm phòng vắc xin này là 100% tổng đàn chó được tiêm phòng dại. Bên cạnh tiêm phòng, chủ hộ nuôi được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng dại cho vật nuôi để quản lý. Trường hợp chủ hộ nuôi không chấp hành, lực lượng phối hợp sẽ tiến hành đập triệt để. Cơ quan thú y khuyến cáo: Để việc nuôi chó, mèo không gây hiểm họa cho người, ngoài chấp hành Pháp lệnh thú y về tiêm phòng cho vật nuôi, chủ nuôi phải thực hiện các biện pháp giám sát, quản lý như làm chuồng nhốt chắc chắn, rọ mõm, không thả rông để phòng chó cắn người. Người lớn, trẻ em không nên tiếp xúc trực tiếp với chó, mèo. Người bị chó, mèo cắn phải xác định rõ bị cắn trong trường hợp nào, xử lý vết thương bằng cách dội, rửa nhiều lần bằng xà phòng, nước muối, sát khuẩn bằng cồn trước khi đến cơ sở y tế khám, xử lý. Yêu cầu chủ nuôi phải xích hoặc nuôi nhốt trong chuồng 10 – 15 ngày để theo dõi. Không giết mổ chó đang theo dõi hoặc chó ốm.

 

                                                                  

 

                                                       Bùi Minh  

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục