Quầy thuốc thú y thị trấn Chi Nê được hộ chăn nuôi đến hỏi bệnh, tư vấn cách điều trị cho vật nuôi bị bệnh.

Quầy thuốc thú y thị trấn Chi Nê được hộ chăn nuôi đến hỏi bệnh, tư vấn cách điều trị cho vật nuôi bị bệnh.

(HBĐT) - Những năm gần đây, đàn gia súc, gia cầm nuôi trong dân theo hướng gia trại, trang trại ngày càng tăng mạnh ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Để bảo vệ và phát triển đàn bền vững, công tác phòng bệnh được các hộ chăn nuôi chú trọng, nhất là việc tiêm phòng đàn vật nuôi.

 

Theo thống kê sơ bộ toàn huyện có trên 20 quầy thuốc thú y, trong đó có 8 điểm cung cấp dịch vụ thú y đặt tại địa bàn vùng khó khăn như: Liên Hòa, An Bình, Phú Thành… Điểm quầy là nơi mà hộ chăn nuôi có thể đến hỏi bệnh, mang vật nuôi đến để thú y viên có thể chẩn đoán bệnh, cho hướng điều trị và cung ứng thuốc chữa. Anh Phạm Hồng Thanh, thú y viên kiêm phụ trách điểm cung cấp dịch vụ thú y xã An Bình cho biết: Bình quân mỗi ngày có ít nhất 5 – 10 người đến hỏi bệnh cho vật nuôi. Qua mô tả biểu hiện triệu chứng, chúng tôi cơ bản nắm bắt được bệnh tình, từ đó tư vấn cách điều trị và cung cấp loại thuốc chữa trị phù hợp. Có những người ở thôn, xóm xa muốn biết bệnh cụ thể và có hướng điều trị sớm hơn, họ mang cả gà, lợn, chó, dê nghi mắc bệnh đến điểm cung cấp để chúng tôi thăm bệnh, chỉ dẫn cách chữa. Thông thường, bà con không tự ý mua thuốc điều trị mà đến các quầy thuốc có sự quản lý, có thú y viên túc trực để được tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thuốc đầy đủ.

 

Với nhận thức cao về tầm quan trọng của công tác phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, vấn đề vệ sinh chuồng trại, thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp, phun tiêu độc khử trùng cho vật nuôi được hộ chăn nuôi quan tâm. Hàng năm, các hộ thực hiện và phối hợp tốt với trạm thú y, thú y cơ sở trong việc tổ chức, triển khai từ 2 - 3 đợt phun tiêu độc khử trùng định kỳ trên quy mô rộng khắp. Chưa kể các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các điểm chợ, khu vực chuồng trại gia súc, gia cầm, 100% trang trại trên địa bàn đều chủ động mua thuốc sát trùng, trang bị dụng cụ, quần áo bảo hộ để phun tiêu độc khử trùng theo tuần, theo tháng cho đàn.

 

Tỷ lệ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm của huyện hàng năm cũng luôn đạt mức cao (tiêm từ 70% tổng đàn trở lên). Người dân luôn chú ý nắm bắt tình hình, theo dõi thông tin về dịch bệnh trong, ngoài địa phương để kịp thời có biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi. Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã triển khai tiêm 12.300 liều vắcxin tụ huyết trùng, LMLM cho đàn trâu, bò, 4.000 liều PTH, THT cho lợn, 6.800 liều vắcxin dại cho đàn chó, 6.000 liều đậu dê, 516.000 liều niucátxơn, gumboro, IB, lasota và vắcxin cúm cho đàn gia cầm. Riêng tiêm vắcxin dịch vụ đã cung ứng đạt trên 50.000 liều phục vụ nhu cầu phòng, trị các bệnh phát trình trong chăn nuôi của bà con.       

 

Đến thời điểm này, tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện gồm có 9.770 con trâu, bò, hơn 43.700 con lợn, 508.000 con gia cầm và gần 6.300 con dê.  Theo đồng chí Phạm Thị Hương, Trưởng trạm thú y huyện, nhờ coi trọng khâu vệ sinh, phòng bệnh, đàn gia súc, gia cầm nuôi trong dân ổn định và phát triển, không để xảy ra dịch bệnh lớn, phức tạp. Các bệnh thông thường phát ra lẻ tẻ được phát hiện, xử lý kịp thời, không để lan rộng. Bên cạnh đó, hoạt động kiểm dịch, giết mổ động vật trên địa bàn được kiểm soát tốt cũng góp phần tăng cường phòng bệnh dịch xâm nhiễm cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương.

 

                                                                    

 

                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 6/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; đã có 52.868 người tiêm vaccine

Tính đến 6 giờ ngày 6/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 52.868 người tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục