BHXH thành phố Hòa Bình tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giải quyết các chế độ liên quan đến BHYT, BHXH, BHTN.

BHXH thành phố Hòa Bình tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giải quyết các chế độ liên quan đến BHYT, BHXH, BHTN.

(HBĐT) - Đồng chí Chu Minh Dũng, Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình cho biết: Thành phố có đơn vị sử dụng lao động lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Một số đơn vị không nộp hoặc chậm nộp BHXH, BHYT cho người lao động. Nhận thức về chính sách BHYT ở một số nơi còn hạn chế, công tác cấp thẻ BHYT tự nguyện cho hộ gia đình theo Thông tư số 41/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính còn gặp khó khăn, nhất là vùng dân tộc vừa ra khỏi theo Quyết định số 1049/QĐ-CP của Chính phủ. Ngoài những khó khăn, vướng mắc về Luật BHYT sửa đổi, các văn bản hướng dẫn thực hiện còn chậm, có chỗ chưa rõ ràng nên thực hiện còn lúng túng...

 

Những năm qua, cơ quan BHXH thành phố luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. BHXH thành phố quản lý hơn 600 đơn vị sử dụng lao động. Năm 2015, đơn vị thu BHXH đạt 101,04% kế  hoạch, cấp thẻ BHXH, BHYT cho 100% lao động tham gia. Thành phố đã tập trung đôn đốc, xử lý các đơn vị nợ đọng BHXH, khoanh nợ 40 đơn vị nợ BHXH; khởi kiện 4 đơn vị, trong đó đã có phương án xử lý tiền nợ đọng BHXH của Công ty Hà Giang và Công ty ô tô  Phương Nam...  

Từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác thu BHXH, BHYT tới các đơn vị sử dụng lao động... Đồng thời thực hiện nhiều giải pháp như: Tuyên truyền tổ chức thực hiện Luật BHXH, BHYT. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách cho người tham gia và thụ hưởng BHXH. Đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động...  

 Để triển khai thực hiện tốt Luật BHYT, BHXH thành phố đã thành lập các mạng lưới đại lý thu BHYT tại 15 xã, phường và 1 đại lý thu tại bưu điện. Về tổ chức mạng lưới thu BHXH đã phân công cán bộ, viên chức chuyên quản từng đơn vị cụ thể thực  hiện phương thức thu BHXH, BHYT bắt buộc thông qua chủ sử dụng lao động. Thu BHXH, BHYT tự nguyện thông qua các đại lý thu tại xã, phường và đại lý qua bưu điện, trường học.  Về mạng lưới chi được thực hiện theo hướng dẫn của BHXH cấp trên. Chi trả các chế độ BHXH thường xuyên cho người thụ hưởng qua hệ thống đại lý bưu điện. Chi trả chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe thông qua các chủ sử dụng. Chi chế độ 1 lần được thực hiện trực tiếp tại cơ quan BHXH. Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã phối hợp với các phòng, ban chức năng tăng cường tuyên truyền cho các đơn vị sử dụng lao động và các xã, phường để người lao động và nhân dân hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ được quy định trong Luật BHXH, BHYT, BHTN… 

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2016, BHXH thành phố Hòa Bình đã thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 87 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch. Chi các loại bảo hiểm đạt 52,2% kế hoạch. Cấp thẻ BHXH đạt 100% số người tham gia. Thực hiện giám định chi cho 30.183 lượt người có thẻ BHYT khám - chữa bệnh; tiếp nhận và giải quyết các chế độ cho 3.039 người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân đạt 90,1%. BHXH thành phố tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện Luật BHXH, BHYT sửa đổi, mở rộng đối tượng tham gia BHYT, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.  

                                                                            Hương Lan

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục