(HBĐT) - Lâu nay, xã vùng đồng bào dân tộc Mông Pà Cò (Mai Châu) là một trong những địa bàn “nóng” về tảo hôn với tình trạng mỗi năm, số cặp vợ chồng kết hôn sớm hơn tuổi được pháp luật cho phép lên đến hàng chục trường hợp. Gần đây, vấn nạn tảo hôn ở Pà Cò đã bớt “nóng”. Điều này nhờ có vào cuộc quyết liệt từ phía cấp ủy, chính quyền xã.

 

Là con gái của một cán bộ xã, ở tuổi 17, Sùng Y S. vừa học hết lớp 9 nhưng không có ý định tiếp tục học lên. Do có sự cảm mến từ trước, S đã về nhà một chàng trai người Mông ở xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) để “làm dâu” theo tục bắt vợ của dân tộc mình. Trường hợp của S. đã được cấp ủy, chính quyền xã nắm bắt thông tin kịp thời và can thiệp. Cán bộ tư pháp, phụ nữ của xã trực tiếp gặp gỡ gia đình S. để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những quy định của Nhà nước mà công dân phải chấp hành, thực hiện. Bên cạnh đó, giảng giải, phân tích những thiệt thòi, tổn hại từ hệ lụy của vấn nạn tảo hôn...  Với nỗ lực, kiên trì vận động, thuyết phục, thái độ và hành vi của gia đình S. đã biến chuyển. Chính quyền xã cũng kiên quyết không cho cặp đôi đăng ký kết hôn. ít ngày sau khi bị “bắt vợ” ở Loóng Luông, S. đã đồng ý để cha mẹ đưa về nhà, tiếp tục theo học THPT, chờ đến khi nào đủ tuổi mới kết hôn theo quy định.  

Theo đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò, những năm gần đây, chính quyền xã đã triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiềm chế tảo hôn. Cụ thể là thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 6/10/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường tuyên truyền phòng  chống mê tín dị đoan và tảo hôn. Các ngành, đoàn thể, hội như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp với trạm y tế xã, cán bộ DS/KHHGĐ đẩy mạnh truyền thông tới hội viên, con, em gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, hàng năm, phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục lồng ghép, trong đó có lồng ghép nội dung Luật Hôn nhân và Gia đình tại các xóm. Ngoài ra, xã áp dụng hình thức phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/vụ tảo hôn. Tuy nhiên, kết quả tuyên truyền, vận động, giáo dục còn ở mức độ chừng mực. Với trường hợp tảo hôn của Sùng Y S., cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã đã vào cuộc tích cực, tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng được kết hợp cả biện pháp không cho đăng ký kết hôn để giáo dục “làm gương”. 

Kể từ năm 2014 đến nay, tại 4 xã người Mông vùng giáp ranh gồm 2 xã của huyện Mai Châu, 2 xã của huyện Vân Hồ đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi định kỳ thông qua hội nghị giao ban nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó, quan tâm vấn đề tuyên truyền, bàn giải pháp bài trừ hủ tục, ngăn chặn tảo hôn. Theo thống kê năm 2013, trên địa bàn xã có 7 trường hợp tảo hôn, năm 2014 giảm còn 6 trường hợp. Năm 2015, tảo hôn tiếp tục giảm còn 3 trường hợp. Đáng mừng là kể từ sau trường hợp tảo hôn Sùng Y S. vào tháng 4/2015, số vụ tảo hôn giảm hẳn. Trong số 4 xã người Mông thì xã Pà Cò có số vụ giảm tảo hôn đáng kể nhất.  Cũng theo Chủ tịch UBND xã Sùng A Màng, để đẩy lùi nạn tảo hôn cần phải kiên trì tuyên truyền, vận động kết hợp với các biện pháp giáo dục, xử phạt hành vi.

 

                                                                        Bùi Minh 

         

 

Các tin khác


Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Tiếp thêm nghị lực cho người bệnh ung thư

Chiều 8-1, lãnh đạo Bệnh viện K và "Hoa khôi truyền cảm hứng” Đặng Thị Thủy Tiên của Trường đại học Ngoại thương đã trực tiếp đến các buồng bệnh tặng quà, động viên, tiếp thêm nghị lực cho những người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục