(HBĐT) - Chuyên án bắt giữ 2 tủ tù trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã khép lạị bằng những nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an. Ít ai biết rằng, những cánh quân do lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình dẫn đầu, đã luồn rừng về địa bàn huyện Mai Châu, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an tỉnh Sơn La chặn bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình khi chỉ còn ít km nữa là hắn vuột mất sang địa bàn Sơn La và có thể sẽ vượt biên sau đó. Ba người cung cấp phương tiện, tiền bạc cho Tình bỏ trốn tại huyện Kỳ Sơn đã bị Công an tỉnh Hòa Bình xác minh, bắt giữ, khai thác nóng thông tin về đối tượng để phục vụ việc vây bắt.

Tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt tại địa bàn huyện Mai Châu. 

Ngay sau khi 2 tủ tù trốn trại, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và các đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng xây dựng Kế hoạch, điện khẩn để chỉ đạo các đơn vị Công an tỉnh tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy bắt 2 đối tượng. Rạng sáng ngày 17-9, tên tử tù trốn trại thứ hai Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) bị tổ công tác Bộ Công an phối hợp với lực lượng Công an các địa phương Hòa Bình, Sơn La, Hà Nội bắt giữ tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Việc này thể hiện thực hiện nhất quán quan điểm chỉ đạo từ Bộ tới địa phương; sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện của các lực lượng tham gia chuyên án; là sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sự dũng cảm không sợ hiểm nguy, mưu trí, kiên quyết đấu tranh với tội phạm của toàn thể lực lượng CBCS tham gia vây bắt các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này.

Bỏ dở bữa cơm chiều để kịp thời tăng cường hỗ trợ các lực lượng vây bắt đối tượng

Ngày 16/9/2017, nhận được thông tin đối tượng truy nã Nguyễn Văn Tình đã tìm cách di chuyển lên địa bàn huyện Mai Châu để sang địa bàn xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La ẩn náu, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các tổ chốt chặn làm nhiệm vụ 24/24h, tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 6. Chỉ đạo trưởng Công an các huyện, thành phố huy động lực lượng trực tiếp xuống địa bàn các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn rà soát, nắm tình hình, xác minh toàn bộ số người lạ mặt, người ngoài địa phương đến địa bàn để kịp thời phát hiện khi đối tượng đến địa bàn để lẩn trốn. Tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện đối tượng truy nã Nguyễn Văn Tình cần kịp thời thông báo cho các lực lượng chức năng để tổ chức bắt giữ.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, một tổ công tác do lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự phối hợp với lực lượng Công an huyện Kỳ Sơn tiến hành triệu tập, xác minh làm rõ và ra tạm giữ 3 đối tượng có hành vi che giấu tội phạm và cung cấp phương tiện giúp đối tượng Tình bỏ trốn là Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989) đều trú tại xóm Mùn 6, Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình. Đồng thời tiến hành tạm giữ phương tiện đối tượng Tình đã bỏ lại nhà Hạnh là một chiếc xe mô tô không có BKS để bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra, giải quyết. Công việc kết thúc đã tối muộn, mâm cơm chiều được dọn lên nhưng CBCS trong tổ công tác không ai ăn nổi bát cơm đã phải vội vàng lên đường tăng cường cho lực lượng vây bắt đối tượng Tình tại Mai Châu, Hòa Bình bởi lúc này các anh vừa nhận được tin báo đối tượng đã có mặt tại địa bàn đúng theo sự phán đoán ban đầu của ta.

Vượt bão lũ cất gọn mẻ lưới lúc nửa đêm chỉ trong vòng chưa đến 3 giờ đồng hồ

Chiều tối ngày 16/9, xác định đối tượng đã ở địa bàn huyện Mai Châu, lãnh đạo Công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn ngay trong đêm để chỉ đạo huy động 150 CBCS các Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động và Công an huyện Mai Châu phối hợp các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La tổ chức ngay lực lượng tiến hành chốt chặn, mật phục toàn bộ các tuyến đường từ khu vực 2 xã Hang Kia, Pà Cò sang khu vực Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đồng thời tập trung rà soát trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò và xã Tân Sơn để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng.

Đến 22h30 phát hiện có dấu hiệu đối tượng Nguyễn Văn Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa phận xã Pà Cò, lực lượng truy bắt nhận lệnh khẩn trương tiến hành bao vây khu vực. Công việc lúc này mới trở nên vô cùng khó khăn phức tạp bởi con đường dẫn từ Quốc lộ 6 đến lán nhà ông Sớ là một con đường mòn dài 3km, phải đi qua một con suối đang mùa mưa lũ nước dâng cao vô cùng nguy hiểm nhất là lực lượng vây bắt của ta được trang bị áo giáp trên người rất nặng, đường nhiều đá và bùn trơn trượt di chuyển rất khó khăn, trong khi đó để đảm bảo tuyệt đối bí mật CBCS phải lần đường từng bước chân trong bóng đêm dày đặc của mưa, sương mù nơi hoang sơn cùng cốc nhưng các anh vẫn quyết tâm vượt qua để bắt giữ đối tượng.

Những chiến sỹ tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm nhất của Công an Sơn La, Công an Hòa Bình và Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tiếp cận được đến gần lán nhà ông Sớ, lực lượng bao vấy bí mật triển khai phong tỏa mục tiêu. Xác định đối tượng không có mặt trong lán nên một tổ công tác gồm 2 cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hòa Bình và 2 cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La dày dặn kinh nghiệm chiến đấu nhất được phân công trực tiếp mật phục bên trong lán. Đến 01h20ngày 17/9/2017 Tình rời khỏi nơi trú ẩn trở về lán thỉ lọt vòng vây lực lượng Công an giăng sẵn và bị tóm gọn.

Trao đổi với PV một cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình là người trực tiếp mật phục, khống chế và bắt giữ đối tượng cho biết: "Lúc mới đột nhập vào lán để mật phục chờ bắt đối tượng chúng tôi thật sự hồi hộp, lo lắng chỉ sợ đối tượng nghe động tĩnh mà không xuất hiện. Thêm nữa chúng tôi phát hiện khẩu súng săn hàng ngày chủ nhà thường để trong lán đã không cánh mà bay. Cho nên không biết có phải đối tượng đã mang theo bên mình đề phòng sử dụng hay không. Vì sợ động tĩnh bị phát hiện thì toàn bộ kế hoạch sẽ thất bại nên chúng tôi không ai dám nói với ai nửa lời, đến lội suối, đi dưới mưa ướt lạnh bị ho cũng phải nín chặt không dám để xảy ra bất cứ tiếng động nào. Lúc này cuộc đấu trí mới thực sự căng thẳng nhất. Dù không ai nói với ai lời nào nhưng ai cũng tự vạch ra cho mình mọi phương án tối ưu nhất để xử lý mọi tình huống đạt kết quả ”.

Anh trinh sát nhớ lại: "Mất khoảng 2h đồng hồ đợi chờ trong im lặng thì đối tượng cũng rời nơi ẩn nấp xuất hiện. Đến đầu lán, đối tượng rửa chân, cầm đèn pin đi soi một vòng xung quanh lán sau đó mở cửa soi đèn pin vào trong lán để kiểm tra. Lúc này theo sự phân công một đồng chí trong tổ công tác nhanh chóng túm cổ áo đối tượng giật mạnh kéo vào trong lán, đồng thời ba đồng chí còn lại một người nhảy lên ngồi lên lưng đối tượng, bẻ tay về phía sau để các đồng đội kịp thời hỗ trợ còng tay khống chế đối tượng chỉ trong chớp mắt. Khám xét nhanh trên người đối tượng không có vũ khí nóng hay vật liệu nổ nào. Một đồng chí gỡ khẩu trang, mũ bảo hiểm đối tượng đang sử dụng và cất tiếng quát "Phải Tình không” thì đối tượng nhanh chóng trả lời "Cháu là Tình đây ạ”. Thở phào nhẹ nhõm ngay lập tức anh gọi điện cho đồng chí Thủ trưởng báo cáo đã bắt được đối tượng”.


                                                      Nguyễn Phượng - Ngô Thủy(CA tỉnh)


Các tin khác


Trở lại “chảo lửa” Lóng Luông

Ngày 1.7, các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã tiến hành san gạt, dọn dẹp sào huyệt ma túy của Nguyễn Thanh Tuân ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Toàn bộ đường hầm, boongke, nhà kiên cố của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân đã bị san phẳng.

Bản Tà Dê sau cơn "bão lửa"

Sau khi chuyên án tấn công tiêu diệt nhóm đối tượng ma túy nguy hiểm kết thúc thắng lợi, bản Tà Dê đã bình yên trở lại...

Làm báo "Uôn cúp"

Hồ Hoàn Kiếm 8h sáng, đoạn trông sang Tháp Rùa tắc dí dị. Người đi làm dừng xe đạp (ghi đông thường mắc cặp lồng), xe máy nghển nghển vào sảnh nhà 44 Lê Thái Tổ. Ông Nguyễn Văn Thụy (Hoàng Tuấn), phóng viên thể thao của Báo Hànộimới chạy vào ngóng radio rồi ra báo "Vẫn thế!”. Rồi đội Liên Xô yêu dấu của dân Hà Nội thua, đám đông thưa dần...

Người dân đang vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi xung quanh vụ việc một số hộ dân trên địa bàn xóm, xã có hành vi lấn chiếm đất sản xuất của Công ty CP cà phê Thái Hòa, cả ông Bùi Văn Hà, Trưởng xóm Băng và ông Bùi Văn Thêm, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) đều thừa nhận: "Hành vi lấn chiếm đất sản xuất của một số hộ dân ở các xóm Băng, Khộp 1, Khộp 2 là có thật. Đây là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến ANTT, đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn xã. Việc này, xóm, xã đang phối hợp với cấp có thẩm quyền tập trung giải quyết...”.

Nước vẫn chảy nhưng người dân... khát cháy

(HBĐT) - Đó là thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2017. Cho đến nay, nhiều công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh được đầu tư bằng các nguồn vốn dự án bị phá hủy vẫn chưa được khắc phục. Nước vẫn chảy nhưng người dân vẫn... khát.

Người sưu tầm 1.000 tấm ảnh Bác Hồ

Anh Trường đã sưu tầm được khoảng 1.000 tấm ảnh khác nhau về Bác Hồ được người dân phóng để treo trong nhà hoặc treo ở các công trình văn hóa.