Học sinh trường THCS Hữu Lợi (Yên Thuỷ) được tư vấn, lấy máu xét nghiệm phát hiện mang gen ẩn bệnh  thalassemia.

Học sinh trường THCS Hữu Lợi (Yên Thuỷ) được tư vấn, lấy máu xét nghiệm phát hiện mang gen ẩn bệnh thalassemia.

(HBĐT) - Năm 2013, tỉnh ta đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia), duy trì 144 xã triển khai từ năm 2012 và mở rộng thêm 66 xã tại 11 huyện, thành phố, nâng tổng số 100% xã, thị trấn có mô hình giảm thiểu mắc bệnh thalassemia.

 

Theo ông Đỗ Đình Đồng, Chi cục DS/KHHGĐ: Bệnh tan máu bẩm sinh có biểu hiện đặc trưng là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, phải điều trị triệu chứng suốt đời. Nếu không thực hiện biện pháp phòng ngừa,  giảm thiểu bệnh thalassemia, chất lượng dân số sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vấn đề giảm thiểu bệnh rất cần được quan tâm, đảm bảo chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân đã được chẩn đoán. Phương pháp phòng bệnh hữu hiệu chính là xét nghiệm tiền hôn nhân cũng như chẩn đoán gen trước sinh để góp phần giảm số lượng trẻ sinh ra mang gen bệnh, tiến tới một cộng đồng không còn người mắc bệnh thalassemia.

 

Xác định công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi là yếu tố then chốt, giảm thiểu căn bệnh tan máu bẩm sinh phát sinh tại cộng đồng. Mô hình giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh được nhân rộng và triển khai có hiệu quả. Mỗi xã, thị trấn đã thành lập   được 3 CLB tiền hôn nhân, mỗi CLB có khoảng 15 - 20 thành viên là vị thành niên, thanh niên và những người quan tâm đến bệnh thalassemia. CLB sinh hoạt định kỳ với nội dung tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh và CSSKSS/KHHGĐ. Từ việc sinh hoạt tại CLB, không chỉ có các thành viên có nhận thức đúng đắn về các phòng tránh bệnh mà nhân dân của các xóm, bản cũng được nâng cao nhận thức.

 

Song song với thành lập CLB tiền hôn nhân, các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông qua các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng tư vấn, xây dựng, điều hành CLB và mạng lưới truyền thanh xã (mỗi xã phát thanh 54 lần/năm về nội dung phòng bệnh tan máu bẩm sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh); nhân bản và cung cấp tài liệu truyền thông, đĩa DVD, cấp phát tờ rơi nội dung truyền thông về bệnh thalassemia. Tại các xã mới triển khai mô hình, Chi cục mở nhiều lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin về phòng tránh bệnh và CSSKSS/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn, phụ nữ mang thai. Đồng thời, Chi cục phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tập huấn kỹ thuật lấy máu xét nghiệm phát hiện mang gen ẩn bệnh Thalassemia cho trạm trưởng trạm y tế, các bác sỹ của trạm y tế, chuyên trách dân số 157 xã.

 

Đến nay, 100% cán bộ làm kỹ thuật dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ các xã triển khai mô hình được tập huấn kỹ năng tư vấn cho khách hàng về nội dung phòng bệnh và CSSKSS/KHHGĐ. Cán bộ y tế các xã đã máu xét nghiệm cho các đối tượng. Năm qua, đã tổ chức lấy máu xét nghiệm phát hiện gen ẩn được 4.500 ca cho phụ nữ và học sinh THPT.

 

 

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ, thời gian tới, ngành dân số sẽ phối hợp cùng với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trong diện có nguy cơ mắc bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh; đẩy mạnh công tác tư vấn tiền hôn nhân cho các cặp vợ chồng, phụ nữ có thai, thanh niên trong độ tuổi kết hôn... Qua đó nâng cao sự cần thiết của việc phát hiện bệnh và can thiệp sớm trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

 

 

                                                                                                H.N

Các tin khác


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục