Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình thường xuyên trau dồi kiến thức y khoa, đạo đức nghề nghiệp chăm sóc cho bệnh nhân.

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình thường xuyên trau dồi kiến thức y khoa, đạo đức nghề nghiệp chăm sóc cho bệnh nhân.

(HBĐT) - Chị vẫn nhớ như in niềm vui và hạnh phúc khi đón đứa con chào đời. 23h10’ giao thừa của năm 2013, chị Nguyễn Hoàng Mai, phường Tân Thịnh (TPHB) có biểu hiện chuyển dạ… Là người sức khoẻ yếu, chị được các bác sỹ khuyến cáo trong quá trình sinh nở sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn người bình thường. Được sự tận tình của y, bác sỹ khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp đỡ chị đã mẹ tròn, con vuông. Mùa xuân càng trở nên ấm áp hơn khi trong nhà rộn vang tiếng cười trẻ thơ. Chị Mai chỉ là một trong nhiều sản phụ có niềm vui, hạnh phúc được làm mẹ trong thời khắc giao thừa.

 

Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”, mỗi CB-CNVC, đội ngũ y - bác sỹ ngành y tế trong từng vị trí, chức năng, nhiệm vụ công tác đã nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn, hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, lạc hậu nhưng công tác khám - chữa bệnh đã được lãnh đạo Sở Y tế xác định là hoạt động trọng tâm. Các cơ sở điều trị trong toàn ngành thực hiện tốt quy chế thường trực cấp cứu 24/24h, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Trong năm qua toàn ngành đã khám, chữa bệnh cho 82 vạn lượt người, tổng số lượt điều trị là 12,6 vạn, trong đó điều trị nội trú cho 11,2 vạn lượt người. Công tác khám - chữa bệnh bằng BHYT tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ. đến hết năm 2013, công tác khám chữa bệnh đạt 100% chỉ tiêu, kế hoạch đề ra: số lần khám bệnh, số bệnh nhân điều trị, công suất sử dụng giường bệnh lên đến 120%.

 

Lãnh đạo Sở Y tế xác định, để làm tốt công tác khám - chữa bệnh, mỗi y, bác sỹ không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động tích cực không ngừng học tập, sáng tạo trong nghề nghiệp. Năm 2013, các đơn vị điều trị đang triển khai thực hiện 28 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành. Thực hiện tốt chế độ luân phiên bác sỹ theo Đề án 1816 từ các bệnh viện Trung ương về Bệnh viện tỉnh, từ tỉnh xuống tuyến huyện và tuyến huyện về các phòng khám khu vực, với hình thức cầm tay chỉ việc chuyển tải kiến thức, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho tuyến dưới nhằm đảm bảo cho người dân được công bằng trong khám - chữa bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các đơn vị trong toàn ngành tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh. Duy trì chế độ giao ban chuyển tuyến mỗi tháng/lần giữa các bệnh viện tuyến tỉnh với các bệnh viện đa khoa huyện, thành phố kịp thời thông tin, phản hồi thông tin những bệnh nhân chuyển tuyến để tuyến dưới rút kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, số bác sỹ chuyên khoa I, II, thạc sỹ, tiến sỹ trong toàn ngành đều tăng, trên 60% trạm y tế xã có 1 bác sỹ.

 

Trong toàn ngành ngày càng có nhiều những tấm gương người thầy áo trắng hết lòng vì người bệnh, có nhiều cán bộ y tế đã vượt qua những khó khăn, điều kiện sinh hoạt bám bản, bám làng nhiều năm trời để phục vụ người dân; nhiều y, bác sỹ đã nỗ lực vươn lên trong công việc, vượt qua sự thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị chữa bệnh để điều trị hiệu quả nhiều ca phức tạp, đem lại cuộc sống cho người bệnh, niềm vui cho các gia đình. Để đạt được kết quả đó, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên đã khắc ghi lời Bác và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Bác sỹ Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các bệnh viện trong tỉnh luôn chú trọng nâng cao y đức, thực hiện quy tắc ứng xử cho CB-CNVC. Tại mỗi cơ sở khám - chữa bệnh đều có hòm thư góp ý của người dân. Thông qua những ý kiến đóng góp đó đã thấy được sự hài lòng về thái độ, sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ y - bác sỹ. Các cơ sở y tế thường xuyên giáo dục cho cán bộ thực hiện 12 điều y đức trong nghề nghiệp, triển khai thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, đưa nội dung y đức vào chấm điểm cuối năm, bình xét thi đua khen thưởng. Với phương châm tất cả hướng đến lợi ích của bệnh nhân, việc nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh cũng là thể hiện y đức trong nghề nghiệp.

 

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục