(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình đang chuyển động, phấn đấu trở thành đô thị ven sông Đà có bản sắc, hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, là nơi đáng sống của cư dân. Không chỉ những nơi khác mà ngay cả những công dân thành phố đều thấy được sự thay đổi đến ngỡ ngàng của thành phố bên sông Đà.


Một góc thành phố Hoà Bình đổi mới.

Từ chỗ chỉ có mỗi trục giao thông chính quốc lộ 6 cũ, nay đường An Dương Vương là điểm nhấn thương mại, du lịch, đến nay thành phố đã có hệ thống giao thông trục dọc, trục ngang đồng bộ, khép kín, tạo ra những đổi thay rõ rệt trong trong diện mạo. Trước thành phố chỉ có khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo là nơi đáng sống, thì nay đường Chi Lăng kéo dài, bề mặt rộng tới 27 m, trở thành trục giao thông chiến lược mở ra không gian phát triển đô thị cho khu vực đầm Quỳnh Lâm. Kéo theo đó là hàng loạt dự án nhà ở thương mại, đô thị đang được lấp đầy. Thành phố đã có quảng trường trở thành địa điểm tổ chức các hoạt động văn hoá, du lịch, thể thao lớn của tỉnh và các sự kiện lớn của đất nước, gần đây là tổ chức các hoạt động văn hoá phục vụ SEA Games 31, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hoá của tỉnh đối với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Từ chỗ chỉ có mỗi cây cầu phao dập dềnh, chông chênh theo con nước nổi, đến giờ thành phố đã có 3 cây cầu hiện hữu, nối liền hai bờ sông Đà, là cơ hội rất lớn để khai thác quỹ đất, phát triển đô thị cho khu vực bờ trái sông Đà, hiện đang khởi động tiếp những cây cầu vượt sông, chắp cánh cho thành phố bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ hơn. Thành phố ngày càng cân đối hài hoà hơn giữa hai bên sông. Không chỉ bên bờ phải khu vực đầm Quỳnh Lâm mà ở cả những khu vực ruộng nước, rau muống bên bờ trái sông Đà đã, đang được lấp đầy các dự án nhà ở thương mại, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi giải trí. Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà đã lấp đầy các dự án khu dân cư, thương mại, trở thành điểm nhấn cho thành phố. Hai bên bờ sông Đà cũng đang được cải tạo, nâng cấp. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại. Ông Nguyễn Tiến Hải, cán bộ ở cơ quan hành chính của tỉnh đã về hưu ở tại phường Phương Lâm tâm sự: Thành phố phát triển trong mấy năm nay, người dân có thể tự hào là công dân thành phố, giới thiệu thành phố với bạn bè, người thân và du khách nơi xa. Hệ thống giao thông, các khu đô thị kết nối đồng bộ tới phường Dân Chủ, Thống Nhất, nối tới đường tránh quốc lộ 6. Nhiều xã được nâng cấp lên phường. Nhiều tuyến đường, khu phố văn minh hình thành, hướng tới đô thị văn minh, sạch đẹp hơn… Các trung tâm thương mại, khu phố sầm uất, nhộn nhịp cả khi đêm về. Nhà ở dân cư hiện đại nhiều hơn. Người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, giáo dục chất lượng cao. Cùng với đó là hàng loạt dự án, công trình đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, thương mại… đang được tập trung nguồn lực triển khai, tạo sức bật mới phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ cho thành phố. 

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, thành phố Hoà Bình được mở rộng trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích dân số của huyện Kỳ Sơn cũ, hiện bộ máy đã đi vào hoạt động, tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị có được kết quả đáng ghi nhận trong huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển KT-XH; các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo… luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Thành phố đang hội tụ những điều kiện phát triển rất lớn. Thành phố được mở rộng có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh; tiếp giáp với các trục phát triển của vùng Thủ đô, đang khởi động nhiều dự án, chương trình có sức lan toả mạnh mẽ. Trong bối cảnh mới, thành phố nhận được sự quan tâm của tỉnh, ưu tiên nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành đô thị thương mại, dịch vụ hiện đại, mang bản sắc văn hóa riêng có, trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi để sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi.

Thành phố Hoà Bình đang phối hợp triển khai công tác lập quy hoạch chung thành phố đến năm 2045, xác định không gian phát triển dọc hai bên bờ sông Đà gắn với hệ thống đường, cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước, giao thông đồng bộ, kết nối với hồ Hòa Bình; thu hút đầu tư phát triển đô thị thương mại, du lịch dọc tuyến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; phát triển mở rộng các điểm dân cư ngoại thị tập trung, quy mô lớn tại Thịnh Minh, Quang Tiến. Phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với các dịch vụ đồng bộ, gắn với các lễ hội, làng nghề, hoạt động văn hóa truyền thống. Các công việc đang được tập trung thực hiện, đặc biệt là khởi động các tuyến giao thông quan trọng như: Tuyến giao thông cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; đường nối đường Trần Hưng Đạo đi phường Dân Chủ; quốc lộ 6 và quốc lộ 70B, các cầu qua sông Đà, hệ thống giao thông kết nối các trục dọc, trục ngang; các dự án nhà ở đô thị ven sông, sân golf, hệ thống thương mại, dịch vụ, nhà hàng khách sạn… Đồng thời hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài ngân sách đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch, sân golf… sớm đi vào khai thác hướng mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ thành phố, xây dựng thành phố có bản sắc, diện mạo riêng có, đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn về trung tâm vùng và là nơi đô thị sinh thái, phát triển xanh, bền vững. Đó là nhịp sống hối hả của thành phố bên sông Đà. 

Lê Chung

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục