Niềm vui của chị Bùi Thị Mến (người đứng thứ nhất bên phải), xóm Định, xã Mãn Đức (Tân Lạc) bên ngôi nhà 167.

Niềm vui của chị Bùi Thị Mến (người đứng thứ nhất bên phải), xóm Định, xã Mãn Đức (Tân Lạc) bên ngôi nhà 167.

(HBĐT) - Cho đến thời điểm này, khi đã chính thức dọn vào ở trong ngôi nhà mới khang trang hơn 2 năm nay nhưng chị Bùi Thị Mến, xóm Định, xã Mãn Đức vẫn không giấu được niềm vui.

 

Chị Mến tâm sự: từ khi lập gia đình và được bố mẹ cho ra ở riêng, cuộc sống càng khó khăn khi 2 đứa con lần lượt ra đời và lớn lên theo từng bậc học của chúng. Diện tích canh tác ít khoảng 700 m2 và hơn 1.000 m2 vườn trồng mía, cuộc sống quanh năm thiếu thốn trong ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát. Gia đình không biết đến bao giờ mới có được ngôi nhà mới nếu như không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Từ năm 2010, gia đình được vay 2 chương trình hộ nghèo và hỗ trợ nhà ở với số tiền 18 triệu đồng. Từ sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, ngôi nhà rộng trên 42 m2 được dựng lên ngay trên chính mảnh đất mà lâu nay gia đình vẫn sống trong ngôi nhà chật hẹp, dột nát với tổng trị giá trên 40 triệu đồng.

 

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương an sinh xã hội, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách nhằm giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu thực tế của đa số hộ nghèo và chính từ sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của cả cộng đồng, Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo (Chương trình 167) ở tỉnh ta nói chung và huyện Tân Lạc nói riêng đã thành công hơn mong đợi.

 

Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc NHCSXH huyện Tân Lạc cho biết: Hầu hết các ngôi nhà thuộc Chương trình 167 đều được xây dựng kiên cố, có diện tích rộng từ 24 m2 trở lên với số tiền hỗ trợ từ Nhà nước là 8,4 triệu đồng và mức vay ưu đãi từ NHCSXH 8 triệu đồng/hộ. Điều đáng ghi nhận hơn, từ Chương trình 167 là việc hỗ trợ đã đến tay đối tượng  được thụ hưởng chính sách của Nhà nước. Thông qua đó đã tạo thêm nhiều niềm vui cho mọi đối tượng người nghèo khắp các địa phương.

 

Trong 4 năm thực hiện Chương trình 167, trên địa bàn huyện Tân Lạc với dư nợ tín dụng đạt 18 tỉ đồng đã giúp cho 1.264 hộ gia đình nghèo chưa có nhà và những hộù nhà tranh tre, dột nát không có khả năng làm mới, sửa chữa, nay được xây dựng, có nhà ở vững chắc để ổn định cuộc sống.

 

Niềm vui của người nghèo được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở đã phản ánh khá toàn diện về hiệu quả và tính nhân văn của Chương trình 167 đối với xã hội. Đặc biệt, nhờ có cơ chế, chính sách và cách làm phù hợp, sát với tình hình thực tế tại các địa phương, chương trình đã đạt được kết quả ngoài mong đợi cả về số lượng lẫn chất lượng, cũng như sự đặc biệt quan tâm của cả cộng đồng đối với các đối tượng người nghèo.

 

 

                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục