Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Trong 2 ngày 31/10 và 1/11, tại huyện Kim Bôi, Bộ LĐ- TB&XH tổ chức hội thảo “Thực trạng hệ thống trợ giúp xã hội tại Việt Nam và hướng phát triển”. Dự hội thảo có gần 100 đại biểu đến từ các cục, vụ, viện, bộ, ban, ngành Trung ương; các đại biểu khách quốc tế; tham gia hội thảo có lãnh đạo Sở LĐ- TB&XH.

 

Theo thống kê, tính đến hết tháng 6, cả nước có hơn 2,6 triệu người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội. Hàng năm, ngân sách Nhà nước dành khoảng 6.000 tỷ đồng để chi trợ cấp xã hội hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và trong các cơ sở bảo trợ xã hội. Ngoài ra, các đối tượng còn được trợ giúp nhà ở, y tế, giáo dục, học nghề và vay vốn tạo việc làm... Tuy nhiên, hội thảo cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo trợ xã hội, nhất là trong chăm lo đời sống của người khuyết tật vẫn còn nhiều khó khăn, những đối tượng thuộc diện nghèo; điều kiện giáo dục, đào tạo nghề cho người khuyết tật vẫn còn nhiều hạn chế, kỳ thị; số lượng trẻ em khuyết tật đến trường và mù chữ vẫn còn nhiều; người khuyết tật có mức thu nhập thấp, tiếp cận các công trình giao thông và công cộng rất khó khăn; đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội, giáo dục, giúp đỡ, chăm sóc người khuyết tật còn thiếu và hạn chế về chuyên môn.

 

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung hỏi đáp và thảo luận về các vấn đề như: đâu là lỗ hổng chính sách trong hệ thống hiện hành; tương lai hệ thống trợ giúp xã hội mà Việt Nam mong muốn; những công việc phải làm; mục tiêu của trợ giúp xã hội; các nguyên tắc chủ yếu; các hợp phần của trợ giúp xã hội; tính đồng bộ, liên kết ngành và kế hoạch xây dựng đề án cải cách trợ giúp xã hội... Các đại biểu cũng được nghe tham luận về hệ thống chính sách trợ giúp xã hội ở Việt Nam; bài học từ trường hợp của Việt Nam giai đoạn 2008- 2013 (những thách thức trong quá trình tích hợp, lồng ghép chính sách trợ giúp xã hội); những phát hiện trong nghiên cứu về thực trạng hệ thống chính sách trợ giúp xã hội ở Việt Nam; định hướng trợ giúp xã hội trong các chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác trợ giúp xã hội; Kinh nghiệm của Indonesia trong thiết kế chính sách trợ giúp xã hội...

                                                                                  

 

 

                                                                        Mạnh Hùng

 

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục