Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mai Châu chuẩn bị thuốc cho các bệnh nhân điều trị methadone huyện Mai Châu.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mai Châu chuẩn bị thuốc cho các bệnh nhân điều trị methadone huyện Mai Châu.

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác cai nghiện và điều trị methadone ở huyện Mai Châu đã giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe, dần ổn định cuộc sống, góp phần giảm tội phạm, giảm lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, công tác điều trị methadone đặt ra nhiều thách thức không nhỏ.

 

Tính đến nay, số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu có 302 người. Năm 2013, UBND tỉnh đã quyết định “Thành lập cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất ma túy bằng thuốc methadone” tại huyện Mai Châu. Qua 3 năm triển khai đã khởi liều được 20 đợt, 187 bệnh nhân được điều trị. Hiện tại, 136 người tham gia điều trị nhưng chỉ có 88 người duy trì ở 15 xã, thị trấn; 50 người bỏ cuộc hoặc phạm tội bị bắt và chuyển đi nơi khác điều trị. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo điều trị thuốc methadone huyện, trong quá trình điều trị, bệnh nhân giảm sử dụng ma túy, sức khỏe được cải thiện, tăng cân, ổn định về  tâm lý, cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều bệnh nhân đã giúp gia đình phát triển kinh tế. Không có bệnh nhân trầm cảm, buồn chán, mất hy vọng hay có ý định tự tử. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện có phần ổn định hơn góp phần làm giảm lây nhiễm HIV trong nhóm sử dụng ma túy và hạn chế lây nhiễm HIV.

 

Theo ông Hà Văn Dậu, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Mai Châu, lượng người điều trị methadone quá thấp so với số người nghiện. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, vận động đối tượng nghiện điều trị còn nhiều khó khăn do địa bàn huyện tồn tại 2 dự án điều trị thay thế bằng methadone và cai nghiện tại cộng đồng nên việc quản lý và động viên người bệnh rất khó. Các cấp, ngành, địa phương chưa hiểu nhiều về tác dụng và hiệu quả của việc điều trị thay thế bằng methadone. Các trường hợp vào cơ sở đăng ký điều trị chủ yếu đến theo nguồn thông tin từ đối tượngnghiện tuyên truyền cho nhau.

 

Hiện tại, trên địa bàn huyện có một trung tâm điều trị methadone nên nhiều bệnh nhân ở xã xa cơ sở điều trị, có xã cách trung tâm 30-40 km việc đi lại rất khó khăn. Nhiều người nghiện không có điều kiện kinh tế nên không thường xuyên đến điều trị được. Anh Hà Văn Hùng, Trưởng công an xã Bao La cho biết: Hiện tại cả xã có 12 người sử dụng ma túy nhưng chỉ có một người điều trị bằng methadone. Nguyên do là địa bàn xã cách trung tâm huyện hơn 30 km, nhiều người không có điều kiện đi xa. Có người còn lợi dụng đi điều trị Methadone đã sử dụng ma túy.

 

 Một khó khăn nữa là về nhân lực, hiện tại, Trung tâm thiếu người có đủ điều kiện để hoạt động do nguồn nhân lực của dự án chấm dứt hợp đồng. Trung tâm y tế Dự phòng đã cử người đi đào tạo nhưng phải một thời gian nữa mới có nhân lực bố trí vào các vị trí. Hiện nay, ở cơ sở  điều trị methadone của huyện, bệnh nhân đến đi chung cổng với Trung tâm y tế Dự phòng, không có chỗ để xe riêng nên khó khăn trong giữ gìn an ninh trật tự. Mặt khác, kinh phí hoạt động của cơ sở ngày càng hạn hẹp.

 

Cũng theo ông Dậu, để giải quyết những khó khăn trên, Nhà nước đã mở 4 cơ sở điều trị ở các xã: Vạn Mai, Piềng Vế, Pà Cò và Phúc Sạn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, tuyển dụng nguồn nhân lực, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở hoạt động hiệu quả.  Các cấp, ngành cần phối hợp quản lý, động viên đối tượng nghiện tuân thủ các nguyên tắc điều trị.

 

                                                                                               

                                                                          Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục