(HBĐT) - Thành phố Hoà Bình đang chuyển động, phấn đấu trở thành đô thị ven sông Đà có bản sắc, hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, là nơi đáng sống của cư dân. Không chỉ những nơi khác mà ngay cả những công dân thành phố đều thấy được sự thay đổi đến ngỡ ngàng của thành phố bên sông Đà.


Một góc thành phố Hoà Bình đổi mới.

Từ chỗ chỉ có mỗi trục giao thông chính quốc lộ 6 cũ, nay đường An Dương Vương là điểm nhấn thương mại, du lịch, đến nay thành phố đã có hệ thống giao thông trục dọc, trục ngang đồng bộ, khép kín, tạo ra những đổi thay rõ rệt trong trong diện mạo. Trước thành phố chỉ có khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo là nơi đáng sống, thì nay đường Chi Lăng kéo dài, bề mặt rộng tới 27 m, trở thành trục giao thông chiến lược mở ra không gian phát triển đô thị cho khu vực đầm Quỳnh Lâm. Kéo theo đó là hàng loạt dự án nhà ở thương mại, đô thị đang được lấp đầy. Thành phố đã có quảng trường trở thành địa điểm tổ chức các hoạt động văn hoá, du lịch, thể thao lớn của tỉnh và các sự kiện lớn của đất nước, gần đây là tổ chức các hoạt động văn hoá phục vụ SEA Games 31, quảng bá hình ảnh du lịch, văn hoá của tỉnh đối với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Từ chỗ chỉ có mỗi cây cầu phao dập dềnh, chông chênh theo con nước nổi, đến giờ thành phố đã có 3 cây cầu hiện hữu, nối liền hai bờ sông Đà, là cơ hội rất lớn để khai thác quỹ đất, phát triển đô thị cho khu vực bờ trái sông Đà, hiện đang khởi động tiếp những cây cầu vượt sông, chắp cánh cho thành phố bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ hơn. Thành phố ngày càng cân đối hài hoà hơn giữa hai bên sông. Không chỉ bên bờ phải khu vực đầm Quỳnh Lâm mà ở cả những khu vực ruộng nước, rau muống bên bờ trái sông Đà đã, đang được lấp đầy các dự án nhà ở thương mại, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi giải trí. Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà đã lấp đầy các dự án khu dân cư, thương mại, trở thành điểm nhấn cho thành phố. Hai bên bờ sông Đà cũng đang được cải tạo, nâng cấp. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại. Ông Nguyễn Tiến Hải, cán bộ ở cơ quan hành chính của tỉnh đã về hưu ở tại phường Phương Lâm tâm sự: Thành phố phát triển trong mấy năm nay, người dân có thể tự hào là công dân thành phố, giới thiệu thành phố với bạn bè, người thân và du khách nơi xa. Hệ thống giao thông, các khu đô thị kết nối đồng bộ tới phường Dân Chủ, Thống Nhất, nối tới đường tránh quốc lộ 6. Nhiều xã được nâng cấp lên phường. Nhiều tuyến đường, khu phố văn minh hình thành, hướng tới đô thị văn minh, sạch đẹp hơn… Các trung tâm thương mại, khu phố sầm uất, nhộn nhịp cả khi đêm về. Nhà ở dân cư hiện đại nhiều hơn. Người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, giáo dục chất lượng cao. Cùng với đó là hàng loạt dự án, công trình đầu tư hạ tầng, chỉnh trang đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, thương mại… đang được tập trung nguồn lực triển khai, tạo sức bật mới phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ cho thành phố. 

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, thành phố Hoà Bình được mở rộng trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích dân số của huyện Kỳ Sơn cũ, hiện bộ máy đã đi vào hoạt động, tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị có được kết quả đáng ghi nhận trong huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển KT-XH; các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo… luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Thành phố đang hội tụ những điều kiện phát triển rất lớn. Thành phố được mở rộng có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh; tiếp giáp với các trục phát triển của vùng Thủ đô, đang khởi động nhiều dự án, chương trình có sức lan toả mạnh mẽ. Trong bối cảnh mới, thành phố nhận được sự quan tâm của tỉnh, ưu tiên nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố Hòa Bình trở thành đô thị thương mại, dịch vụ hiện đại, mang bản sắc văn hóa riêng có, trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi để sinh sống, làm việc và nghỉ ngơi.

Thành phố Hoà Bình đang phối hợp triển khai công tác lập quy hoạch chung thành phố đến năm 2045, xác định không gian phát triển dọc hai bên bờ sông Đà gắn với hệ thống đường, cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước, giao thông đồng bộ, kết nối với hồ Hòa Bình; thu hút đầu tư phát triển đô thị thương mại, du lịch dọc tuyến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; phát triển mở rộng các điểm dân cư ngoại thị tập trung, quy mô lớn tại Thịnh Minh, Quang Tiến. Phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với các dịch vụ đồng bộ, gắn với các lễ hội, làng nghề, hoạt động văn hóa truyền thống. Các công việc đang được tập trung thực hiện, đặc biệt là khởi động các tuyến giao thông quan trọng như: Tuyến giao thông cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình; cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; đường nối đường Trần Hưng Đạo đi phường Dân Chủ; quốc lộ 6 và quốc lộ 70B, các cầu qua sông Đà, hệ thống giao thông kết nối các trục dọc, trục ngang; các dự án nhà ở đô thị ven sông, sân golf, hệ thống thương mại, dịch vụ, nhà hàng khách sạn… Đồng thời hỗ trợ các dự án đầu tư ngoài ngân sách đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch, sân golf… sớm đi vào khai thác hướng mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh và Đảng bộ thành phố, xây dựng thành phố có bản sắc, diện mạo riêng có, đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn về trung tâm vùng và là nơi đô thị sinh thái, phát triển xanh, bền vững. Đó là nhịp sống hối hả của thành phố bên sông Đà. 

Lê Chung

Các tin khác


Bài 2 - Kỳ vọng “về đích” đúng hẹn

(HBĐT) - Bên cạnh những thành tựu có ý nghĩa quan trọng trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, thành phố vẫn gặp không ít khó khăn, thách thức trong hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn để trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Song, TPHB quyết tâm hoàn thành mục tiêu nghị quyết đã đề ra, "về đích” đúng hẹn.

Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục