Lãnh đạo T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh, huyện Mai Châu tặng quà hộ gia đình chính sách tại xã Vạn Mai.

Lãnh đạo T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh, huyện Mai Châu tặng quà hộ gia đình chính sách tại xã Vạn Mai.

(HBĐT) - Ông Phạm Toàn Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mai Châu cho biết: Năm 2012, với phương châm hướng hoạt động về cơ sở gắn với xây dựng các mô hình nhân đạo như: “Hũ gạo tình thương” của Hội CTĐ xã Đồng Bảng, “Hòm quỹ nhân đạo” của xã Chiềng Châu, “Vòng tay bè bạn”, “Thắp sáng ước mơ” của Hội CTĐ khối các trường học… Các mô hình nhân đạo của huyện đã trở thành những mô hình điểm hoạt động thiết thực, hiệu quả, từ đó phát triển, nhân rộng trong các cơ sở hội.

 

Với mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội CTĐ xã Đồng Bảng, ông Phạm Toàn Thắng cho biết: Đồng Bảng là xã nghèo, nằm ở phía bắc của huyện. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 30% (tiêu chí mới). Năm 2012, khi được Hội CTĐ huyện lựa chọn xây dựng mô hình điểm tại xã, Hội CTĐ xã đã ra quyết định thành lập Ban vận động gồm 9 thành viên. Trong đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Phó Ban là Chủ tịch Hội CTĐ xã và các thành viên khác là trưởng, phó các đoàn thể: Hội Nông dân, phụ nữ, NCT, CCB, Đoàn TN… Hình thức vận động của mô hình là mỗi gia đình có một hũ, lọ hoặc chai có dán phù hiệu CTĐ và có dòng chữ “Hũ gạo tình thương” để trong mỗi gia đình nơi thuận lợi khi sử dụng. Trước lúc nấu cơm, mỗi người có ý thức tiết kiệm một vài nắm gạo đổ vào hũ gạo tình thương, như vậy một tháng số lượng gạo sẽ lớn lên dần. Hoạt động này đã được đa số các hộ dân đồng tình ủng hộ. Trong năm, Ban vận động đã tổ chức 2 đợt quyên góp ủng hộ. Số gạo vận động được 363 kg, trợ giúp được 15 gia đình nghèo, gia đình chính sách trong xã.

 

Mô hình “Hòm quỹ nhân đạo” của xã Chiềng Châu được thực hiện gần một năm với hình thức: đặt hòm quỹ tại bản Lác, nơi có nhiều đoàn khách thăm quan, du lịch tới bản. Mô hình này đã kêu gọi được sự ủng hộ của cả cộng đồng. Kết quả, sau hơn 8 tháng triển khai đã quyên góp được trên 4 triệu đồng, trợ giúp được 12 hộ nghèo trong xã. Trong quá trình xây dựng mô hình, các biện pháp tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ phục vụ cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện không chỉ đem lại kết quả là tạo thêm phần kinh phí giúp đỡ những người nghèo, nạn nhân CĐDC, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... mà sâu xa hơn, các “Hũ gạo tình thương”, “Hòm quỹ nhân đạo” còn mang đậm ý nghĩa kêu gọi tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư với tinh thần “Mọi người vì một người, một người vì mọi người”.

 

Mô hình: “Vòng tay bạn bè” của trường tiểu học thị trấn Mai Châu đã được thực hiện thành công với cách làm sáng tạo như: BCH chi hội CTĐ nhà trường đã lập chương trình, kế hoạch chỉ đạo các phân hội trong trường thực hiện các công việc cụ thể như: tổ chức hội trợ “Vòng tay bạn bè” trong dịp Tết Nguyên đán với 15 gian hàng của 15 phân hội học sinh và 1 gian hàng của giáo viên. Hàng hóa gồm đồ chơi, đồ dùng học tập (do các em học sinh tự làm bằng nguyên, vật liệu sẵn có, thân thiện với môi trường), nông sản, các món ăn dân tộc… Tiền thu được từ các sản phẩm bày và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân sẽ góp vào quỹ hoạt động từ thiện của nhà trường. Trong 2 năm 2010-2012 đã quyên góp được trên 15 triệu đồng; hỗ trợ 78 lượt học sinh, giáo viên trong trường, gia đình chính sách, người khuyết tật và xây dựng tủ thuốc CTĐ cho 15 lớp học. Cũng đem lại hiệu quả thiết thực, mô hình “Thắp sang ước mơ” tại trường DTNT huyện cũng có những cách làm hay như: tổ chức hội chợ tại trường kết hợp vận động quyên góp ủng hộ quỹ nhân đạo; tổ chức giao lưu VH-VN kết hợp kêu gọi quyên góp, ủng hộ; tuyên truyền, vận động, tham gia hiến máu tình nguyện; tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ… Kết quả, trong 2 năm 2010-2012, ban vận động của trường vận động được trên trên 40,8 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mua thẻ bảo hiểm, trao học bổng, hỗ trợ 93 em học sinh, hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn. Mô hình hoạt động điểm từ 2 trường tiểu học thị trấn Mai Châu và DTNT huyện đã có ảnh hưởng, lan tỏa tới các trường trên địa bàn huyện. Mô hình nhân đạo này không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện mà qua hoạt động, các em học sinh được giáo dục đạo đức, sự đoàn kết, lòng nhân ái với cộng đồng, từ đó có hành động tích cực hơn như: biết tiết kiệm, tương trợ giúp đỡ ngững người yếu thế trong xã hội… 

 

                                                                                Hồng Duyên

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục