(HBĐT) - Tháng 4 - mùa biển lặng chúng tôi theo những con tàu hướng về Trường Sa - một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Đi theo dấu chân của những vị "hùng binh” thủa trước trần mình đạp sóng vươn khơi giữ đảo, giữ biển cho đến lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh tiếp bước trở thành những "hùng binh” nơi Trường Sa suốt bốn mùa sóng vỗ...


Bài 1: Hòa Bình cùng cả nước hướng về Trường Sa

Tôi đã từng lặng người, dâng trào những cảm xúc khó tả khi được nghe chính các em học sinh trên quê hương mình "dạy” cho những bài học về tình yêu Tổ quốc với niềm vinh dự, tự hào. Trong bài học đó có niềm tin vào những người lính đang ngày đêmbền gan, vững chí nơi đảo xa...

Tự hào lắm, Trường Sa!

Cho đến bây giờ, dù đã lâu nhưng tôi không thể quên được khoảnh khắc nghiêm trang trên sân trường Tiểu học Hữu Nghị(TP Hòa Bình) vốn dĩ ồn ào sôi động bởi hàng trăm đứa trẻ. Nghiêm trang là bởi, chúng tôi và các cháu đều dâng trào những cảm xúc tự hào khi được nghe các bạn kể về Trường Sa trong buổi sinh hoạt ngoại khóa "em yêu biển đảo quê hương”. Niềm tự hào ấy như những đợt sóng ngầm, dâng trào, cuộn lên trong tim mỗi người khi lặng theo cái giọng trong trẻo, hồn nhiên của những cô bé, cậu bé lên 8, lên 10.

Chính sự mạnh mẽ trong từng câu nói của những cô bé, cậu bé ấy đã làm cho chúng tôi và những người có mặt tại buổi sinh hoạt ngoại khóa ấy cứ lặng đi theo những cung bậc cảm xúc với niềm tự hào về một tinh thần yêu nước bất khuất trải qua hàng nghìn đời của dân tộc đã dần được hình thành, được hun đúc cho thế hệ măng non của đất nước. Từ xưa đến nay, kẻ thù luôn tìm cách gây hấn nhằm thực hiện âm mưu xâm chiếm quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhưng không ai có thể làm rung chuyển tinh thần yêu nước bất diệt, sự bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam khi tình yêu nước đã được hun đúc cho những đứa trẻ khi mới biết đánh vần ê a theo mặt chữ. Từ tình yêu đó được hun đúc, từ hàng nghìn năm qua, mỗi người dân Việt Nam đều đã trở thành một chiến sỹ. Và mỗi chiến sỹ luôn đoàn kết với nhau để bảo vệ non sông, gấm vóc do cha ông ta từ xa xưa gây dựng nên. Tình yêu nước, qua nghìn đời vẫn được hun đúc, trong khó khăn nó lại bùng cháy. Chỉ giản dị vậy thôi.


Tình yêu biển đảo quê hương đã ngấm sâu vào máu thịt của những người dân nơi đất Mường (ảnh: học sinh trường tiểu học Hữu Nghị với phần thi ngoại khóa về biển đảo).

Và cái tình yêu đó, niềm tin đó vẫn như một ngọn lửa cháy sáng được truyền từ đời này đến đời khác. Từ những "hùng binh” thủa trước trần mình đạp sóng vươn khơi giữ đảo, giữ biển cho đến lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh lại tiếp bước cha ông trở thành những "hùng binh” Trường Sa suốt bốn mùa sóng vỗ. Rồi đây, biết đâu trong số những đứa trẻ ấy sẽ đại diện cho thanh niên đất Mường tiếp bước cha anh, trở thành những "hùng binh” nơi đảo xa... Điều đó, có thể lắm.

Đất Mường cùng hướng về Trường Sa

Cùng với cả nước, những năm qua Hòa Bình cũng đang hướng về Trường Sa với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Một trong những hoạt động đó là khơi dậy tinh thần yêu nước, hướng về biển, đảo của tất cả người dân đất Mường. Nói như sự cảm nhận của chị Nguyễn Thị Hương Thu, cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông khi là một người trực tiếp tham gia những đợt trưng bày Tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng phối hợp tổ chức trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh với thì: thật khó có thể hình dung, khi trong tất cả các cuộc trưng bày đều có một lượng người đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu thông tin, tài liệu về chủ quyền biển đảo, chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều rất đông. Trong đó, có đầy đủ các thành phần từ những người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ, những người nông dân chân lấm tay bùn và cả những em học sinh ở các cấp học. Qua đây, em thấy tình nước, lòng tự hào dân tộc dường như đã được nhân lên, lan tỏa trong tim mỗi người dân. Và tình yêu ấy, niềm tin ấy đã được nhân lên, được cụ thể hóa bằng hành động với một niềm tin son sắt gửi về nơi người lính đảo và cùng hướng về Trường Sa - mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc ở nơi đầu ngọn sóng.


CBCS LLVT tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả  trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Nói như đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UBMTQ tỉnh thì: trong tất cả các phong trào, cuộc vận động do MTTQ Việt Nam tỉnh phát động xây quỹ ủng hộ Trường Sa từ trước đến nay đều thu được kết quả tốt. Điển hình như mới đây, UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát động đợt quyên góp, ủng hộ Trường Sa, chỉ tính riêng trong buổi lễ phát động, Ban vận động đã tiếp nhận được số tiền gần 300 triệu đồng từ sự ủng hộ của hàng trăm tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong toàn tỉnh.

Đáng trân trọng hơn, ngay cả ở nơi gian khó, vừa trải qua trận mưa lũ lịch sử, gây ảnh hưởng nặng nề, đời sống người dân đa phần vẫn còn nghèo khó như Đà Bắc, phong trào này cũng đã được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ tính trong khoảng thời gian 1 tháng từ ngày 20/3 đến ngày 20/4/2018, huyện Đà Bắc đã vận động quyên góp, ủng hộ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 số tiền 100 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Đinh Công Báo, Bí thư Huyện uỷ Đà Bắc chia sẻ: Sau khi huyện phát động, các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện đã nhiệt tình hưởng ứng với tinh thần người có nhiều ủng hộ nhiều, người có ít ủng hộ ít. Hầu như ai cũng cố gắng tham gia đóng góp cho Trường Sa với sự trân trọng, tự hào.

Không riêng Đà Bắc, trong đợt vận động này, cả đất Mường đã cùng hướng về Trường Sa. "Nói về Trường Sa, trái tim chúng em cùng chung một nhịp. Bởi chúng em luôn khắc ghi Trường Sa là máu thịt của Tổ quốc Việt Nam”, áp tay lên lồng ngực áo nơi lá cờ đỏ sao vàng và trái tim cùng chung một nhịp, bằng giọng nói trong trẻo, thanh khiết và đầy tự hào của cô bé mà tôi gặp, chưa kịp hỏi tên tại triển lãm trưng bày Tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng phối hợp tổ chức trên địa bàn huyện Yên Thuỷ mới đây, đã làm tôi và cả nhiều người nữa thấy cay cay sống mũi.

Tự hào lắm, Trường Sa! Tự hào lắm, thế hệ trẻ nơi đất Mường!

Bài 2 - Chuyện của những chàng "Sơn Tinh” giữ đảo


Mạnh Hùng

Các tin khác


Hiểm họa bóng cười xâm nhập vào tỉnh

(HBĐT) - Bùm… bùm… bùm… trong tiếng nhạc chát chúa, một nhóm thanh niên gồm 2 gái, 1 trai ngồi ghế nhựa thi nhau thổi - hít và hít - thổi những quả bóng cười. Bất ngờ một cô cười sằng sặc, mắt lờ đờ rồi ngã bịch xuống vỉa hè. Loạng choạng mãi và có sự trợ giúp của người bạn trai, cô gái mới ngồi dậy được… Đây là những gì chúng tôi được chứng kiến vào buổi tối muộn đầu tháng 9/2018 tại một quán bán nước và bóng cười trên vỉa hè đầu đường đê Đà Giang thuộc phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Những hiện tượng như thế này cũng dễ thấy tại các điểm bán bóng cười khác trên đê Đà Giang, khu vực Quảng trường Hòa Bình… từ tháng 5/2018 trở lại đây.

Cầu Rồng - niềm tự hào của người dân Đà Thành

(HBĐT) - Trong chuyến công tác đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, chúng tôi ghé thăm Đà Nẵng, thưởng thức cảnh đêm trên sông Hàn thơ mộng và khám phá vẻ đẹp của cây cầu Rồng nổi tiếng đang ngự giữa dòng. Đêm ở sông Hàn thong dong trên cầu ngắm rồng phun lửa, phun nước thật tuyệt vời.

Về miền biên viễn Bờ Y

(HBĐT) - Trong chuyến công tác ở Tây Nguyên, chúng tôi có dịp lên thăm mảnh đất vùng biên giới xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum). Không chỉ biết đến là ngã bã Đông Dương, nơi một tiếng gà gáy 3 nước Việt Nam, Lào, Cam pu chia cùng nghe mà mảnh đất này còn là nơi an cư, lạc nghiệp của nhiều đồng bào Mường trong cuộc "thiên di” của gần 30 năm về trước.

Gềnh Đá Đĩa “tổ ong khổng lồ” ở xứ hoa vàng, cỏ xanh…

(HBĐT) - Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thơ mộng trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Phú Yên còn được mẹ thiên nhiên ban tặng ghềnh Đá Đĩa, một thắng cảnh độc lạ bậc nhất trên dải đất hình chữ S. Ghềnh này được nhiều người ví von như một tổ ong khổng lồ ven đại dương xanh biếc, quanh năm được sóng biển vỗ bề…

Ngã ba Đồng Lộc – nơi ghi dấu chiến tích anh hùng

(HBĐT) -Một ngày tháng 8, chúng tôi có dịp trở lại địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), vùng đất huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là lần thứ 2 đến đây nhưng cảm xúc trong tôi vẫn như ngày đầu khi được nghe, được cảm nhận câu chuyện về sự hi sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong.

Mãi trong lòng: Những người bạn Nga trên sông Đà

(HBĐT) - Như một sự tình cờ, khi cùng anh Trung Hải ngồi uống cà phê tại một nhà hàng phía dưới chân đập Thủy điện Hòa Bình. âm thanh của một bài hát cũ bỗng vang lên da diết: "Một đêm trăng lên thấp thoáng/ Tôi nghe tiếng Balalaica/ Lặng nghe khúc hát Von-ga/ Bồng bềnh trên sóng nước sông Đà…”. Bài hát "Tiếng đàn Ba-la-lai-ca trên sông Đà” (lời thơ Quang Huy, nhạc An Thuyên) từng nghe bao lần, lần nào cũng gợi nhớ một thời sôi động trên công trình thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh…