Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu cách ly đặc biệt bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu cách ly đặc biệt bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

(HBĐT) - Đến ngày 9/6, dịch bệnh MERS-CoV đã có 1.250 người mắc và 451 người tử vong ở 26 nước. Tại châu á đã phát hiện bệnh tại Philippines, Malaysia, Hàn Quốc và Trung Quốc. MERS-CoV là bệnh viêm đường hô hấp do virút corona được ghi nhận là virút lây truyền từ động vật sang người.

 

Nguồn gốc của virút hiện chưa rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu ghi nhận virút có nguồn gốc từ dơi lây truyền qua lạc đà và gây nhiễm cho người có tỷ lệ tử vong cao. Dịch đang có xu hướng lan truyền sang nhiều nước trên thế giới. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV.  

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đức Sỡi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết:  MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan vào nước ta qua những người trở về từ vùng có dịch. Công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát, đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân thường có thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Sau đó có triệu chứng thường gặp sốt trên 380C, ho, ớn lạnh, đau họng, đau cơ, khớp. Bệnh nhân xuất hiện khó thở và tiến triển nhanh tới viêm phổi. X quang có viêm phổi với mức độ khác nhau và không lý giải được các căn nguyên gây viêm phổi khác. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa như nôn và tiêu chảy. Một nửa số bệnh nhân tiến triển thành viêm phổi. Xét nghiệm công thức máu thường thấy giảm bạch cầu, đặc biệt là giảm bạch cầu lympho. Đường lây truyền của  bệnh qua tiếp xúc, qua giọt bắn và qua không khí.  

Để phòng ngừa dịch, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch trình Sở Y tế, UBND tỉnh triển khai phòng - chống dịch từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường. Theo đó, các Bệnh viện tuyến tỉnh cần triển khai theo 3 tình huống đã được tập huấn của Bộ Y tế. Giám sát những người đi, đến từ vùng Trung Đông và vùng dịch. Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn cho tuyến xã, phường. Kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ tuyến xã trong điều trị chống dịch. Chịu trách nhiệm chuẩn bị và thiết lập bệnh viện dã chiến (phối hợp với TTYT huyện và chủ cơ sở nơi thiết lập bệnh viện dã chiến). Đối với tuyến trạm y tế xã, phường tổ chức giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng. Cách ly tạm thời và chuyển bệnh viện tuyến trên. Phối hợp cơ quan y tế dự phòng, truyền thông và bệnh viện tuyến trên trong công tác giám sát, truyền thông và điều trị chống dịch. Sẵn sàng điều trị bệnh nhân tại chỗ.  

Đối với người dân ở Hòa Bình nên hạn chế đi, đến những nước đang có dịch. Nếu đến cần theo dõi sức khỏe, nhất là những người có biểu hiện như sốt, ho, đau cơ, khớp. Nên đeo khẩu trang và đi khám bệnh ngay khi có biểu hiện viêm đường hô hấp, rửa tay thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày. Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, nơi ở thông thoáng. Tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với bệnh nhân. Hạn chế tiếp xúc những người đến từ vùng dịch trong các khu du lịch, KCN, khu vực có nguy cơ có người nhiễm bệnh.... Khi có những triệu trứng trên cần báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, theo dõi, cách ly phòng dịch.   

 

                                                                              Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục