Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn luôn được hưởng các ưu đãi về giáo dục, y tế. Ảnh: Các cháu trường mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) trong giờ vui chơi.

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn luôn được hưởng các ưu đãi về giáo dục, y tế. Ảnh: Các cháu trường mầm non Hoa Mai, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) trong giờ vui chơi.

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có 13.448, trẻ trong độ tuổi dưới 16, trong đó 8.000 trẻ gia đình nghèo (chiếm 59%), 1.200 trẻ sống trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội (chiếm 8,9%) và 67 trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc hoá học... Đồng chí Xa Thị Lan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn chiếm tỷ lệ lớn, chính vì vậy công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nói chung, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nói riêng được các cấp chính quyền quan tâm và nhận được sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội.

 

Nhờ đó đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trẻ ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng, được hưởng các ưu đãi về giáo dục, y tế, từng bước thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em bình thường tại nơi cư trú.

 

Nhằm tăng cường hiệu quả các hoạt động giúp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cuộc sống ổn định, có cơ hội thực hiện quyền trẻ em và hòa nhập cộng đồng, huyện đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc chăm sóc và  trợ giúp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay từ đầu năm, các ngành chức năng, các xã, thị trấn đã phối hợp triển khai khảo sát, rà soát, phân loại, lập hồ sơ trẻ em. Bên cạnh đó, huyện thực hiện chính sách, pháp luật và huy động sự tham gia của cả cộng đồng chăm sóc và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, đến nay, 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận sự trợ giúp và được cung cấp các dịch vụ xã hội phù hợp.

 

Đồng thời, huyện đã đẩy mạnh phòng ngừa, phát hiện, can thiệp sớm và chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng. Tăng cường hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh nhằm hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm và nguồn lực để chăm sóc trẻ. Trong thời gian tới, huyện sẽ rà soát và đưa 100% trẻ khuyết tật (27 trẻ) trên địa bàn khám sàng lọc, trẻ nào có cơ hội phẫu thuật chỉnh hình sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại. Để động viên, khích lệ trẻ có hoàn cảnh khó khăn một cách kịp thời, hàng năm, đầu năm học, ngày 1/6 hay trung thu huyện đều thăm hỏi, tặng quà và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các cháu. Năm qua đã có 1.500 cháu nhận được quà của các cấp.

 

Bên cạnh những thuận lợi, công tác chăm sóc giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn về đội ngũ cộng tác viên thôn, bản chưa được kiện toàn; việc cập nhật và thu thập các thông tin báo cáo từ xã lên huyện chưa được kịp thời. Trong khi đó, trình độ dân trí không đồng đều, phong tục, tập quán ở một số xã vùng cao, xa còn lạc hậu, việc lập gia đình và sinh con trước 16 tuổi dẫn đến tình trạng cha mẹ, người chăm sóc trẻ thiếu thông tin, kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em...

 

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo phong trào chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng, đặc biệt những vùng có đông đối tượng, vùng sâu, xa, đồng bào DTTS.

 

 

 

                                                                              Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục