Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) chủ động chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn vụ đông cho gia súc.

(HBĐT) - Đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, giữ ấm chuồng trại, nơi nuôi nhốt và tránh không thả rông gia súc trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp là những yêu cầu hộ chăn nuôi cần phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe, không để gia súc bị chết đói, chết rét trong vụ đông – xuân này.

 

Đàn gia súc, gia cầm đang trải qua đợt rét đậm, rét hại đầu tiên kể từ đầu vụ. Theo thống kê mới nhất, chăn nuôi gia súc năm 2013 vẫn giữ quy mô đàn ổn định với 104.552 con trâu, 59.843 con bò, trên 30.500 con dê. Theo đồng chí Phạm Vinh Xương – Phó Chi cục Thú y tỉnh: Hiện nay, nhiều địa phương đã quan tâm, chú trọng công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Cụ thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, đôn đốc hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương còn lơ là trong chỉ đạo, giám sát dẫn đến tình trạng hộ dân chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, không chuẩn bị cây rơm, không chú trọng mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiện tượng thả rông để trâu, bò tự kiếm ăn trong thời tiết giá rét, sương muối vẫn xảy ra ở không ít địa bàn các xã như Lạc Sỹ (Yên Thủy), Mông Hóa (Kỳ Sơn), Ba Khan (Mai Châu)…

 

Để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc, giảm thiểu thiệt hại trong chăn nuôi, Sở NN & PTNT, Chi cục Thú y tỉnh đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét. Các huyện, thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống đói rét, dịch bệnh, hỗ trợ người chăn nuôi đáp ứng yêu cầu thực tiễn tại địa bàn quản lý và chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng phục vụ công tác chống đói, rét, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ nghèo, hộ chính sách gia cố, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Văn bản cũng yêu cầu hộ chăn nuôi trong tỉnh kịp thời chuẩn bị, tích cực dự trữ nguồn thức ăn bằng rơm lúa, thân – lá cây ngô, cỏ khô đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn bình quân 5 – 7 kg/con gia súc/ngày trong thời kỳ giá rét, đặc biệt lưu ý đối với vùng cao, những nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét. Xây dựng, củng cố, che chắn chuồng trại đủ ấm, không để gió lùa, giữ nền chuồng khô ráo, vệ sinh, đồng thời chủ động các nguồn nhiệt như than, trấu, củi… sưởi ấm cho trâu, bò khi rét đậm, rét hại.

 

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo thêm: diễn biến thời tiết phức tạp, các địa phương nên cơ cấu lại đàn vật nuôi hợp lý, loại thải những con gia súc già, di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về nuôi nhốt gần nhà để quản lý và chăm sóc. Những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, nông dân không cho trâu, bò làm việc, chăn thả kiếm ăn tự do mà phải đưa về nuôi nhốt có kiểm soát. Một biện pháp khác cần thực hiện tích cực là tiêm phòng vắc xin định kỳ, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc để nâng cao sức miễn dịch, chủ động phòng bệnh cho vật nuôi trong những ngày đông giá.

 

                                                                         

                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục