(HBĐT) - Lâu nay, xã vùng đồng bào dân tộc Mông Pà Cò (Mai Châu) là một trong những địa bàn “nóng” về tảo hôn với tình trạng mỗi năm, số cặp vợ chồng kết hôn sớm hơn tuổi được pháp luật cho phép lên đến hàng chục trường hợp. Gần đây, vấn nạn tảo hôn ở Pà Cò đã bớt “nóng”. Điều này nhờ có vào cuộc quyết liệt từ phía cấp ủy, chính quyền xã.

 

Là con gái của một cán bộ xã, ở tuổi 17, Sùng Y S. vừa học hết lớp 9 nhưng không có ý định tiếp tục học lên. Do có sự cảm mến từ trước, S đã về nhà một chàng trai người Mông ở xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) để “làm dâu” theo tục bắt vợ của dân tộc mình. Trường hợp của S. đã được cấp ủy, chính quyền xã nắm bắt thông tin kịp thời và can thiệp. Cán bộ tư pháp, phụ nữ của xã trực tiếp gặp gỡ gia đình S. để tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những quy định của Nhà nước mà công dân phải chấp hành, thực hiện. Bên cạnh đó, giảng giải, phân tích những thiệt thòi, tổn hại từ hệ lụy của vấn nạn tảo hôn...  Với nỗ lực, kiên trì vận động, thuyết phục, thái độ và hành vi của gia đình S. đã biến chuyển. Chính quyền xã cũng kiên quyết không cho cặp đôi đăng ký kết hôn. ít ngày sau khi bị “bắt vợ” ở Loóng Luông, S. đã đồng ý để cha mẹ đưa về nhà, tiếp tục theo học THPT, chờ đến khi nào đủ tuổi mới kết hôn theo quy định.  

Theo đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò, những năm gần đây, chính quyền xã đã triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiềm chế tảo hôn. Cụ thể là thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 6/10/2011 của Huyện ủy Mai Châu về tăng cường tuyên truyền phòng  chống mê tín dị đoan và tảo hôn. Các ngành, đoàn thể, hội như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp với trạm y tế xã, cán bộ DS/KHHGĐ đẩy mạnh truyền thông tới hội viên, con, em gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, hàng năm, phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục lồng ghép, trong đó có lồng ghép nội dung Luật Hôn nhân và Gia đình tại các xóm. Ngoài ra, xã áp dụng hình thức phạt tiền từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng/vụ tảo hôn. Tuy nhiên, kết quả tuyên truyền, vận động, giáo dục còn ở mức độ chừng mực. Với trường hợp tảo hôn của Sùng Y S., cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã đã vào cuộc tích cực, tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng được kết hợp cả biện pháp không cho đăng ký kết hôn để giáo dục “làm gương”. 

Kể từ năm 2014 đến nay, tại 4 xã người Mông vùng giáp ranh gồm 2 xã của huyện Mai Châu, 2 xã của huyện Vân Hồ đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi định kỳ thông qua hội nghị giao ban nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó, quan tâm vấn đề tuyên truyền, bàn giải pháp bài trừ hủ tục, ngăn chặn tảo hôn. Theo thống kê năm 2013, trên địa bàn xã có 7 trường hợp tảo hôn, năm 2014 giảm còn 6 trường hợp. Năm 2015, tảo hôn tiếp tục giảm còn 3 trường hợp. Đáng mừng là kể từ sau trường hợp tảo hôn Sùng Y S. vào tháng 4/2015, số vụ tảo hôn giảm hẳn. Trong số 4 xã người Mông thì xã Pà Cò có số vụ giảm tảo hôn đáng kể nhất.  Cũng theo Chủ tịch UBND xã Sùng A Màng, để đẩy lùi nạn tảo hôn cần phải kiên trì tuyên truyền, vận động kết hợp với các biện pháp giáo dục, xử phạt hành vi.

 

                                                                        Bùi Minh 

         

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục