Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu cách ly đặc biệt bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu cách ly đặc biệt bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

(HBĐT) - Đến ngày 9/6, dịch bệnh MERS-CoV đã có 1.250 người mắc và 451 người tử vong ở 26 nước. Tại châu á đã phát hiện bệnh tại Philippines, Malaysia, Hàn Quốc và Trung Quốc. MERS-CoV là bệnh viêm đường hô hấp do virút corona được ghi nhận là virút lây truyền từ động vật sang người.

 

Nguồn gốc của virút hiện chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu ghi nhận virút có nguồn gốc từ dơi lây truyền qua lạc đà và gây nhiễm cho người có tỷ lệ tử vong cao. Dịch đang có xu hướng lan truyền sang nhiều nước trên thế giới. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV.  

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết:  MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan vào nước ta qua những người trở về từ vùng có dịch. Công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát, đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân thường có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Sau đó có triệu chứng thường gặp sốt trên 380C, ho, ớn lạnh, đau họng, đau cơ, khớp. Bệnh nhân xuất hiện khó thở và tiến triển nhanh tới viêm phổi. X quang có viêm phổi với mức độ khác nhau và không lý giải được các căn nguyên gây viêm phổi khác. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa như nôn và tiêu chảy. Một nửa số bệnh nhân tiến triển thành viêm phổi. Xét nghiệm công thức máu thường thấy giảm bạch cầu, đặc biệt là giảm bạch cầu lympho. Đường lây truyền của  bệnh qua tiếp xúc, qua giọt bắn và qua không khí.  

Để phòng ngừa dịch, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch trình Sở Y tế, UBND tỉnh triển khai phòng - chống dịch từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường. Theo đó, các Bệnh viện tuyến tỉnh cần triển khai theo 3 tình huống đã được tập huấn của Bộ Y tế. Giám sát những người đi, đến từ vùng Trung Đông và vùng dịch. Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn cho tuyến xã, phường. Kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ tuyến xã trong điều trị chống dịch. Chịu trách nhiệm chuẩn bị và thiết lập bệnh viện dã chiến (phối hợp với TTYT huyện và chủ cơ sở nơi thiết lập bệnh viện dã chiến). Đối với tuyến trạm y tế xã, phường tổ chức giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng. Cách ly tạm thời và chuyển bệnh viện tuyến trên. Phối hợp cơ quan y tế dự phòng, truyền thông và bệnh viện tuyến trên trong công tác giám sát, truyền thông và điều trị chống dịch. Sẵn sàng điều trị bệnh nhân tại chỗ.  

Đối với người dân ở Hòa Bình nên hạn chế đi, đến những nước đang có dịch. Nếu đến cần theo dõi sức khỏe, nhất là những người có biểu hiện như sốt, ho, đau cơ, khớp. Nên đeo khẩu trang và đi khám bệnh ngay khi có biểu hiện viêm đường hô hấp, rửa tay thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày. Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, nơi ở thông thoáng. Tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với bệnh nhân. Hạn chế tiếp xúc những người đến từ vùng dịch trong các khu du lịch, KCN, khu vực có nguy cơ có người nhiễm bệnh.... Khi có những triệu trứng trên cần báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, theo dõi, cách ly phòng dịch.   

 

                                                                              Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục