Tổ chức, doanh nghiệp tặng quà cho hộ gia đình chính sách, NCC 

huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Tổ chức, doanh nghiệp tặng quà cho hộ gia đình chính sách, NCC huyện Kim Bôi nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

(HBĐT) - Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, công tác chăm sóc người có công (NCC) luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng... từng bước được cải thiện. Đến nay đã có 98% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình so với dân cư cùng địa bàn.

 

Hiện, toàn tỉnh có trên 9.000 NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, trong đó có 2.174 thương binh, 862 bệnh binh, 2.239 người nhiễm chất độc hóa học... Đồng chí Quách Văn Triều, Trưởng phòng NCC (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Bên cạnh tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời, chính xác các chế độ đối với người có công, tỉnh đã đẩy mạnh xã hội hóa công tác đền ơn - đáp nghĩa nhằm huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ, chăm sóc gia đình chính sách, tôn tạo các công trình ghi công các anh hùng liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ...

 

Để tiếp tục giải quyết chế độ cho NCC chưa được hưởng trợ cấp, chính sách ưu đãi của Nhà nước, Sở LĐ -TB&XH đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, địa phương quan tâm xác nhận và giải quyết hồ sơ  cho các đối tượng. Năm 2014, phòng NCC đã giải quyết chế độ BHYT cho 465 hồ sơ, Sở LĐ -TB&XH phối hợp với Hội đồng giám định Y khoa giám định cho 650 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học, trợ cấp ưu đãi cho 43 mẹ Việt Nam anh hùng, cấp phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho 146 đối tượng; giải quyết hưởng trợ cấp 1 lần cho 1.600 thanh niên xung phong; trợ cấp ưu đãi GD &ĐT đối với NCC và con đẻ cho 253 người...

 

Bên cạnh đó, công tác xây dựng quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” được các cấp ủy, chính quyền và xã hội ủng hộ. Năm qua, Quỹ đã xây dựng được trên 5 tỷ đồng từ sự đóng góp của CNVC -LĐ, nhân dân, các DN trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn quỹ đó đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực được triển khai. Vào dịp   lễ, Tết, ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 hàng năm, BCĐ chăm sóc NCC các cấp thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng NCC, đồng thời xây mới và sửa chữa 350 ngôi nhà cho gia đình chính sách, cải tạo, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sỹ...

 

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, biểu dương những gia đình chính sách có thành tích xuất sắc trong cuộc sống. Qua đó đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, cùng chung sức chăm sóc thương binh, liệt sĩ và NCC, phát huy các nguồn lực trong nhân dân với công tác đền ơn, đáp nghĩa. Đến nay, toàn tỉnh có 95,2% xã, phường, thị trấn được công nhận đơn vị làm tốt công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng, không còn hộ chính sách đang hưởng trợ cấp thường xuyên thuộc diện nghèo.

 

                                                                            

                                                                           Hồng Nhung

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục