Nạn nhân bão Haiyan người Việt tập trung tại sân bay Manila (Philippin) chuẩn bị về nước.

Nạn nhân bão Haiyan người Việt tập trung tại sân bay Manila (Philippin) chuẩn bị về nước.

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippin cho biết: ngày 12/12, 29 nạn nhân bão Haiyan người Việt ở các tỉnh vùng miền trung Philippin đã di chuyển về Đại sứ quán tại Manila để chuẩn bị về nước. Họ được tài trợ tiền ăn, ở, đi lại và ở tại một khách sạn gần Đại sứ quán.

 

Sau buổi gặp mặt với Đại sứ quán, các nạn nhân sẽ chia làm 2 đợt về nước. Đợt I, chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam airline khởi hành từ Manila vào lúc 12h40’ ngày 13/12 với 10 nạn nhân, ưu tiên trẻ em và phụ nữ. 19 người còn lại sẽ lên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam airline vào lúc 7h ngày 14/12. Nạn nhân Đỗ Thúy Hằng có chồng là người Philippin sẽ về nước sau khi hoàn thiện các thủ tục cá nhân. Trước đó, vào ngày 9/12, nạn nhân Trương Trần Kiều My, quê ở tỉnh Quy Nhơn đã được tài trợ tiền về nước trên chuyến bay của Cebu airline.

 

Như vậy, với những nỗ lực của mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippin đã hoàn thiện các thủ tục về nước cho 31 nạn nhân bão Haiyan người Việt. Các nạn nhân này đều cư trú bất hợp pháp, số tiền phạt lên đến 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, Đại sứ quán đã tích cực phối hợp với Cục nhập cư Philippin để miễn tiền phạt. Một số nạn nhân mất giấy tờ tùy thân đã được Đại sứ quán phối hợp với Cục nhập cư Philipin và Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an Việt Nam để cấp lại miễn phí.

 

Đại sứ quán đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các nạn nhân người Việt. Trong đó, Hội Người Việt Nam tại Manila và Việt kiều Johnathan Hạnh Nguyễn đã tài trợ chính cho việc ăn, ở, đi lại của nạn nhân.

 

 

 

                                                                    Cẩm Lệ

                                               (PV Báo Hòa Bình tại Philippin)

 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục