Người dân cần sử dụng thực phẩm an toàn và thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố để phòng bệnh tiêu chảy trong mùa hè. Ảnh chụp tại quán cháo chiều trên vỉa hè đường Đặng Dung, phường Phương Lâm (TPHB).

Người dân cần sử dụng thực phẩm an toàn và thận trọng khi sử dụng thức ăn đường phố để phòng bệnh tiêu chảy trong mùa hè. Ảnh chụp tại quán cháo chiều trên vỉa hè đường Đặng Dung, phường Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Đồng chí Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Thời tiết nắng nóng, oi bức, mưa nhiều trong mùa hè là thời điểm dễ bùng phát các bệnh lây theo đường hô hấp như: quai bị, viêm màng não mủ do não mô cầu, thuỷ đậu, cúm; bệnh lây theo đường tiêu hoá như: tiêu chảy cấp, tả, lỵ, thương hàn, viêm gan vi rut A, tay-chân-miệng; bệnh lây qua đường máu như: sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Những năm gần đây, mô hình bệnh truyền nhiễm thay đổi, không ít loại bệnh trước đây thường chỉ xuất hiện vào mùa đông-xuân nay xuất hiện vào cả mùa hè. Đặc biệt là bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Bệnh dại cũng đang có dấu hiệu nóng lên.

      

Trong 3 tháng đầu năm, hệ thống giám sát các tuyến trong toàn tỉnh đã ghi nhận 756 ca tiêu chảy, 13 ca viêm gan B, 202 ca thuỷ đậu, 2.227 ca cúm, 42 ca quai bị, 24 ca tay-chân-miệng, 1 ca bệnh cúm A/H1N1 tại TPHB. Tính đến ngày 4/5, cả tỉnh ghi nhận 81 ca bệnh tay-chân-miệng tại 7/11 huyện, thành phố, nhiều nhất là TPHB 23 ca, huyện Yên Thuỷ 21 ca, Đà Bắc 15 ca. Riêng phát ban nghi sởi, rubella đến ngày 8/5, cả tỉnh ghi nhận 148 ca tại 60 xã, phường, thị trấn ở 10/11 huyện, thành phố và đã có 1 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Bệnh dại từ đầu năm đến nay đã có 2 trường hợp phát bệnh và tử vong tại TPHB và huyện Yên Thuỷ. Trong quý I có 503 trường hợp, tăng 308 trường hợp tiêm phòng bệnh dại so với cùng kỳ năm 2013. Bệnh dại có thể gia tăng vào mùa hè do sự tăng các ổ dịch dại trên đàn chó trong thời gian này.       

Trước tình hình dịch bệnh có thể bùng phát, Trung tâm YTDP tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Đồng thời, chủ động giám sát phát hiện sớm các ca bệnh tại cộng đồng để có biện pháp dự phòng tích cực. Phối hợp với khối điều trị giám sát ca bệnh, có biện pháp khống chế khi phát hiện các bệnh truyền nhiễm, không để lây lan thành dịch. Kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch của tỉnh, huyện; chuẩn bị và đáp ứng về hóa chất, trang thiết bị. Truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân hình thành ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Duy trì hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Triển khai phòng dịch chủ động cho mọi lứa tuổi bằng việc đáp ứng các loại vắc xin dịch vụ. Thông tin báo dịch hàng ngày tại tất cả các tuyến. Trước tình hình ca bệnh sốt phát ban nghi sởi/rubella đang tăng lên, mới đây Trung tâm đã tham mưu xây dựng kế hoạch riêng phòng, chống dịch sởi cho Sở Y tế trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn vì các bệnh dịch chủ yếu do vi rút, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nhiều người dân còn chủ quan trong khi một số người quá hoang mang làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt, thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh ATTP của nhiều người, nhiều nơi chưa tốt, tạo thuận lợi cho dịch bệnh mới phát sinh và các dịch bệnh đã được khống chế xuất hiện trở lại. Chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều chỉ tiêu đạt thấp.

           

Để hạn chế các dịch bệnh, theo đồng chí Mai Đức Sỡi, nỗ lực của ngành Y tế là chưa đủ mà cần có sự tham gia tích cực của người dân. Do đó, người dân cần tiêm chủng đối với những bệnh có thể phòng được bằng cách tiêm chủng. Với những bệnh chưa có vắc xin, cần vệ sinh sạch sẽ môi trường và thực hiện đầy đủ khuyến cáo y tế. Với bệnh sốt xuất huyết, cần diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, nằm màn. Với bệnh tay-chân-miệng, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh nhà cửa, vật dụng bằng chất diệt khuẩn định kỳ mỗi tuần một lần. Phòng- chống bệnh truyền theo đường tiêu hóa, cần chọn mua thực phẩm t­ươi sạch, ăn chín, uống sôi, không để thức ăn sống lẫn với thức ăn đã đư­ợc chế biến. Ăn ngay sau khi nấu xong (tốt nhất là tr­ước 2 giờ đầu). Không sử dụng thức ăn ôi thiu, quá hạn. Không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua, không uống nước lã. Phòng bệnh lây theo đ­ường hô hấp, cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với ng­ười nghi ngờ mắc bệnh như­ cúm, rubella, thủy đậu, sởi... Các nhà tr­ường cần xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, trong đó có công tác phòng - chống dịch mùa hè.

                                                                                                     

 

 

                                                                                    Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục