Bán xúc xích không tủ che đậy giữa hàng ngàn người đi lễ hội Khai hạ Mường Bi 2014.

Bán xúc xích không tủ che đậy giữa hàng ngàn người đi lễ hội Khai hạ Mường Bi 2014.

(HBĐT) - Sau Tết Nguyên đán, hàng loạt lễ hội bắt đầu diễn ra. Đáng chú ý trên địa bàn tỉnh là lễ hội Chùa Tiên (Lạc Thuỷ), Đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc), Khai hạ (Tân Lạc)… Người dân nô nức đi trẩy hội, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) gần như bị bỏ ngỏ.

 

Lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc) diễn ra trong 2 ngày mùng 7, 8 âm lịch. Từ ngày mùng 7, các hàng quán phục vụ nhu cầu của người đi hội bắt đầu mọc lên. Đến ngày mùng 8, dịch vụ ăn uống mới thực sự nở rộ và chỉ cần nhìn mắt thường đã thấy tình trạng mất vệ sinh ATTP. Từ các lối vào đến trong sân vận động – nơi diễn ra lễ hội la liệt các điểm bán hàng ăn, quán ăn tạm bợ. Các món ăn ngay như: xúc xích, bò viên, chè, bánh cuốn, trứng, bún phở, hoa quả dầm… bày bán sát lề đường, ngay dưới biển “cấm bán hàng”, bên cạnh bước chân của hàng vạn du khách thập phương. Dưới cái nắng nóng gần như thời tiết mùa hè, con đường tung bụi, các loại thực phẩm không hề được che đậy. Người bán thì mặc nhiên dùng tay trần bốc, thái thức ăn. Người mua thì cũng vô tư, hồn nhiên ăn uống và vứt rác ngay xuống chân, trên đường đi. Trước khi chính lễ diễn ra, ban tổ chức đã phải huy động lực lượng dùng các bao tải đi nhặt rác khắp khu vực sân vận động nhưng không xuể. Đó là chưa kể khu rửa bát, đĩa, cốc uống nước mía không đủ nước sạch; tương ớt đựng trong chai nước khoáng có màu đỏ vàng nhờ nhờ… Bên cạnh đó là các mặt hàng bánh, kẹo, bim bim… phơi bán trên các tấm ni lông rải dưới nền đất. Chúng tôi hỏi một anh bán xúc xích được biết, nhà anh ở tận tỉnh Phú Thọ, nghe nói có lễ hội nên phóng xe máy lên bán.

Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho rằng, ATTP tại các lễ hội là vấn đề cần được quan tâm đúng mức hơn. Không chỉ riêng tại lễ hội Khai hạ Mường Bi mà tại các lễ hội diễn ra dài ngày như Chùa Tiên, đền Bờ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Các lễ hội diễn ra chủ yếu vào mùa xuân, nóng, lạnh thất thường nên thực phẩm dễ ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn bình thường. Người dân lại chưa nhận thức và ý thức đầy đủ về mối nguy từ thực phẩm không an toàn. Không ít người tặc lưỡi ăn cho qua bữa. Trong khi đó, do mang tính chất thời vụ, không ít chủ hàng kinh doanh theo kiểu chộp giật nên khó để đảm bảo an toàn. Họ cũng chưa qua các lớp tập huấn nào về ATTP nên vi phạm là dễ nhìn thấy. Các lễ hội chủ yếu mới chỉ quan tâm đến phần lễ, phần hội và coi nhẹ vấn đề vệ sinh ATTP. Ở đền Bờ, các điểm nướng cá la liệt dọc lối đi. Đối với các loại cá, nhiệt độ nướng ở giữa tâm phải đạt từ 700C trong thời gian từ 30 phút trở lên mới chín và tiêu diệt được vi khuẩn thông thường. Nếu nướng chưa chín, khi ăn có thể bị nhiễm giun, sán, ký sinh trùng. Cá nếu bao gói hoặc gỡ ra để lên giấy báo cũng không thực sự an toàn bởi loại giấy này thường có thành phần chì độc hại. Lượng người tập trung đến lễ hội, ăn uống đông đúc cùng với kiểu kinh doanh cẩu thả tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh mãn tính về sau.

 

Trước tình hình đó, theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Bùi Quang Huấn, chính quyền các địa phương cần nêu cao trách nhiệm quản lý. Các hội, đoàn thể CT-XH cũng cần vào cuộc tuyên truyền đến các hội viên của mình để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi khi đi lễ hội. Bộ Y tế vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc và BCĐ các tỉnh, thành phố về việc chủ động triển khai công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội 2014. Theo đó, các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra liên ngành việc chấp hành các qui định về ATTP của các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu vực lễ hội. Đảm bảo các cơ sở kinh doanh sử dụng nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra kể từ ngày 10/2. Các huyện, thành phố đã treo hàng trăm băng rôn về chủ đề đảm bảo, lựa chọn thực phẩm an toàn dịp Tết, lễ hội. Tuy nhiên, trước hết bản thân những người đi lễ hội cần tự bảo vệ mình. Chọn những quán ăn đảm bảo hoặc không ăn uống trong khu vực lễ hội, chủ động chuẩn bị thức ăn sẵn mang theo.

 

 

 

                                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục