Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

Chốt kiểm dịch xã Yên Mông (TPHB) kiểm soát gia cầm vận chuyển từ các tỉnh ngoài vào địa bàn.

(HBĐT) - Theo thông tin diễn biến mới nhất về dịch cúm gia cầm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 2 người bệnh tử vong. Tại miền Bắc, tỉnh Bắc Ninh vừa công bố dịch, lại xuất hiện ở tỉnh Nam Định. Với điều kiện hàng hóa lưu thông lớn, yếu tố thời tiết thay đổi đột ngột, tỉnh ta cũng không nằm ngoài nguy cơ xâm nhiễm và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch cúm gia cầm.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y cho biết: Mặc dù hiện nay đã cơ bản kiểm soát được các sản phẩm gia súc, gia cầm nhưng khó tránh khỏi khả năng sản phẩm “lọt khe” vào địa bàn. Thêm vào đó, số gia cầm được tiêm phòng từ năm trước nay đã hết hiệu lực bảo hộ vắcxin trong khi vắc xin phòng cúm dự trữ không có. Gia cầm lại rất mẫn cảm với kiểu thời tiết đầu vụ xuân - hè. Đây là những nguyên nhân dễ phát sinh dịch với các chủng H5N1, H7N9... Hiện, tổng đàn gia cầm của tỉnh khoảng 5,3 triệu con (bao gồm cả chăn nuôi nông hộ và các trang trại). Để tránh những thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, công tác chủ động phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt.

 

Đoàn công tác Sở NN&PTNT vừa tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại thôn, bản và các địa bàn có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Sở cũng ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng dịch cúm gia cầm chuyển tới các huyện, thành phố. Trên cơ sở đó, BCĐ phòng - chống dịch cấp huyện, xã đã khẩn trương kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BCĐ. Tổ chức giám sát đến tận các hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh. Giao trách nhiệm giám sát dịch cho chính quyền cơ sở và nhân viên thú y, vận động các tổ chức, đoàn thể, người dân cùng tham gia giám sát dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng - chống bệnh cúm A/H5N1, vi rút cúm H7N9, H10N8 trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh, huyện tới xã, xóm. Hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn, hạn chế hành vi có nguy cơ làm phát sinh dịch, tuân thủ các quy định của pháp lệnh thú y, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

Cũng từ đầu năm đến nay, các huyện, thành phố đã tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại chỗ phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đôn đốc, kiểm tra công tác tổ chức phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi và của người dân. 11 huyện, thành phố lập kế hoạch phòng - chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, chuẩn bị phương án về nhân lực, tài chính, phương tiện, dụng cụ, vật tư, thuốc, hóa chất để chủ động ứng phó tình huống dịch lây lan diện rộng. Lực lượng thú y địa phương triển khai kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, đảm bảo VSATTP, kiểm soát và xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển bất hợp pháp gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.

 

Toàn tỉnh hiện duy trì và tăng cường hoạt động của 11 chốt kiểm dịch tại 9 huyện, thành phố (trừ 2 huyện Cao Phong, Tân Lạc), trong đó có 10 chốt của tỉnh và 1 chốt của huyện. Các chốt đã trực đảm bảo 24/24h, kiểm soát chặt việc nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm từ địa phương có dịch, không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm đi qua tỉnh nếu phương tiện xuất phát từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch vào địa bàn. Tính đến hết tháng 1, toàn tỉnh đã kiểm soát giết mổ gần 37.500 con gia súc, khoảng 615.000 con gia cầm, 1,3 triệu quả trứng gia cầm đã qua kiểm dịch động vật. Riêng các chốt đã kiểm soát, kiểm dịch 62.000 con gia cầm, 387.000 quả trứng vận chuyển qua.

 

Đồng chí Phó Chi cục Thú y khuyến cáo: Để chủ động phòng dịch cúm gia cầm, bên cạnh sự quản lý, giám sát sát sao của cơ quan, đơn vị chức năng, đối tượng hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm cần tuân thủ nghiêm việc đảm bảo điều kiện  vệ sinh thú y. Đối với hộ chăn nuôi nâng cao ý thức trong việc triển khai tiêm phòng bệnh định kỳ, vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng thường xuyên, đặc biệt lưu ý tiêm phòng cho gà đủ 5 loại bệnh (niucatxơn, gumboro, I.B, đậu, THT) và vệ sinh tiêu độc chuồng trại trước khi gây nuôi  đàn mới.

 

 

                                                 

                                                                           Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục