Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 22/5, BCĐ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được tiến hành khởi liều từ tháng 10/2012 với việc khai trương cơ sở điều trị TPHB. Đến tháng 12/2013, tiếp tục khai trương cơ sở điều trị tại huyện Mai Châu. Tính đến tháng 4/2014, các cơ sở đã tiếp nhận 368 hồ sơ đăng ký tham gia điều trị, 314 bệnh nhân được phê duyệt, 98% là nam giới, tập trung ở tuổi từ 20-39. Bệnh nhân được xét chọn đúng quy trình và đã triển khai 14 đợt khởi liều. Các hoạt động chuyên môn được triển khai đúng hướng dẫn. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 266 người. Trước khi khởi liều và trong quá trình điều trị, người nhà, bệnh nhân được tư vấn, giáo dục nhóm, chẩn đoán xác định nghiện, xét nghiệm để tư vấn chuyển gửi điều trị các bệnh đồng nhiễm khác. Đa số bệnh nhân khởi liều ở mức 20 mg và 25 mg, không có bệnh nhân bị ngộ độc thuốc. Hiện tại có 169 bệnh nhân ở giai đoạn ổn định liều, 96 bệnh nhân ở giai đoạn dò liều, liều trung bình 78,9 mg. Tổng số thuốc Methadone đã sử dụng là 7.105.645 mg, tương đương 710 lọ thuốc. Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã khẳng định hiệu quả thực tiễn. Bệnh nhân giảm nhanh số lần, ngày, tiền sử dụng ma túy. Nhiều người sau điều trị chưa đầy 1 tháng có kết quả xét nghiệm âm tính với hêrôin, sức khỏe cải thiện, tăng cân. Các hành vi xấu như lấy tiền của gia đình, bán đồ, cầm đồ của bản thân giảm mạnh, đặc biệt hành vi đe dọa cưỡng ép người thân để lấy tiền chích hút không còn. Sức khỏe tâm thần có chuyển biến tốt, giảm các hành vi bạo lực, trầm cảm, buồn chán, mất hy vọng. 226 bệnh nhân tìm được việc làm. Tình hình ANTT tại địa phương triển khai thực hiện bước đầu kiềm chế gia tăng và giảm một số loại tội phạm.

       

Tuy nhiên, công tác điều trị trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Đến tháng12/2014, Dự án HAARP kết thúc, kinh phí chi trả cho toàn bộ nhân lực tại cơ sở điều trị, duy trì hoạt động sẽ bị cắt hoàn toàn. Với nguồn lực hạn chế, khó để tiếp tục mở rộng điều trị đến các địa bàn trọng điểm khác. Trước tình hình đó, BCĐ đã xây dựng dự thảo Đề án thực hiện chương trình điều trị Methadone giai đoạn 2015-2020; Đề án đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, đề nghị cơ quan thường trực và các sở, ngành thành viên đóng góp ý kiến để sớm hoàn thiện Đề án điều trị Methadone giai đoạn 2015-2020 trước ngày 31/5, kịp thời trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Việc tiếp tục duy trì và mở rộng điều trị bằng Methadone tại số địa bàn trọng điểm là cần thiết. Trước những khó khăn về tài chính, đồng chí cho rằng nên thực hiện xã hội hóa việc điều trị Methadone, từ 2 nguồn chính: đóng góp của bệnh nhân; tài trợ từ các dự án quốc tế và ngân sách Nhà nước.

 

 

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục