Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ Đà Bắc chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ Đà Bắc chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh.

(HBĐT) - Đồng chí Xa Thị Lan, Phó Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) huyện Đà Bắc cho biết: Được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, huyện Đà Bắc đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xây dựng xã hội đồng thuận và phát triển bền vững.

 

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/T.Ư về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, phụ nữ tích cực nâng cao trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, tự chủ trong cuộc sống tiến tới bình đẳng giới và có vị trí lãnh đạo tại các cơ quan. Thời gian qua, Ban VSTBPN các cấp đã chú trọng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền quan tâm đến quy hoạch đào tạo nguồn cán bộ nữ tham gia lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể xã hội. Đặc biệt là trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã chú trọng ứng cử đại biểu nữ có năng lực, trình độ và uy tín. Kết quả, tỷ lệ phụ nữ là đại biểu HĐND cấp huyện chiếm 35,48%, cấp xã, thị trấn chiếm 20%. 

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động là nhiệm vụ quan trọng giúp chị em phát triển kinh tế, cải thiện kỹ thuật, sáng tạo trong sản xuất, từng bước xoá đói - giảm nghèo, Ban VSTBPN đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tạo điều kiện cho phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm. Trong hoạt động của các chương trình, dự án phát triển kinh tế, tỷ lệ lao động nữ tham gia luôn chiếm trên 60%, tỷ lệ sử dụng hiệu quả thời gian lao động của phụ nữ nông thôn đạt 90%.  

Chương trình CSSK bà mẹ,  trẻ em được quan tâm đúng mức, mạng lưới cán bộ y tế ở các xã, thị trấn được tăng cường. Ban VSTBPN đã phối hợp với ngành y tế và các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin, giáo dục, tư vấn về sức khoẻ sinh sản. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục đưa dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ đến các xã, thị trấn trong toàn huyện và tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ y tế xã, thôn, bản như về tiêm chủng, khám thai, đỡ đẻ, phòng, chống tai biến sản khoa, vận động các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng, uống các loại vitamim, nhờ đó, phụ nữ có thai được khám trước sinh đạt  95,3%, khám thai đủ 3 lần 80,1%, 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT…

Năm qua, toàn huyện đã không ngừng củng cố bộ máy hoạt động của Ban VSTBPN các cấp nhằm đảm bảo nguồn nhân lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu, 100% cán bộ Ban VSTBPN các cấp được tập huấn về kỹ năng hoạt động và phương pháp truyền thông lồng ghép giới, 100% lãnh đạo chủ chốt các phòng, ban, xã, phường, thị trấn được trang bị nhận thức về kỹ năng lồng ghép giới vào công tác chuyên môn.

 

                                                                        Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục