Kiểm tra thực tế và phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác TVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Giấy Ba Nhất (Lương Sơn).

Kiểm tra thực tế và phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác TVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Giấy Ba Nhất (Lương Sơn).

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của BCĐ Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tỉnh, vừa qua, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở Công thương, Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp SX-KD có nguy cơ cao về mất ATVSLĐ-PCCN và các BCĐ huyện, thành phố. Qua kiểm tra đã thấy được những khó khăn, bất cập trong công tác ATVSLĐ- PCCN trên địa bàn.

 

Đợt kiểm tra này, đoàn sẽ kiểm tra 11/14 doanh nghiệp và 3 BCĐ Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN ở 3 đơn vị Lương Sơn, Kỳ Sơn và TP Hoà Bình. Trong đó có 1 DN khai khoáng, 1 DN sản xuất, chế biến và kinh doanh dược, hóa mỹ phẩm, 1 DN sản xuất đường, 4 DN sản xuất sản phẩm từ gỗ, 1 DN sản xuất sản phẩm từ nhôm, 2 DN trồng và sản xuất chè, 1 DN sản xuất cồn và tinh bột.  

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: Qua đánh giá sơ bộ đợt kiểm tra, các đơn vị cơ bản đã có ý thức chấp hành những quy định pháp luật có liên quan đến ATVSLĐ - PCCN. Một số DN thực hiện tương đối công tác này như: Công ty TNHH Almine Việt Nam; Công ty TNHH Mạnh Tuấn; Công ty TNHH MTV Tùng Lâm Hòa Bình (Lương Sơn) đã ký hợp đồng lao động với người lao động, có giao kết hợp đồng với người lao động chưa đúng quy định. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa đầy đủ và còn mang tính chất đối phó. Theo thông kê của đoàn kiểm tra đã có 7 DN thành lập được bộ phận ATVSLĐ và cử cán bộ làm công tác an toàn. Tuy nhiên còn 5 DN chưa phân công cụ thể bằng văn bản. 11 DN được kiểm tra đã trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động nhưng chưa đầy đủ theo quy định, sổ ghi chép cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động nhưng chưa đúng theo quy định. Có 9 DN thực hiện xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và biện pháp làm việc ATVSLĐ và treo tại các vị trí máy làm việc. Có 9 DN được kiểm tra không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng và 1 năm với Sở LĐ-TB&XH về về công tác bảo hộ lao động; tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ - PCCN cũng có nhiều quy định mới, các DN chưa cập nhật và thực hiện kịp thời như đo môi trường lao động xác định các yếu tố có hại cho người lao động để có chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật hầu hết các DN chưa thực hiện được... Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn đã đưa ra 151 kiến nghị đối với DN nhằm đảm bảo ATVSLĐ -PCCN và giảm nguy cơ cơ tai nạn lao động. Đoàn kiểm tra đề nghị 2 DN kết thúc thời gian thực hiện kiến nghị sẽ phúc tra lại việc thực hiện là Công ty CP cồn và tinh bột Phú Mỹ; Công ty TNHH giấy Ba Nhất; đưa ra 10 kiến nghị với BCĐ các huyện, thành phố.  

Nhằm đảm bảo thực hiện công tác ATVSLĐ - PCCN, trong thời gian tới, đoàn kiểm tra kiến nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về ATVSLĐ - PCCN. Tăng cường kiểm tra ATVSLĐ - PCCN tại các địa phương. Tuy nhiên, theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, để làm tốt công tác ATVSLĐ - PCCN không chỉ trông chờ vào các đợt kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ DN và người lao động cần nâng cao nhận thức về công tác này. Người lao động được đảm bảo  ATVSLĐ sẽ bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ cho bản thân. Thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN chính là bảo vệ lợi ích thiết thân của DN.

 

                                                                            P.V  

 

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục