Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

(HBĐT) - Theo thông tin diễn biến mới nhất về dịch cúm gia cầm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 2 người bệnh tử vong. Tại miền Bắc, tỉnh Bắc Ninh vừa công bố dịch, lại xuất hiện ở tỉnh Nam Định. Với điều kiện hàng hóa lưu thông lớn, yếu tố thời tiết thay đổi đột ngột, tỉnh ta cũng không nằm ngoài nguy cơ xâm nhiễm và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch cúm gia cầm.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y cho biết: Mặc dù hiện nay đã cơ bản kiểm soát được các sản phẩm gia súc, gia cầm nhưng khó tránh khỏi khả năng sản phẩm “lọt khe” vào địa bàn. Thêm vào đó, số gia cầm được tiêm phòng từ năm trước nay đã hết hiệu lực bảo hộ vắcxin trong khi vắc xin phòng cúm dự trữ không có. Gia cầm lại rất mẫn cảm với kiểu thời tiết đầu vụ xuân - hè. Đây là những nguyên nhân dễ phát sinh dịch với các chủng H5N1, H7N9... Hiện, tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 5,3 triệu con (bao gồm cả chăn nuôi nông hộ và các trang trại). Để tránh những thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, công tác chủ động phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt.

 

Đoàn công tác Sở NN&PTNT vừa tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại thôn, bản và các địa bàn có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Sở cũng ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng dịch cúm gia cầm chuyển tới các huyện, thành phố. Trên cơ sở đó, BCĐ phòng - chống dịch cấp huyện, xã đã khẩn trương kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ. Tổ chức giám sát đến tận các hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Giao trách nhiệm giám sát dịch cho chính quyền cơ sở và nhân viên thú y, vận động các tổ chức, đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống bệnh cúm A/H5N1, vi rút cúm H7N9, H10N8 trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh, huyện tới xã, xóm. Hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế hành vi có nguy cơ làm phát sinh dịch, tuân thủ các quy định của pháp lệnh thú y, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, các huyện, thành phố đã tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại chỗ phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đôn đốc, kiểm tra công tác tổ chức phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi và của người dân. 11 huyện, thành phố lập kế hoạch phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chuẩn bị phương án về nhân lực, tài chính, phương tiện, dụng cụ, vật tư, thuốc, hóa chất để chủ động ứng phó tình huống dịch lây lan diện rộng. Lực lượng thú y địa phương triển khai kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo VSATTP, kiểm soát và xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển bất hợp pháp gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.

 

Toàn tỉnh hiện duy trì và tăng cường hoạt động của 11 chốt kiểm dịch tại 9 huyện, thành phố (trừ 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc), trong đó có 10 chốt của tỉnh và 1 chốt của huyện. Các chốt đã trực đảm bảo 24/24h, kiểm soát chặt việc nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm từ địa phương có dịch, không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm đi qua tỉnh nếu phương tiện xuất phát từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch vào địa bàn. Tính đến hết tháng 1, toàn tỉnh đã kiểm soát giết mổ gần 37.500 con gia súc, khoảng 615.000 con gia cầm, 1,3 triệu quả trứng gia cầm đã qua kiểm dịch động vật. Riêng các chốt đã kiểm soát, kiểm dịch 62.000 con gia cầm, 387.000 quả trứng vận chuyển qua.

 

Đồng chí Phó Chi cục Thú y khuyến cáo: Để chủ động phòng dịch cúm gia cầm, bên cạnh sự quản lý, giám sát sát sao của cơ quan, đơn vị chức năng, đối tượng hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm cần tuân thủ nghiêm việc đảm bảo điều kiện  vệ sinh thú y. Đối với hộ chăn nuôi nâng cao ý thức trong việc triển khai tiêm phòng bệnh định kỳ, vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng thường xuyên, đặc biệt lưu ý tiêm phòng cho gà đủ 5 loại bệnh (niucatxơn, gumboro, I.B, đậu, THT) và vệ sinh tiêu độc chuồng trại trước khi gây nuôi  đàn mới.

 

 

                                                 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục