(HBĐT) - Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Đức Thành, Chi hội trưởng Chi hội NCT 4, thuộc Hội NCT phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) hồ hởi cho tôi biết: “ở chi hội 4 có nhiều hội viên phát huy được vai trò “Tuổi cao - gương sáng” nhưng nổi bật hơn cả là ông Nguyễn Quý Đôn liên tục đạt danh hiệu thi đua “Cá nhân tuổi cao - gương sáng xuất sắc”, là người tâm huyết làm công tác từ thiện, được bà con trân trọng, quý mến, được Hội NCT khen thưởng”.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, tổ trưởng nhân dân tổ 4 cởi mở: “ông Đôn là công dân tốt, vừa gương mẫu, hăng hái đóng góp cho các hoạt động chung của tổ như xây dựng đời sống văn minh ở KDC, gia đình văn hóa, xây dựng chi bộ, chính quyền, nhiệt tình múa lân cho tổ, cho thiếu nhi... vừa tích cực tâm huyết làm từ thiện cho người nghèo, ốm đau, tàn tật ở tổ từ nhiều năm nay với mức lương 100.000 -150.000 đồng/người; ủng hộ cho tổ xây dựng nhà văn hóa 1 triệu đồng, xây dựng cổng chào của tổ 1 triệu đồng. Năm 2013, ông Nguyễn Văn Đôn được UBND phường Chăm Mát tặng giấy khen”.

 

Theo lời kể của ông Thành, ông Dũng, tôi rất cảm kích đến thăm gia đình ông Đôn để trao đổi. May mắn, tôi gặp được ông, bà Trần Thị Nhãm, vợ ông cho biết ông Đôn vừa đi làm từ thiện ở Lào Cai về.

 

Rót nước mời khách, ông Đôn tâm sự: “Tôi sinh năm 1942, quê ở Hải Lộc, Hải Hậu, tỉnh Nam Định, lên công ở Hòa Bình tại Ty lâm nghiệp từ năm 1960. Do sức khỏe,  tôi nghỉ mất sức từ năm 1991 với mức trợ cấp hơn 1,4 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi có 5 con (một trai và 4 gái) các cháu đều trưởng thành, đã lập gia đình và nhà cửa ổn định, đang sinh sống ở thành phố Hòa Bình”.

 

Từ thực tế đến thăm ở Mai Châu và một số nơi bà con dân tộc trong tỉnh, tôi rất thương cảm với nhiều gia đình nghèo, mặc quần áo không đủ ấm, tôi đã nảy sinh trong lòng ý định làm công tác từ thiện mong muốn giúp được phần nào cho người nghèo, bị đau lâu ngày, tàn tật bớt khó khăn hơn.

 

Tôi tâm sự, vận động con cái ủng hộ tiền, quần áo hàng năm, cộng với tiền dành dụm của vợ chồng tôi tâm huyết đi làm công tác từ thiện từ năm 2006 đến nay với số tiền ít ỏi 5-7 triệu đồng/năm.

 

Mới đây đầu tháng 3/2015, ông Đôn  lên thăm và làm từ thiện cho bà con dân tộc thuộc diện hộ nghèo, bị bệnh tật lâu ngày, cùng một số anh em họ hàng có hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn ở Võ Lao - huyện Văn Bản - tỉnh Lào Cai. Ông Đôn đã ủng hộ bằng tiền hơn 5 triệu đồng, được bà con hoan nghênh, được chính quyền biểu dương.

 

Hơn 8 năm tự nguyện, kiên trì và tâm huyết làm từ thiện cho người nghèo, ốm đau dài ngày ở huyện Mai Châu, một số nơi khác ở tỉnh; ở Hải Hậu quê ông và quê vợ ở Xuân Trường (tỉnh Nam Định) ủng hộ quần áo, bằng tiền từ 5-7 triệu đồng/năm là việc làm từ thiện đáng quý và có ý nghĩa nhân văn của ông Nguyễn Quý Đôn, được mọi người ngợi khen; Hội NCT, chính quyền đánh giá tốt. 

 

 

 

                                                       Đinh Thạo

                                 (Tổ 7, phường Chăm Mát, TP Hòa Bình)

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục