Các đại biểu tại hội thảo nâng cao năng lực quản lý và triển khai các văn bản về ATTP.
(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở Y tế đã tổ chức hội thảo nâng cao năng lực quản lý và triển khai các văn bản quy phạp pháp luật về ATTP. Dự hội thảo có gần 40 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế; trưởng, phó phòng y tế và trung tâm YTDP các huyện, thành phố; lãnh đạo, CBCC Chi cục ATVSTP tỉnh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ quản lý về vệ sinh ATTP ở địa phương, cấp mình như: công tác phối hợp kiểm tra, tuyên truyền, xử phạt, tập huấn cho các cơ sở SX, CB, KD thực phẩm… ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, giống nòi và được xã hội quan tâm nhưng lực lượng làm công tác quản lý trong lĩnh vực này còn mỏng và ở cấp cơ sở còn yếu. Thực tế vẫn còn tình trạng chồng chéo trong thanh kiểm tra, ban hành văn bản sai thẩm quyền… Vì vậy, việc triển khai kịp thời các văn bản quy phạp pháp luật mới của T.Ư, tỉnh và chia sẻ kinh nghiệm giữa đội ngũ cán bộ quản lý các địa phương là cần thiết.
Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh đã phổ biến Thông tư liên tịch số 13 ngày 9/4/2014 của Bộ Y tế, NN&PTNT, Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong QLNN về ATTP; Quyết định 2023 ngày 27/8/2013 của UBND tỉnh ban hành quy định phân công trách nhiệm QLNN về ATTP trên địa bàn tỉnh; Nghị định 178 ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Thông tư 149 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí quản lý ATTP. Đồng thời, triển khai các văn bản liên quan đến công tác vệ sinh ATTP của Bộ Y tế: Thông tư 19 hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP; Thông tư 15 về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở SX, KD thực phẩm; Thông tư 16 về điều kiện ATTP đối với cơ sở SX, CB, KB thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Thông tư 30 quy định về điều kiện ATTP đối với các cơ sở SX, KD thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
Cẩm Lệ