Tổ chức, doanh nghiệp tặng quà cho hộ gia đình chính sách, NCC 

huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Tổ chức, doanh nghiệp tặng quà cho hộ gia đình chính sách, NCC huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

(HBĐT) - Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, công tác chăm sóc người có công (NCC) luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng... từng bước được cải thiện. Đến nay đã có 98% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình so với dân cư cùng địa bàn.

 

Hiện, toàn tỉnh có trên 9.000 NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, trong đó có 2.174 thương binh, 862 bệnh binh, 2.239 người nhiễm chất độc hóa học... Đồng chí Quách Văn Triều, Trưởng phòng NCC (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Bên cạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, chính xác các chế độ đối với người có công, tỉnh đã đẩy mạnh xã hội hóa công tác đền ơn - đáp nghĩa nhằm huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ, chăm sóc gia đình chính sách, tôn tạo các công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ...

 

Để tiếp tục giải quyết chế độ cho NCC chưa được hưởng trợ cấp, chính sách ưu đãi của Nhà nước, Sở LĐ -TB&XH đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, địa phương quan tâm xác nhận và giải quyết hồ sơ  cho các đối tượng. Năm 2014, phòng NCC đã giải quyết chế độ BHYT cho 465 hồ sơ, Sở LĐ -TB&XH phối hợp với Hội đồng giám định Y khoa giám định cho 650 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học, trợ cấp ưu đãi cho 43 mẹ Việt Nam anh hùng, cấp phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho 146 đối tượng; giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần cho 1.600 thanh niên xung phong; trợ cấp ưu đãi GD &ĐT đối với NCC và con đẻ cho 253 người...

 

Bên cạnh đó, công tác xây dựng quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” được các cấp ủy, chính quyền và xã hội ủng hộ. Năm qua, Quỹ đã xây dựng được trên 5 tỷ đồng từ sự đóng góp của CNVC -LĐ, nhân dân, các DN trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn quỹ đó đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực được triển khai. Vào dịp   lễ, Tết, ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 hàng năm, BCĐ chăm sóc NCC các cấp thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng NCC, đồng thời xây mới và sửa chữa 350 ngôi nhà cho gia đình chính sách, cải tạo, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sỹ...

 

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, biểu dương những gia đình chính sách có thành tích xuất sắc trong cuộc sống. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, cùng chung sức chăm sóc thương binh, liệt sĩ và NCC, phát huy các nguồn lực trong nhân dân với công tác đền ơn, đáp nghĩa. Đến nay, toàn tỉnh có 95,2% xã, phường, thị trấn được công nhận đơn vị làm tốt công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng, không còn hộ chính sách đang hưởng trợ cấp thường xuyên thuộc diện nghèo.

 

                                                                            

                                                                           Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục