Trẻ em huyện Lương Sơn tham gia diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”.

Trẻ em huyện Lương Sơn tham gia diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”.

(HBĐT) - Theo thống kê, tổng số trẻ em dưới 16 tuổi của huyện Lương Sơn có 25.765 trẻ, chiếm 25,89% dân số, trong đó, trẻ dưới 6 tuổi là 11.239 trẻ. Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và toàn xã hội, bằng nhiều hình thức thiết thực, cụ thể, trẻ em tại các xã, thị trấn được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

 

Đồng chí Trần Xuân Phúc, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn cho biết: Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người đối với trẻ em, các cấp, chính quyền địa phương và các ngành hữu quan tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đến CB-VC và nhân dân trong huyện. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thiết thực gắn với biểu dương những tấm gương giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tặng quà, tặng học bổng, hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình cho trẻ khuyết tật, đến nay, 100% trẻ khuyết tật được thăm khám, phẫu thuật chỉnh hình... giúp đỡ các em có điều kiện để học tập và làm việc, phát triển năng lực. Tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực xây dựng công trình phúc lợi cho trẻ em; gây quỹ tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh  hình cho trẻ khuyết tật. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ với nhiều hình thức và khuyến khích trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, an toàn, lành mạnh. Trong năm qua đã có 2.649 lượt trẻ em được thăm hỏi, tặng quà với tổng giá trị  trên 1 tỷ đồng. Riêng trong tháng hành động vì trẻ em, 21 xã, thị trấn đã tổ chức được các hoạt động như lễ phát động, tặng quà, trao học bổng, tổ chức giao lưu VH-VN, TD-TT...

 

Đồng thời, huyện đã tích cực chỉ đạo xã, thị trấn đẩy mạnh xây dựng xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em và xây dựng ngôi nhà an toàn phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em. Đến nay, toàn huyện đã có 22.910 ngôi nhà an toàn và 17 xã, thị trấn được công nhận phù hợp với trẻ em. Nhờ đó, trẻ em trên địa bàn được sống trong môi trường an toàn tránh được những tai nạn thương tích không mong muốn. 6 tháng năm 2015, trên địa bàn các xã, thị trấn chỉ xảy ra những vụ ngã nhẹ, không gây thương tổn đến sức khỏe trẻ.

 

Công tác xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em được các cấp quan tâm và nhân dân hưởng ứng. Hiện, 20 xã, thị trấn của huyện đều xây dựng được nguồn quỹ cấp xã, quỹ bảo trợ trẻ em cấp huyện được xây dựng theo kế hoạch của Sở LĐ-TB& XH, hàng năm, trước và trong tháng hành động vì trẻ em, huyện có văn bản hướng dẫn, thư kêu gọi ủng hộ, theo đó, mỗi CB-CN-VC-LĐ sẽ ủng hộ 1/2 ngày lương, đối với hộ gia đình ủng hộ tùy theo quy định của KDC từ 15.000 - 20.000 đồng/hộ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện, các công ty, DN đã tích cực ủng hộ bằng tiền mặt hoặc hiện vật như trao xe đạp, xe lăn, sách vở... Nhờ đó, trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

 

                                                                             Hồng Nhung

 

 

  

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục