(HBĐT) - Cùng đoàn công tác số 2, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 2 Hải quân, chúng tôi đến Trạm radar 590. Trạm thuộc Trung đoàn 251, nằm trên đỉnh núi Thánh Giá, huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), ở độ cao khoảng 600 m so với mặt nước biển. Trên đỉnh cao lộng gió, những người lính hải quân ngày đêm không ngủ để thắp sáng đôi mắt thần canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.Cán bộ, chiến sỹ Trạm radar 590 thực hiện quan sát vùng trời, biển, đảo được giao nhiệm vụ quản lý.

Đại úy Đồng Xuân Minh, Trạm trưởng Trạm radar 590 cho biết: "Công việc hàng ngày của những người lính trạm là quan sát các loại tàu bè, phương tiện máy bay tầm thấp di chuyển trên khu vực vùng biển trạm được giao nhiệm vụ quản lý, kịp thời phát hiện các mục tiêu, báo cáo cấp trên có phương án xử lý. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hướng gió biển đổi liên tục, nhất là khi sương mù, biển động ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, khả năng quan sát. Cán bộ, chiến sỹ phải linh hoạt, sáng tạo và có nhiều sáng kiến dựa vào kinh nghiệm của bản thân để khắc phục những khó khăn. Đồng thời, không ngừng nâng cao nghiệp vụ, khả năng sẵn sàng chiến đấu. Anh em trên trạm thường xuyên tự học hỏi, nghiên cứu bổ sung kiến thức phục vụ công tác chiến đấu. Tích cực rèn luyện sức khỏe, luyện tập thể dục - thể thao, tăng gia sản xuất”.

Gặp gỡ, trò chuyện với đại úy chuyên nghiệp Trần Thanh Tùng quê ở tỉnh Nam Định, anh là người có thâm niên công tác gần 30 năm tại đơn vị, luôn gương mẫu, nhiệt huyết, tận tụy với công việc và thường xuyên giúp đỡ anh em trong đơn vị. Năm 1996, anh Tùng nhập ngũ, được cấp trên phân công làm nhiệm vụ tại Trạm radar 590. Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại trạm, tình yêu với màu áo trắng tượng trưng cho mây trời ngày càng được vun đắp. Vì thế, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh theo học tại Trường Cao đẳng kỹ thuật Hải Quân (TP Hồ Chí Minh) và may mắn được trở lại đơn vị công tác. Năm 2004, anh Tùng lập gia đình, đưa vợ con ra sinh sống, làm việc tại huyện Côn Đảo.

Phấn khởi trò chuyện với chúng tôi sau khi hoàn thành ca trực, đại úy Tùng cho biết: "Công tác tại Trạm radar 590 khi còn ở tuổi đôi mươi, nhiều lúc cũng cảm thấy rất nhớ quê, nhớ người thân. Tuy nhiên, do yêu cầu của nhiệm vụ, bản thân tôi luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao, tuyệt đối không lơ là mất cảnh giác, không bỏ sót mục tiêu. Cán bộ, chiến sỹ luôn duy trì nghiêm ngặt chế độ trực canh quan sát bằng hệ thống máy móc và quan sát mắt thường. Ngoài ra, là một trong những người lâu năm công tác tại đơn vị, tôi và các đồng đội thường xuyên động viên, trò chuyện với những chiến sỹ mới nhận nhiệm vụ để tương trợ, giúp đỡ nhau trong công tác và đời sống hàng ngày. Qua đó tăng tình đoàn kết, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”.

Ghi nhận những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Trạm radar 590, thượng tá Trương Công Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 251 khẳng định: "Trong những năm qua, Trạm radar 590 luôn tăng cường hoạt động quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển, không để nhầm lẫn, sót lọt mục tiêu và kịp thời báo cáo về sở chỉ huy các cấp. Duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức huấn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, đưa ra các phán đoán chuẩn xác giúp chủ động bảo vệ tuyệt đối an toàn không phận, hải phận chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mong các đồng chí luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, xứng đáng là những đôi mắt sáng, kiên cường, bản lĩnh, canh giữ an toàn vùng biển của đất nước”.


Đức Anh


Các tin khác


Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục