Các đại biểu thảo luận những vấn đề nổi cộm về bảo vệ và chăm sóc trẻ em hiện nay.

Các đại biểu thảo luận những vấn đề nổi cộm về bảo vệ và chăm sóc trẻ em hiện nay.

(HBĐT) - Ngày 24/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam tổ chức hội thảo đánh gia công tác chăm sóc trẻ năm. Tham dự hội thảo có đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam; lãnh đạo và cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em phòng LĐ-TB&XH các huyện Lạc Sơn, Yên thuỷ, Mai Châu, Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi và thành phố Hoà Bình.

 

Hội thảo đã nghe đại diện Sở LĐ-TB&XH và Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam báo cáo về kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực trạng và giải pháp; giới thiệu về tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam; chia sẻ định hướng công tác bảo vệ trẻ em của tổ chức Tầm nhìn thế giới tại tỉnh Hoà Bình. Cụ thể: Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được củng cố và phát triển. Công tác theo dõi, đánh giá các hoạt động của bảo vệ, chăm sóc trẻ em được lồng ghép với việc theo dõi đánh giá với việc thực hiện quyền trẻ em, công tác này được thực hiện ở cả 3 cấp độ: phòng ngừa, giảm thiểu và trợ giúp. Giảm thiểu số lượng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tạo cho trẻ có cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất, tâm lý, tình cảm, nhận thức, đạo đức và xã hội. Thực hiện chăm lo, trợ giúp và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo về chăm sóc trẻ em vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn có giảm nhưng chưa nhiều; tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ bị tai nạn thương tích vẫn xảy ra; vấn đề đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng xây dựng khu vui chơi, bể bơi còn nhiều khó khăn hạn chế; chương trình xã, phường phù hợp với trẻ em tỷ lệ đạt chưa cao… Tính đến 31/5/2016 tổng số trẻ em của toàn tỉnh là 217.018 em chiếm 26,38% dân số của tỉnh, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.169 em, chiếm 0,99%; trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 28.555 em, chiếm 13,1%; trẻ em thuộc hộ nghèo là 28.048 trẻ…

 

Hiện tại, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam đã triển khai thực hiện chương trình phát triển vùng tại 14 xã của 3 huyện Mai Châu, Yên Thuỷ và Lạc Sơn, với các dự án về giáo dục, y tế, xây dựng năng lực, bảo vệ trẻ em bảo trợ. Đến nay, các dự án đều đã được triển khai với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương.

 

Tại hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề nổi cộm về bảo vệ trẻ em hiện nay ở địa phương hiện nay như: Trẻ em đi làm ăn xa, trẻ em sống trong gia đình có TNXH, trẻ mồ côi, tảo hôn, trẻ em bị xâm hại tình dục,  trẻ bị tai nạn thương tích, bạo lực học đường, trẻ em sử dụng Internet không an toàn… đồng thời thảo luận các kế hoạch đã và đang thực hiện; kế hoạch tiếp theo xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em.

 

 

 

                                                                        Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục