Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình thường xuyên trau dồi kiến thức y khoa, đạo đức nghề nghiệp chăm sóc cho bệnh nhân.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình thường xuyên trau dồi kiến thức y khoa, đạo đức nghề nghiệp chăm sóc cho bệnh nhân.

(HBĐT) - Chị vẫn nhớ như in niềm vui và hạnh phúc khi đón đứa con chào đời. 23h10’ giao thừa của năm 2013, chị Nguyễn Hoàng Mai, phường Tân Thịnh (TPHB) có biểu hiện chuyển dạ… Là người sức khoẻ yếu, chị được các bác sỹ khuyến cáo trong quá trình sinh nở sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn người bình thường. Được sự tận tình của y, bác sỹ khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp đỡ chị đã mẹ tròn, con vuông. Mùa xuân càng trở nên ấm áp hơn khi trong nhà rộn vang tiếng cười trẻ thơ. Chị Mai chỉ là một trong nhiều sản phụ có niềm vui, hạnh phúc được làm mẹ trong thời khắc giao thừa.

 

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”, mỗi CB-CNVC, đội ngũ y - bác sỹ ngành y tế trong từng vị trí, chức năng, nhiệm vụ công tác đã nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn, hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, lạc hậu nhưng công tác khám - chữa bệnh đã được lãnh đạo Sở Y tế xác định là hoạt động trọng tâm. Các cơ sở điều trị trong toàn ngành thực hiện tốt quy chế thường trực cấp cứu 24/24h, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Trong năm qua toàn ngành đã khám, chữa bệnh cho 82 vạn lượt người, tổng số lượt điều trị là 12,6 vạn, trong đó điều trị nội trú cho 11,2 vạn lượt người. Công tác khám - chữa bệnh bằng BHYT tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ. đến hết năm 2013, công tác khám chữa bệnh đạt 100% chỉ tiêu, kế hoạch đề ra: số lần khám bệnh, số bệnh nhân điều trị, công suất sử dụng giường bệnh lên đến 120%.

 

Lãnh đạo Sở Y tế xác định, để làm tốt công tác khám - chữa bệnh, mỗi y, bác sỹ không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động tích cực không ngừng học tập, sáng tạo trong nghề nghiệp. Năm 2013, các đơn vị điều trị đang triển khai thực hiện 28 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành. Thực hiện tốt chế độ luân phiên bác sỹ theo Đề án 1816 từ các bệnh viện Trung ương về Bệnh viện tỉnh, từ tỉnh xuống tuyến huyện và tuyến huyện về các phòng khám khu vực, với hình thức cầm tay chỉ việc chuyển tải kiến thức, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho tuyến dưới nhằm đảm bảo cho người dân được công bằng trong khám - chữa bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các đơn vị trong toàn ngành tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Duy trì chế độ giao ban chuyển tuyến mỗi tháng/lần giữa các bệnh viện tuyến tỉnh với các bệnh viện đa khoa huyện, thành phố kịp thời thông tin, phản hồi thông tin những bệnh nhân chuyển tuyến để tuyến dưới rút kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, số bác sỹ chuyên khoa I, II, thạc sỹ, tiến sỹ trong toàn ngành đều tăng, trên 60% trạm y tế xã có 1 bác sỹ.

 

Trong toàn ngành ngày càng có nhiều những tấm gương người thầy áo trắng hết lòng vì người bệnh, có nhiều cán bộ y tế đã vượt qua những khó khăn, điều kiện sinh hoạt bám bản, bám làng nhiều năm trời để phục vụ người dân; nhiều y, bác sỹ đã nỗ lực vươn lên trong công việc, vượt qua sự thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị chữa bệnh để điều trị hiệu quả nhiều ca phức tạp, đem lại cuộc sống cho người bệnh, niềm vui cho các gia đình. Để đạt được kết quả đó, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên đã khắc ghi lời Bác và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Bác sỹ Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các bệnh viện trong tỉnh luôn chú trọng nâng cao y đức, thực hiện quy tắc ứng xử cho CB-CNVC. Tại mỗi cơ sở khám - chữa bệnh đều có hòm thư góp ý của người dân. Thông qua những ý kiến đóng góp đó đã thấy được sự hài lòng về thái độ, sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ y - bác sỹ. Các cơ sở y tế thường xuyên giáo dục cho cán bộ thực hiện 12 điều y đức trong nghề nghiệp, triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, đưa nội dung y đức vào chấm điểm cuối năm, bình xét thi đua khen thưởng. Với phương châm tất cả hướng đến lợi ích của bệnh nhân, việc nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh cũng là thể hiện y đức trong nghề nghiệp.

 

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục