Trẻ em cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt khi thời tiết lạnh ẩm để phòng, tránh bệnh. Ảnh chụp tại khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh).

Trẻ em cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt khi thời tiết lạnh ẩm để phòng, tránh bệnh. Ảnh chụp tại khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh).

(HBĐT) - Bệnh sởi đang bùng phát thành dịch tại nhiều nơi tập trung ở các tỉnh, thành phố phía Bắc và lân cận với tỉnh ta như Sơn La, Hà Nội, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu… với hàng nghìn ca mắc, trong đó đã có ca tử vong. Bệnh bùng phát cao nhất trở lại sau 3 năm.

 

Tại tỉnh ta, bệnh sởi đã từng bùng phát vào năm 2009, 2010 với 1.535 ca mắc, 2 ca tử vong, tập trung ở trẻ em, lứa tuổi dưới 15. Trong năm 2013, toàn tỉnh phát hiện 54 ca nghi sởi/ruela và 1 ca sởi xác định. Theo báo cáo giám sát của Trung tâm YTDP tỉnh, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào kết luận mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi ngày 12/2 đã nhận được thông tin về một ca bệnh sốt phát ban nghi sởi ở cháu bé 12 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện. Trung tâm đã cử cán bộ đến lấy mẫu máu để xét nghiệm và bệnh viện đang thực hiện điều trị cách ly.

 

Ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu của dịch sởi là do trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc chưa được tiêm đầy đủ, đúng lịch. Dịch bệnh có nguy cơ lan rộng, xu hướng diễn biến phức tạp trong mùa đông xuân vì thời tiết lạnh ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh và sự gia tăng giao lưu, tiếp xúc đi lại sau Tết Nguyên đán. Theo quy luật, bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại sau 3 – 4 năm vì tỷ lệ tiêm vắc xin đáp ứng miễn dịch, không đạt 100%. Mỗi năm tích lại một số ca và sau khoảng thời gian trên sẽ bùng phát thành dịch. Tỷ lệ tiêm vắc xin sởi trên địa bàn tỉnh đạt 95%, tỷ lệ đáp ứng miễn dịch đạt 85 – 95%. Đặc biệt, sau khi có thông tin về một số ca sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Quinvaxim, viêm gan B, tỷ lệ trẻ được tiêm phòng trong tỉnh đã giảm khá mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.  

 

Sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây nên. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông xuân. Đến nay, sởi vẫn là bệnh nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây theo đường hô hấp qua những hạt nước bọt nhỏ hoặc lây qua tiếp xúc với những vật dụng như chén uống nước, bát ăn cơm, đũa thìa nhiễm vi rút... Biểu hiện lâm sàng của bệnh là: sốt, có thể sốt cao tới 400C, sốt cao khi nổi ban và giảm dần khi ban đã mọc; đau họng, ho, chảy nước mũi; viêm kết mạc mắt; phát ban sau 2-4 ngày: ban hồng nổi trên mặt da theo thứ tự thường từ sau tai, chân tóc, trán, mặt, cổ dần lan đến thân mình và tứ chi. Một số trường hợp có biểu hiện tiêu chảy mất nước nhẹ, ngứa khi mọc ban và có thể có nổi hạch sau tai, sau chẩm... Đa số trường hợp khỏi trong vòng 2-7 ngày. Một số trường hợp bội nhiễm, biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm phổi, viêm loét giác mạc, viêm cơ tim, viêm loét miệng... dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai mắc sởi có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc thai nhiễm sởi tiên phát.

 

Để phòng chống bệnh sởi, ông Mai Đức Sỡi khuyến cáo: cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Trẻ cần được tiêm 2 mũi, mũi thứ nhất từ 9-11 tháng tuổi, mũi thứ hai lúc 18 tháng tuổi. Trung tâm đang xây dựng kế hoạch tiêm sởi, rubela cho tất cả trẻ từ 1 – 14 tuổi. Phụ huynh cũng cần giữ vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ, rửa tay với xà phòng; vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc. Hạn chế cho trẻ đến chỗ đông đúc, tránh tiếp xúc với dịch tiết hô hấp. Bổ sung vitamin C, đảm bảo đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu của bệnh sởi cần thông báo cho cán bộ y tế, giáo viên và đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám, điều trị, hướng dẫn cách ly kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm và lây lan cho cộng đồng. Trung tâm đang chỉ đạo hệ thống YTDP tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu, truyền thông phòng, chống bệnh sởi.

                                                                                         

 

                                                           

                                                                   Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục