Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

(HBĐT) - Đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, giữ ấm chuồng trại, nơi nuôi nhốt và tránh không thả rông gia súc trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp là những yêu cầu hộ chăn nuôi cần phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe, không để gia súc bị chết đói, chết rét trong vụ đông – xuân này.

 

Đàn gia súc, gia cầm đang trải qua đợt rét đậm, rét hại đầu tiên kể từ đầu vụ. Theo thống kê mới nhất, chăn nuôi gia súc năm 2013 vẫn giữ quy mô đàn ổn định với 104.552 con trâu, 59.843 con bò, trên 30.500 con dê. Theo đồng chí Phạm Vinh Xương – Phó Chi cục Thú y tỉnh: Hiện nay, nhiều địa phương đã quan tâm, chú trọng công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Cụ thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, đôn đốc hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương còn lơ là trong chỉ đạo, giám sát dẫn đến tình trạng hộ dân chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, không chuẩn bị cây rơm, không chú trọng mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiện tượng thả rông để trâu, bò tự kiếm ăn trong thời tiết giá rét, sương muối vẫn xảy ra ở không ít địa bàn các xã như Lạc Sỹ (Yên Thủy), Mông Hóa (Kỳ Sơn), Ba Khan (Mai Châu)…

 

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc, giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi, Sở NN & PTNT, Chi cục Thú y tỉnh đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét. Các huyện, thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống đói rét, dịch bệnh, hỗ trợ người chăn nuôi đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa bàn quản lý và chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng phục vụ công tác chống đói, rét, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ nghèo, hộ chính sách gia cố, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Văn bản cũng yêu cầu hộ chăn nuôi trong tỉnh kịp thời chuẩn bị, tích cực dự trữ nguồn thức ăn bằng rơm lúa, thân – lá cây ngô, cỏ khô đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn bình quân 5 – 7 kg/con gia súc/ngày trong thời kỳ giá rét, đặc biệt lưu ý đối với vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét. Xây dựng, củng cố, che chắn chuồng trại đủ ấm, không để gió lùa, giữ nền chuồng khô ráo, vệ sinh, đồng thời chủ động các nguồn nhiệt như than, trấu, củi… sưởi ấm cho trâu, bò khi rét đậm, rét hại.

 

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo thêm: diễn biến thời tiết phức tạp, các địa phương nên cơ cấu lại đàn vật nuôi hợp lý, loại thải những con gia súc già, di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về nuôi nhốt gần nhà để quản lý và chăm sóc. Những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, nông dân không cho trâu, bò làm việc, chăn thả kiếm ăn tự do mà phải đưa về nuôi nhốt có kiểm soát. Một biện pháp khác cần thực hiện tích cực là tiêm phòng vắc xin định kỳ, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc để nâng cao sức miễn dịch, chủ động phòng bệnh cho vật nuôi trong những ngày đông giá.

 

                                                                         

                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục