Lãnh đạo T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh, huyện Mai Châu tặng quà hộ gia đình chính sách tại xã Vạn Mai.

Lãnh đạo T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh, huyện Mai Châu tặng quà hộ gia đình chính sách tại xã Vạn Mai.

(HBĐT) - Ông Phạm Toàn Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mai Châu cho biết: Năm 2012, với phương châm hướng hoạt động về cơ sở gắn với xây dựng các mô hình nhân đạo như: “Hũ gạo tình thương” của Hội CTĐ xã Đồng Bảng, “Hòm quỹ nhân đạo” của xã Chiềng Châu, “Vòng tay bè bạn”, “Thắp sáng ước mơ” của Hội CTĐ khối các trường học… Các mô hình nhân đạo của huyện đã trở thành những mô hình điểm hoạt động thiết thực, hiệu quả, từ đó phát triển, nhân rộng trong các cơ sở hội.

 

Với mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội CTĐ xã Đồng Bảng, ông Phạm Toàn Thắng cho biết: Đồng Bảng là xã nghèo, nằm ở phía bắc của huyện. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 30% (tiêu chí mới). Năm 2012, khi được Hội CTĐ huyện lựa chọn xây dựng mô hình điểm tại xã, Hội CTĐ xã đã ra quyết định thành lập Ban vận động gồm 9 thành viên. Trong đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Phó Ban là Chủ tịch Hội CTĐ xã và các thành viên khác là trưởng, phó các đoàn thể: Hội Nông dân, phụ nữ, NCT, CCB, Đoàn TN… Hình thức vận động của mô hình là mỗi gia đình có một hũ, lọ hoặc chai có dán phù hiệu CTĐ và có dòng chữ “Hũ gạo tình thương” để trong mỗi gia đình nơi thuận lợi khi sử dụng. Trước lúc nấu cơm, mỗi người có ý thức tiết kiệm một vài nắm gạo đổ vào hũ gạo tình thương, như vậy một tháng số lượng gạo sẽ lớn lên dần. Hoạt động này đã được đa số các hộ dân đồng tình ủng hộ. Trong năm, Ban vận động đã tổ chức 2 đợt quyên góp ủng hộ. Số gạo vận động được 363 kg, trợ giúp được 15 gia đình nghèo, gia đình chính sách trong xã.

 

Mô hình “Hòm quỹ nhân đạo” của xã Chiềng Châu được thực hiện gần một năm với hình thức: đặt hòm quỹ tại bản Lác, nơi có nhiều đoàn khách thăm quan, du lịch tới bản. Mô hình này đã kêu gọi được sự ủng hộ của cả cộng đồng. Kết quả, sau hơn 8 tháng triển khai đã quyên góp được trên 4 triệu đồng, trợ giúp được 12 hộ nghèo trong xã. Trong quá trình xây dựng mô hình, các biện pháp tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ phục vụ cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện không chỉ đem lại kết quả là tạo thêm phần kinh phí giúp đỡ những người nghèo, nạn nhân CĐDC, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... mà sâu xa hơn, các “Hũ gạo tình thương”, “Hòm quỹ nhân đạo” còn mang đậm ý nghĩa kêu gọi tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư với tinh thần “Mọi người vì một người, một người vì mọi người”.

 

Mô hình: “Vòng tay bạn bè” của trường tiểu học thị trấn Mai Châu đã được thực hiện thành công với cách làm sáng tạo như: BCH chi hội CTĐ nhà trường đã lập chương trình, kế hoạch chỉ đạo các phân hội trong trường thực hiện các công việc cụ thể như: tổ chức hội trợ “Vòng tay bạn bè” trong dịp Tết Nguyên đán với 15 gian hàng của 15 phân hội học sinh và 1 gian hàng của giáo viên. Hàng hóa gồm đồ chơi, đồ dùng học tập (do các em học sinh tự làm bằng nguyên, vật liệu sẵn có, thân thiện với môi trường), nông sản, các món ăn dân tộc… Tiền thu được từ các sản phẩm bày và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân sẽ góp vào quỹ hoạt động từ thiện của nhà trường. Trong 2 năm 2010-2012 đã quyên góp được trên 15 triệu đồng; hỗ trợ 78 lượt học sinh, giáo viên trong trường, gia đình chính sách, người khuyết tật và xây dựng tủ thuốc CTĐ cho 15 lớp học. Cũng đem lại hiệu quả thiết thực, mô hình “Thắp sang ước mơ” tại trường DTNT huyện cũng có những cách làm hay như: tổ chức hội chợ tại trường kết hợp vận động quyên góp ủng hộ quỹ nhân đạo; tổ chức giao lưu VH-VN kết hợp kêu gọi quyên góp, ủng hộ; tuyên truyền, vận động, tham gia hiến máu tình nguyện; tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ… Kết quả, trong 2 năm 2010-2012, ban vận động của trường vận động được trên trên 40,8 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mua thẻ bảo hiểm, trao học bổng, hỗ trợ 93 em học sinh, hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn. Mô hình hoạt động điểm từ 2 trường tiểu học thị trấn Mai Châu và DTNT huyện đã có ảnh hưởng, lan tỏa tới các trường trên địa bàn huyện. Mô hình nhân đạo này không chỉ giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện mà qua hoạt động, các em học sinh được giáo dục đạo đức, sự đoàn kết, lòng nhân ái với cộng đồng, từ đó có hành động tích cực hơn như: biết tiết kiệm, tương trợ giúp đỡ ngững người yếu thế trong xã hội… 

 

                                                                                Hồng Duyên

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục