Dù đã bước qua tuổi 80 nhưng vợ chồng cụ Thắng, thôn Song Huỳnh, xã Cao Thắng (Lương Sơn) vẫn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt thôn xóm, Chi hội NCT và giữ thói quen đi bộ thể dục thường xuyên.

Dù đã bước qua tuổi 80 nhưng vợ chồng cụ Thắng, thôn Song Huỳnh, xã Cao Thắng (Lương Sơn) vẫn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt thôn xóm, Chi hội NCT và giữ thói quen đi bộ thể dục thường xuyên.

(HBĐT) - Tết Nguyên đán năm nay với thôn Song Huỳnh (xã Cao Thắng - Lương Sơn) là một cái Tết đặc biệt bởi ngay những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ, thôn long trọng tổ chức mừng thọ cho các cụ NCT. Hạnh phúc hơn, có nhiều gia đình tổ chức mừng song thọ. Một ngày áp tết với những người tuổi “xưa nay hiếm” ở Song Huỳnh để hiểu rằng bí quyết trường thọ của các cụ đơn giản là triết lý sống thanh thản, hài hoà cùng thiên nhiên.

 

Năm cũ sắp qua, Tết đang đến gần, mỗi con đường như tấp nập hơn, gác lại những lo toan bộn bề đời thường, cùng chi hội trưởng NCT thôn Song Huỳnh, chúng tôi đến thăm những gia đình song thọ ở đây. Điểm dừng chân đầu tiên là gia đình cụ ông Nguyễn Văn Thắng và cụ bà Quách Thị Tám, cả 2 cụ đều đã ở tuổi 84, sang năm mới sẽ cùng song thọ 85. Ngôi nhà nằm cạnh bai La, trước nhà là khoảng sân rộng, trong vườn những luống rau cải xanh mơn mởn, ướt hơi sương. Trong sân, cụ Tám ngồi nhặt rau cải, thấy chúng tôi, cụ “khoe” rau sạch vườn nhà, cuối năm muối vại dưa Tết cho con, cháu. Nụ cười hiền, khuôn mặt phúc hậu, sự minh mẫn hiển hiện trong đôi mắt, nhìn cụ không ai nghĩ đã bước qua tuổi 80. Pha ấm nước lá đặc trưng của người dân tộc, cụ Tám kể: Hai cụ về ở với nhau từ năm 19 tuổi, đến nay đã hơn 60 năm chung sống. Trước, cụ Tám quê ở tận xã Hợp Thanh còn cụ ông ở Cao Thắng, hai người chẳng biết nhau nhưng do mẹ đẻ của cụ Thắng cũng ở Hợp Thanh, trong những lần về thăm quê, biết cụ Tám là người hay lam hay làm lại hiền lành nên hỏi cưới về cho con trai. Không một ngày tìm hiểu nhưng các cụ đã về sống với nhau hạnh phúc dưới một mái nhà, sinh được 6 người con và đều nuôi dạy con cháu trưởng thành. Giờ đây, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng tình cảm của hai cụ luôn khiến con cháu ngưỡng mộ và học tập.  Anh Nguyễn Văn Minh, con trai thứ 5 của cụ Thắng cho biết: Cụ ông yếu hơn, những ngày rét, cụ có bệnh nên thường nằm, bà lúc nào cũng chuẩn bị cơm nước chu đáo cho ông. Những lúc khoẻ, buổi sáng hai cụ lại thong dong tản bộ dọc bai La hít thở không khí, thể dục buổi sáng. Nếp sinh hoạt ấy đã hình thành từ nhiều năm nay.

 

Chia tay gia đình cụ Thắng, chúng tôi tiếp tục đi thăm một cặp song thọ khác ở thôn, đó là gia đình cụ ông Nguyễn Văn Tựu và cụ bà Nguyễn Thị Thâm. Cả hai cụ đều bước qua tuổi 99, qua Tết, gia đình sẽ làm lễ song thọ mừng hai cụ bước sang tuổi 100. Hiện nay, hai cụ ở với vợ chồng người con gái duy nhất. Ngoài niềm vui song thọ, ra Tết này có thể 4 thế hệ “tứ đại đồng đường” sống chung dưới một mái nhà bởi cháu nội của hai cụ cũng chuẩn bị cưới vợ.

 

Dù đã ở tuổi bách niên nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn. Cụ ông tỏ ra thích thú khi có khách đến thăm vì đây cũng là dịp để cụ trò chuyện, cụ bà tuy đã hơi nặng tai nhưng nghe có khách đến vẫn ngồi trò chuyện vui vẻ, thỉnh thoảng lại nhoẻn miệng cười như vừa nghe được một câu chuyện vui. Cô Nguyễn Thị Huề, con gái duy nhất của hai cụ  năm nay cũng đã ngoài 50 tuổi tâm sự: Trong ký ức của cô, chưa bao giờ thấy bố mẹ to tiếng. Ngay từ nhỏ, cụ ông đã luôn nhắc nhở con cháu sống yêu thương nhau. Chính ông bà là một tấm gương cho con cháu bởi giờ dù bà nặng tai, nhiều lúc nói chuyện không nghe thấy nhưng bao giờ ông cũng nói chậm, nói rõ và giải thích từng chữ cho bà nghe.

 

Thôn Song Huỳnh hiện có 41 hội viên NCT, trong đó có 15 cụ đã ngoài 80 - 90 tuổi. Đặc biệt, hiện có 4 gia đình trong thôn có cặp song thọ. Không những sống thọ, các cụ ông, cụ bà ở đây còn khá minh mẫn. Thường ngày, các cụ vẫn tham gia lao động chăm sóc vườn tược, có mặt tại các buổi sinh hoạt của thôn, xóm, chi hội người cao tuổi... Một trong những hoạt động mà các cụ cao tuổi ở đây duy trì thường xuyên chính là phong trào đi bộ vào buổi sáng. Đã thành lệ, cứ 6h sáng các cụ lại cùng nhau đi bộ dọc theo bai La.

 

Ông Nguyễn Văn Đạo, Trưởng thôn Song Huỳnh cho biết: NCT trong thôn luôn là “Tuổi cao - gương sáng”, ông bà mẫu mực, con cháu noi theo. Trong phong trào xây dựng KDC, các cụ là người tiên phong đi đầu, giáo dục con cái trong nhà cũng như họ tộc. Không cầu kỳ, cao sang, bí quyết của những người cao niên ở đây đơn giản chỉ là cuộc sống thanh đạm, hài hòa giữa đời sống lao động và tinh thần.

 

 

 

 

                                                                           Đinh Hoà

 

Các tin khác


Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục