Đại diện Ban điều phối trung ương, Ban QLD án giảm nghèo tỉnh, huyện và Công ty mía đường Hòa Bình kiểm tra thực tế trống mía đường tại xóm Cha xã Ngọc Sơn.

Đại diện Ban điều phối trung ương, Ban QLD án giảm nghèo tỉnh, huyện và Công ty mía đường Hòa Bình kiểm tra thực tế trống mía đường tại xóm Cha xã Ngọc Sơn.

(HBĐT) - Ngày 30/3, đoàn công tác của Ban điều phối trung ương Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn II (CPO) phối hợp với Ban quản lý (BQL) Dự án giảm nghèo tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Sơn đã có buổi làm việc với Ban phát triển xã Ngọc Sơn để kiểm tra việc triển thực hiện dự án trên địa bàn xã.

 

Tại buổi làm việc, Ban phát triển xã Ngọc Sơn đã báo cáo với Ban điều phối trung ương về việc triển khai thực hiện các tiểu hợp phần ngân sách xã thuộc Dự án giảm nghèo giai đoạn II tại địa bàn và tình hình thực hiện khoản vay bổ sung (2015 – 2018). Trong đó đề cập đến việc tăng cường cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho người dân nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, các dịch vụ xã hội, đặc biệt là giáo dục, y tế; xây dựng các mô hình nông, lâm, ngư nghiệp, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo nguồn thu nhập cho bà con nhân dân trong xã.

 

Tại buổi làm việc, đại diện CPO đã có những trao đổi trực tiếp với cán bộ BQL dự án giảm nghèo tỉnh, huyện, Ban phát triển xã và người dân về những khó khăn, thuận lợi hiện nay khi thực hiện các tiểu hợp phần ngân sách xã. Theo đó xã Ngọc Sơn tuy là một xã vùng cao, cách trung tâm huyện trên 10km nhưng khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng, đường giao thông đi lại khá thuận lợi. Việc triển khai thực hiện Dự án giảm nghèo đã đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nhân dân,  góp phần cải thiện đời sống nông thôn thông qua đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên hiện nay một số tiểu hợp phần cần được sự tăng cường hỗ trợ của dự án. Các hoạt động như chăn nuôi trâu, bò, lợn nái, lợn thịt, nuôi gà và chuyển đổi chuyên canh trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành và toàn dân. Hiện nay hoạt động liên kết trồng mía đường niên vụ 2016 thuộc dự án giảm nghèo đang được thực hiện tại xã Ngọc Sơn với diện tích 19ha, có 47 hộ tham gia. Tuy nhiên,  điều đáng lo ngại nhất hiện nay là thiếu nước tưới, do đó cây mía đường cần phải có lộ trình trồng thử nghiệm mới cho trồng đại trà. Công ty mía đường Hòa Bình là doanh nghiệp đầu tư giống, vốn, phân bón và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là cơ hội cho bà con nếu cây mía đường phát triển tốt tại vùng đất Ngọc Sơn.

 

Trước đó, đoàn công tác của Ban điều phối trung ương, Ban quản lý Dự án giảm nghèo tỉnh, huyện cùng đại diện Công ty mía đường Hòa Bình đã đi kiểm tra thực tế diện tích trồng mía đường tại xóm Cha và xóm Bói 1. Buổi chiều cùng ngày đoàn cũng đã có buổi làm việc với Ban phát triển xã Quý Hòa của huyện Lạc Sơn về thực hiện dự án giảm nghèo tại địa bàn.

                                                                      

 

Bùi Công Nhắn

(Đài TT-TH Lạc Sơn)

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục