(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 965/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống và khống chế bệnh dại tỉnh năm 2014.

 

Theo đó, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và khống chế bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu chung là chủ động phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh dại; tăng cường quản lý đàn chó nuôi và tăng tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại cho chó trên địa bàn; đảm bảo những người bị phơi nhiễm với bệnh dại đều được điều trị dự phòng bằng kháng huyết thanh và vắc xin kịp thời.

 

Để đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh chỉ đạo: Tiêm phòng vắc xin dại cho 100% đàn chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng. 100% số người bị phơi nhiễm với súc vật nghi dại được tư vấn tiêm vắc xin và huyết thanh để điều trị dự phòng. 100% cán bộ y tế tuyến xã, thị trấn, thôn, bản được cung cấp kiến thức và kỹ năng truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh dại, xử lý vết thương. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống bệnh dại ở động vật cho 100% cán bộ thú y từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, cần chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống bệnh dại. Tại các xã, phường, thị trấn cần tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dại gồm: quản lý tốt đàn chó, mèo nuôi theo quy định, tiêm phòng vắc xin, bắt và xử lý chó thả rông, điều tra ổ dịch…

 

Kế hoạch trên sẽ được thực hiện với nguồn kinh phí huy động từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, riêng chi phí tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo sẽ do người chăn nuôi chi trả.

 

 

                                                                  Thu Trang (TH)

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục