Hội viên Hội Người cao tuổi, Hội phụ nữ trong xã và con cháu luôn bên cạnh động viên, chia sẻ với Mẹ Bùi Thị Triều.

Hội viên Hội Người cao tuổi, Hội phụ nữ trong xã và con cháu luôn bên cạnh động viên, chia sẻ với Mẹ Bùi Thị Triều.

(HBĐT) - Mừng đại thọ 100 tuổi của mẹ, việc lớn của cả họ nên dù con cháu ở đâu xa cũng về họp mặt đông đủ. Không chỉ trong họ mà cả xứ Mường Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) như đông vui, tấp nập hơn trong những ngày cuối năm. Không khí mừng đại thọ cho mẹ - mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Triều đúng như không khí đón mừng năm mới, đón mừng xuân mới đầy ấm áp, nghĩa tình.

 

Ngày mừng đại thọ 100 tuổi của mẹ là một ngày trời đẹp đầy nắng vàng ấm áp. Mẹ dậy rất sớm, ngồi dựa lưng vào chồng chăn ấm, mắt hướng ra phía cửa như để cảm nhận không khí đặc biệt của một ngày trọng đại. Thỉnh thoảng mẹ lại gọi tên người con dâu, tên các cháu nội như để điểm danh xem con cháu đã về đủ hay chưa vậy. Bữa sáng nay, mẹ cũng ăn nhiều hơn, uống 2 chén rượu và ngồi rất lâu cùng con, cháu. Trong nhà, ngoài sân râm ran tiếng nói, cười. Con cháu trong họ dù đi làm ăn xa nay cũng về đông đủ. Từng chi trong họ, từng nhà vào chào và chúc thọ, chúc sức khỏe mẹ.

 

Trong thời điểm này, Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Triều (sinh ngày 10/3/1913) đang là người cao tuổi nhất xứ Mường Be. Trong lễ mừng đại thọ của mẹ hôm nay có đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã, KDC, bạn bè, đồng ngũ, cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng mẹ cũng về chúc thọ mẹ. Những lời phát biểu cũng chính là những lời tâm sự chân tình của vị đại diện lãnh đạo xã, người bạn đồng ngũ với con trai mẹ hay lời hứa phấn đấu của anh thanh niên trẻ làm tất cả lắng lại và có những giọt nước mắt đã rơi: “Mẹ nay không còn minh mẫn nữa, lúc nhớ, lúc quên. Nhưng trong mẹ luôn có sức mạnh, sức sống mãnh liệt lắm. Mẹ sẽ còn sống nhiều năm nữa để chờ, chờ ngày tìm được hài cốt người con trai duy nhất hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước!”.

 

Những câu chuyện tâm tình trong lễ mừng thọ mẹ Triều đưa chúng tôi trở lại những năm tháng khốc liệt nhất của 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong những năm tháng đó, xứ Mường Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) có hàng trăm thanh niên trai tráng xung phong lên đường đánh giặc. Có thời kỳ, 100% thanh niên xóm Be lên đường nhập ngũ. Cả làng chỉ còn lại người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Hàng chục người con của Chí Đạo đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Cả xã có gần 30 thương binh, liệt sỹ. Người con trai duy nhất của mẹ Triều, anh Bùi Văn Nhỏn cũng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 8/1968, anh đã làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Lúc đó anh 27 tuổi, vợ chồng anh đã có 3 mặt con và vợ anh đang mang thai người con thứ tư. Nhập ngũ, anh được biên chế vào Trung đội 2, Đại đội 2, Tiểu đoàn 494, Trung đoàn 4, Sư đoàn 320B và cùng đồng đội huấn luyện 3 tháng tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy). Tuy đơn vị cách xa nhà chưa đầy 30 km nhưng anh chỉ được về thăm nhà một lần duy nhất với thời gian ngắn ngủi gần 2 tiếng trước khi lên đường vào Nam chiến đấu. Thế rồi vào đầu tháng 5/1969, khi đơn vị anh hành quân đến Quảng Nam và được bổ sung vào biên chế của D2, chi đội Hội An - Quảng Nam. Trong trận chiến khốc liệt với Lữ đoàn 4 thủy quân lục chiến Mỹ, Trung đoàn 51 và Lữ đoàn biệt động 37, 39 ngụy Sài Gòn trên địa bàn vùng cát trống trải ở huyện Duy Xuyên - Quảng Nam, anh Bùi Văn Nhỏn bị thương ở chân, tay và được đưa về trạm quân y tiền phương. Trong điều kiện chiến tranh vô cùng khó khăn, thiếu thốn, đồng đội đã hết lòng cứu chữa nhưng do vết thương quá nặng anh đã hy sinh ngày 12/5/1969.

 

Hơn 30 năm kể từ khi nghe tin người con trai duy nhất hy sinh, mẹ Triều nén nỗi đau với bao đêm khóc thầm để vẫn ngày ngày mẹ cùng con dâu (bà Quách Thị Lan) tần tảo nuôi dạy đàn cháu thơ dại trưởng thành. Người dân trong xứ Mường Be luôn nhắc đến mẹ với lòng kính trọng, nể phục.

 

Nay, mẹ sống trong ngôi nhà nghĩa tình, đầm ấm của 5 thế hệ, nhìn con cháu trưởng thành, khôn lớn từng ngày... Đó là hạnh phúc, niềm tự hào không gì sánh được của mẹ. Năm mới đã đến, chúng con mong sao mẹ thật khỏe mạnh và tâm nguyện, mong muốn lớn nhất của mẹ là tìm được hài cốt của người con trai duy nhất - liệt sỹ Bùi Văn Nhỏn sẽ thành hiện thực để đưa anh về an nghỉ tại quê nhà.      

 

 

              

                                                                        Hồng Duyên

 

 

 

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục