Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ Đà Bắc chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ Đà Bắc chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh.

(HBĐT) - Đồng chí Xa Thị Lan, Phó Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) huyện Đà Bắc cho biết: Được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, huyện Đà Bắc đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xây dựng xã hội đồng thuận và phát triển bền vững.

 

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/T.Ư về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, phụ nữ tích cực nâng cao trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, tự chủ trong cuộc sống tiến tới bình đẳng giới và có vị trí lãnh đạo tại các cơ quan. Thời gian qua, Ban VSTBPN các cấp đã chú trọng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền quan tâm đến quy hoạch đào tạo nguồn cán bộ nữ tham gia lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể xã hội. Đặc biệt là trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã chú trọng ứng cử đại biểu nữ có năng lực, trình độ và uy tín. Kết quả, tỷ lệ phụ nữ là đại biểu HĐND cấp huyện chiếm 35,48%, cấp xã, thị trấn chiếm 20%. 

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động là nhiệm vụ quan trọng giúp chị em phát triển kinh tế, cải thiện kỹ thuật, sáng tạo trong sản xuất, từng bước xoá đói - giảm nghèo, Ban VSTBPN đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tạo điều kiện cho phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm. Trong hoạt động của các chương trình, dự án phát triển kinh tế, tỷ lệ lao động nữ tham gia luôn chiếm trên 60%, tỷ lệ sử dụng hiệu quả thời gian lao động của phụ nữ nông thôn đạt 90%.  

Chương trình CSSK bà mẹ,  trẻ em được quan tâm đúng mức, mạng lưới cán bộ y tế ở các xã, thị trấn được tăng cường. Ban VSTBPN đã phối hợp với ngành y tế và các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin, giáo dục, tư vấn về sức khoẻ sinh sản. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục đưa dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ đến các xã, thị trấn trong toàn huyện và tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ y tế xã, thôn, bản như về tiêm chủng, khám thai, đỡ đẻ, phòng, chống tai biến sản khoa, vận động các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng, uống các loại vitamim, nhờ đó, phụ nữ có thai được khám trước sinh đạt  95,3%, khám thai đủ 3 lần 80,1%, 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT…

Năm qua, toàn huyện đã không ngừng củng cố bộ máy hoạt động của Ban VSTBPN các cấp nhằm đảm bảo nguồn nhân lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu, 100% cán bộ Ban VSTBPN các cấp được tập huấn về kỹ năng hoạt động và phương pháp truyền thông lồng ghép giới, 100% lãnh đạo chủ chốt các phòng, ban, xã, phường, thị trấn được trang bị nhận thức về kỹ năng lồng ghép giới vào công tác chuyên môn.

 

                                                                        Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục