Trẻ em xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi được trang bị các kiến thức về phòng tránh tai nạn thương tích tại các buổi truyền thông bằng hình ảnh trực quan sinh động.

Trẻ em xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi được trang bị các kiến thức về phòng tránh tai nạn thương tích tại các buổi truyền thông bằng hình ảnh trực quan sinh động.

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 217.000 trẻ từ 0 - 16 tuổi, theo thống kê 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn đã xảy ra 20 vụ tai nạn thương tích, trong đó có 4 trẻ mắc và tử vong vì đuối nước. Tháng 6, Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, các cấp, ngành tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em và đặc biệt xây dựng kỹ năng sống cho trẻ chủ động phòng tránh tai nạn thương tích.

 

Để phòng tránh, giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em, ngay từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng quyết liệt triển khai kế hoạch và có các giải pháp phù hợp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là chú trọng giảm thiểu tai nạn giao thông và đuối nước. Trên cơ sở đó, nhiều mô hình phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn. Điển hình trong toàn tỉnh, nhiều lớp dạy bơi đã được mở ở các huyện có nhiều sông, suối, ao, hồ như Đông Lai, Ngọc Mỹ, Tuân Lộ, Do Nhân (Tân Lạc); xã Kim Bôi, Kim Truy (Kim Bôi). Hàng năm, mỗi huyện đã mở được 2 - 3 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ từ 10 - 16 tuổi. Sau mỗi khóa học, trẻ em được trang bị đầy đủ kiến thức phòng, tránh đuối nước cho bản thân.

 

Theo thống kê mới nhất, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 5 vụ đuối nước làm 5 trẻ tử vong tại các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Tân Lạc và Kỳ Sơn. Qua các vụ việc đau lòng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các gia đình  cần có những biện pháp quản lý, bảo vệ con em mình. Không chỉ riêng đuối nước còn nhiều mối nguy khác từ tai nạn giao thông, ngã, điện giật cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt trong thời gian các em đang nghỉ hè. Chia sẻ về vấn đề này, bà Đỗ Thị Loan, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở LĐ -TB&XH) nhấn mạnh: Song song với việc triển khai các biện pháp bảo vệ, chăm sóc, tạo môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ em thì việc trang bị cho các em những kỹ năng sống là hết sức quan trọng. Qua đó giúp các em chủ động hơn, hình thành những suy nghĩ đúng đắn, đức tính cần có và quan trọng nhất là giúp các em nắm được các kỹ năng hữu ích để áp dụng trong cuộc sống, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ em...

 

Thời gian qua, ngành LĐ -TB&XH đã triển khai dịch vụ phòng ngừa trẻ em ở cả 3 cấp độ bằng các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng, cha mẹ và trẻ em, các quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em thông qua việc xây dựng các tài liệu truyền thông, thông tin đại chúng tại cộng đồng; giáo dục cha mẹ, những người chăm sóc về kiến thức, kỹ năng chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giáo dục kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí dành cho trẻ em và thanh - thiếu niên, nhi đồng; triển khai các hoạt động tham vấn trợ giúp cho trẻ em, giải quyết những khó khăn trước mắt. Hiện, toàn tỉnh có 54 điểm tư vấn cộng đồng và 109 điểm tư vấn trường học ở xã. Ngoài ra, nhiều trường đã thành lập CLB và nhóm trẻ em nòng cốt, đội ngũ cộng tác viên nhiệt tình, năng nổ hoạt động tích cực tạo thành mạng lưới tuyên truyền công tác bảo vệ trẻ em, tiếp nhận các thông tin về trẻ em theo đúng quy trình can thiệp và trợ giúp kịp thời.

 

Ngoài ra, tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam đã triển khai có hiệu quả Dự án hỗ trợ thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng tại huyện Yên Thủy. Với 3/13 xã có dự án Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng, Dự án đã tập trung triển khai các hoạt động nâng cao năng lực của Ban Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng các cấp, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các bên có liên quan trong công tác bảo vệ trẻ em, nâng cao kiến thức và năng lực của người dân về bảo vệ trẻ em; cải thiện cơ chế báo cáo và chuyển tuyến các ca xâm hại trẻ em ở các cấp và tăng cường khả năng ứng phó, tự bảo vệ của trẻ em khỏi các hình thức xâm hại, bóc lột tại cộng đồng bao gồm nhóm trẻ dễ bị tổn thương. Cùng với đó, tổ chức ChildFund Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình chăm sóc, giáo dục trẻ tại các xã vùng dự án của 3 huyện Kim Bôi, Cao Phong và Kỳ Sơn. Các mô hình được triển khai đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức của trẻ, phụ huynh và cộng đồng về công tác chăm sóc giáo dục, bảo vệ trẻ em nói chung, phòng - chống tai nạn thương tích nói riêng.

 

 

                                                                Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Sáng 6/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19; đã có 52.868 người tiêm vaccine

Tính đến 6 giờ ngày 6/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 52.868 người tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục